Tết Nguyên đán 2024: Giá vé máy bay tăng cao, hàng không nhờ đường sắt, đường bộ

Tết Nguyên đán 2024: Giá vé máy bay tăng cao, hàng không nhờ đường sắt, đường bộ

Giá vé máy bay dịp Tết Nguyên đán 2024 tăng cao, khiến người dân phải tìm các phương án khác để đi lại. Lần đầu tiên, hàng không nhờ đường sắt, đường bộ "chia lửa" để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Hết thời máy bay giá rẻ

Theo một khảo sát trang bán vé máy bay trực tuyến, giá vé máy bay dịp Tết Nguyên đán 2024 đang duy trì mức rất cao. Người dân phải đối mặt với việc chi trả khoảng 7 triệu đồng cho một vé máy bay khứ hồi từ miền Nam đi miền Bắc. Số lượng máy bay cũng giảm do khó khăn tài chính của các hãng hàng không. Điều này đã khiến hàng không phải nhờ đến đường sắt, đường bộ để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Vé máy bay dịp Tết Nguyên đán tăng cao

Theo khảo sát, giá vé máy bay dịp Tết Nguyên đán 2024 đang duy trì mức rất cao. Vé bay từ TPHCM đi Hà Nội trong thời gian từ ngày 1-9/2/2024 có giá rẻ nhất xấp xỉ 3 triệu đồng/vé/chiều trở lên. Tuy nhiên, với mức giá vé thấp nhất này, khách phải chấp nhận bay giờ đêm muộn (sau 21h). Các chuyến bay ngày có giá từ 4 triệu đồng/chiều trở lên, thậm chí có chuyến chỉ còn vé thương gia giá xấp xỉ 10 triệu đồng/chiều.

Tin từ ngành đường sắt cho biết, tới nay đã bán được khoảng 70.000 vé tàu khách dịp Tết Nguyên đán năm 2024. Trong đó, giai đoạn cao điểm trước Tết bán được hơn 36.000 vé, giai đoạn cao điểm sau Tết bán được 34.000 vé. Các đoàn tàu bán được nhiều vé tập trung giai đoạn từ ngày 3-7/2/2024. Chặng bán được nhiều vé nhất tập trung vào tàu từ phía Nam đi miền Trung giai đoạn trước Tết và ngược lại giai đoạn sau Tết.

Hàng không Việt Nam phục hồi chậm hơn kỳ vọng

Các hãng hàng không gặp nhiều khó khăn sau giai đoạn dịch COVID-19. Các tác động của giá nhiên liệu, tỷ giá, bất ổn chính trị trên thế giới khiến hàng không Việt phục hồi chậm hơn kỳ vọng. Để tồn tại, các hãng phải tái cơ cấu, giảm số lượng máy bay, bổ sung vốn, giảm chi phí. Trong số các hãng, Bamboo Airways đối mặt với nhiều khó khăn nhất và đang tiến hành tái cấu trúc đội máy bay.

Nhờ đường sắt, đường bộ "chia lửa"

Do giá vé máy bay tăng cao và số lượng máy bay giảm, hàng không đã nhờ đến đường sắt, đường bộ để giảm áp lực lên vé máy bay. Cục Hàng không đã đề xuất các doanh nghiệp đường sắt, đường bộ tăng năng lực vận chuyển để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết. Đây là lần đầu tiên hàng không kiến nghị đường sắt, đường bộ "chia lửa" để giảm áp lực lên vé máy bay.

Ông Đinh Việt Sơn, Phó Cục trưởng Hàng không cho biết, Cục Hàng không đang thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ các hãng vượt qua khó khăn. Ngoài việc hỗ trợ cơ chế và chính sách, Cục Hàng không còn làm việc với nhà chức trách các nước để đàm phán mở đường bay, tăng tải cho các hãng ở sân bay nước ngoài. Cục cũng đề xuất tăng khu giá vé máy bay nội địa và các chính sách hỗ trợ về thuế, phí, lãi suất.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao giá vé máy bay dịp Tết Nguyên đán tăng cao?,Các biện pháp nào đang được thực hiện để hỗ trợ các hãng hàng không vượt qua khó khăn?
1 Lượt thích

Tôi cảm thấy lo lắng về việc giá vé máy bay tăng đột ngột vào dịp Tết. Liệu có biện pháp nào để tiết kiệm tiền cho chuyến đi này không?

Bạn nghĩ sao về việc tìm kiếm các ưu đãi hoặc giảm giá để đi lại?