Tesla và Thách Thức: Elon Musk Lãnh Lỗi Vì Lợi Nhuận Giảm 44%

Tesla và Thách Thức: Elon Musk Lãnh Lỗi Vì Lợi Nhuận Giảm 44%

Elon Musk thừa nhận Tesla đang đối mặt với những thách thức khi lợi nhuận giảm 44%. Lãi suất cao và cạnh tranh từ các hãng xe điện khác là những nguyên nhân chính.

Tesla và Thách Thức: Elon Musk Lãnh Lỗi Vì Lợi Nhuận Giảm 44%

Tesla, công ty sản xuất xe điện nổi tiếng, đang đối mặt với những thách thức khi lợi nhuận giảm 44%. Tờ New York Times (NYT) cho biết báo cáo tài chính mới nhất của Tesla cho thấy hãng chỉ đạt lãi ròng 1,9 tỷ USD trong quý III/2023, thấp hơn so với kỳ vọng của Phố Wall và cũng thấp hơn 44% so với cùng kỳ năm trước.

Elon Musk Lãnh Lỗi Vì Lợi Nhuận Giảm 44%

Elon Musk, tỷ phú và ông chủ của Tesla, đã lên tiếng sau kết quả đáng thất vọng này. Ông thừa nhận rằng lãi suất cao hiện nay của Mỹ là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người phân vân khi mua trả góp một chiếc xe mới. Ông cho biết, "Tôi khá lo lắng về tình hình lãi suất của chúng ta hiện nay khi người mua chỉ chú trọng vào số tiền trả góp mà họ phải thanh toán hàng tháng. Nếu lãi suất tiếp tục ở mức cao như hiện nay và còn đi lên nữa thì sẽ rất khó khăn cho người mua xe".

Giá Cả Là Yếu Tố Quan Trọng Nhất

Elon Musk cũng nhận định rằng giá cả là yếu tố quan trọng nhất hiện nay. Ông cho biết, "Chúng ta phải khiến giá các sản phẩm rẻ đến mức ai cũng có thể mua được". Tesla đã phá vỡ truyền thống của mình bằng cách sử dụng quảng cáo truyền thống để bán ô tô. Tuy nhiên, ông cũng nhận định rằng cho dù có quảng cáo tốt thế nào về một chiếc xe mà giá quá cao thì cũng chẳng giúp ích được gì nhiều.

Elon Musk Xin Lỗi Vì Đã Quá "Hoang Tưởng"

Elon Musk cũng xin lỗi vì đã quá "hoang tưởng" khi dự đoán về một nền kinh tế trong tương lai có thể bị rung chuyển bởi các cuộc xung đột. Ông kết luận, "Ngay cả những con tàu tuyệt vời như Tesla cũng sẽ gặp những thách thức".

Đáng Thất Vọng

Theo tờ CNBC, đây là lần đầu tiên kết quả kinh doanh của Tesla thấp hơn kỳ vọng ở cả mảng doanh thu lẫn lợi nhuận kể từ quý II/2019. Một trong những nguyên nhân chính được cho là do hãng giảm giá thành quá mạnh gây ảnh hưởng đến lợi nhuận. Cuộc chiến "dìm giá" của Elon Musk đã đem lại những hệ lụy đi kèm.

Thách Thức Từ Cạnh Tranh

Tesla cũng đang đối mặt với sự cạnh tranh ác liệt từ các đối thủ như BMW, Mercedes, GM và Hyundai. Các hãng xe này đã ra nhập thị trường xe điện và thách thức sự thống trị của Tesla bất chấp cuộc chiến về giá.

Thách Thức Từ Đối Thủ Trung Quốc

Tesla cũng đang phải đối mặt với cạnh tranh từ các đối thủ Trung Quốc. Các chuyên gia đã dự đoán rằng Tesla sẽ suy giảm lợi nhuận từ đầu tháng 10/2023, nhưng kết quả thực tế còn tệ hơn những gì họ nghĩ.

Hết Thời?

Theo Wall Street Journal (WSJ), các dòng xe của Tesla đã không còn mới mẻ với người tiêu dùng trong khi các thương hiệu mới gia nhập thị trường. Các hãng xe điện Trung Quốc cung cấp các sản phẩm mới với công nghệ tiên tiến hơn và giá thành phù hợp hơn.

Tesla đã phải tìm cách thúc đẩy nhu cầu thị trường cho các dòng xe điện không còn mới của mình. Các nhà đầu tư hiện kỳ vọng dòng sản phẩm mới Cybertruck sẽ vực dậy doanh số cho Tesla. Tuy nhiên, các đối thủ như Ford, Rivian và GM cũng đã từng bán xe điện bán tải trước đây nhưng không hiệu quả, cho thấy nhu cầu thị trường phân khúc này có lẽ không lạc quan như kỳ vọng.

Mặc dù Tesla đang đối mặt với nhiều thách thức, các chuyên gia cho rằng Tesla vẫn là hãng xe điện có nhiều lợi nhuận hơn các đối thủ trên thị trường. Tuy nhiên, Tesla không còn nhiều dư địa để giảm giá tiếp khi tỷ suất lợi nhuận ròng của hãng trong quý III/2023 chỉ còn 8%, tương đương với các hãng ô tô truyền thống trên thị trường.

Trong bối cảnh thị trường đầy cạnh tranh và nhu cầu giảm, Tesla sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn để đạt được mục tiêu bán xe trong năm nay.

[question] Lợi nhuận của Tesla trong quý III/2023 giảm bao nhiêu phần trăm so với cùng kỳ năm trước?,Ông chủ Tesla cho rằng yếu tố quan trọng nhất hiện nay là gì?