Tesla - Từ "ngôi sao" ô tô tương lai đến dấu hỏi hiện tại: Nhà đầu tư lo lắng với Elon Musk

Tương lai của Tesla đang gặp nhiều khó khăn khi cổ phiếu giảm mạnh và những lo ngại về tăng trưởng kinh doanh. Elon Musk đưa ra lời hứa về mẫu xe giá rẻ mới, nhưng nhà đầu tư không chờ đợi.

Tesla - Từ "ngôi sao" ô tô tương lai đến dấu hỏi hiện tại: Nhà đầu tư lo lắng với Elon Musk

Cổ phiếu Tesla từng được xem là tương lai của ngành ô tô, nhưng hiện tại, tương lai của chính công ty này cũng đang là một dấu hỏi. Trong chỉ số S&P500, cổ phiếu Tesla hiện đang có hiệu suất tồi tệ nhất, giảm gần 32% kể từ tháng 1. Những vấn đề về an toàn, đợt thu hồi xe, tốc độ tăng trưởng chậm lại và giảm giá sản phẩm đã khiến cho sự sụt giảm của Tesla trở nên rõ rệt.

"Tesla là một công ty trong nhóm tăng trưởng nhưng lại không có chút tăng trưởng nào", nhà phân tích Colin Langan của Wells Fargo đã đưa ra nhận định đen tối về tương lai của Tesla. Ông dự đoán rằng tốc độ tăng trưởng của Tesla sẽ đi ngang trong năm nay và giảm trong năm 2025 khi sự cạnh tranh tăng lên và lượng giao xe thất vọng. UBS cũng đã hạ dự báo với Tesla, lo ngại về sự sụt giảm nhu cầu với xe điện trên toàn cầu và sự cạnh tranh từ các đối thủ Trung Quốc.

Trong khi tất cả các cổ phiếu thuộc nhóm Magnificent Seven đều chứng kiến tốc độ tăng trưởng lợi nhuận ở mức 2 hoặc 3 chữ số trong 3 tháng cuối năm 2023, Tesla đã báo cáo mức sụt giảm 40% lợi nhuận so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù môi trường xe điện đang phát triển, giá cổ phiếu Tesla vẫn rất đắt so với doanh thu và lợi nhuận. Tốc độ tăng trưởng của công ty đã giảm và cổ phiếu tiếp tục giảm giá.

Ngân hàng Wells Fargo đã hạ thấp mức giá dự báo cho cổ phiếu Tesla và UBS cũng đã hạ mức giá mục tiêu. Elon Musk vẫn lạc quan về tương lai của công ty và hứa hẹn về mẫu xe giá rẻ mới. Tuy nhiên, nhà đầu tư không sẵn sàng chờ đợi và cổ phiếu Tesla đã giảm mạnh.

Lợi nhuận của Tesla trong quý IV cũng cho thấy áp lực. Biên lợi nhuận hoạt động của công ty giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm 2022, một phần do tăng chi phí sản xuất xe bán tải Cybertruck. Dan Ives, một nhà phân tích của công ty nghiên cứu thị trường Wedbush, cho biết buổi họp báo cáo kết quả kinh doanh của Tesla không cung cấp đủ thông tin về tình hình tài chính và nhu cầu thay đổi của công ty.

Tuy Tesla vẫn đang vận hành tốt trong môi trường xe điện ngày càng phát triển, nhưng tương lai của công ty đang gặp nhiều khó khăn. Cổ phiếu giảm mạnh và nhà đầu tư lo lắng về tăng trưởng kinh doanh. Elon Musk có những lời hứa về mẫu xe giá rẻ mới, nhưng nhà đầu tư không chờ đợi và kết quả là cổ phiếu Tesla tiếp tục giảm giá.

Đợt giảm giá lớn nhất trong một ngày đã xảy ra vào ngày thứ năm, khi cổ phiếu Tesla giảm 11,4%. Cổ phiếu hiện đang giao dịch ở mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm ngoái. Tương lai của Tesla vẫn còn nhiều dấu hỏi và chỉ thời gian mới có thể trả lời được.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao cổ phiếu Tesla đang giảm giá?,Các nhà phân tích dự đoán tốc độ tăng trưởng của Tesla sẽ như thế nào trong tương lai?