Tether - Tiền số ổn định đe dọa thị trường?

Tether - Tiền số ổn định đe dọa thị trường?

Tether, một trong những stablecoin hàng đầu, đang đối mặt với nguy cơ rủi ro khi vượt qua mốc 100 tỉ USD giá trị lưu hành. Nhà ngân hàng JPMorgan Chase cảnh báo về việc mở rộng thị phần của Tether có thể gây nguy hiểm cho ngành tiền số.

Tether (USDT) là một loại stablecoin, được neo theo một tài sản khác như đô la Mỹ, và được sử dụng để duy trì giá trị ổn định. Đây là một giải pháp phổ biến cho những nhà đầu tư muốn trao đổi và lưu trữ tài sản số mà không cần lo lắng về biến động giá. Tuy nhiên, theo một báo cáo từ ngân hàng JPMorgan Chase, việc Tether mở rộng thị phần có thể mang đến những rủi ro cho ngành tiền số.

Trong suốt hai năm qua, Tether đã trở thành stablecoin hàng đầu trên thị trường nhờ sự tăng trưởng vượt trội. Tuy nhiên, công ty Tether đã không tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật và hoạt động thiếu minh bạch. Điều này đã đẩy ngân hàng JPMorgan Chase cảnh báo về những nguy cơ tiềm ẩn khi Tether đang thống trị thị trường stablecoin.

Paolo Ardoino, Giám đốc điều hành Tether, cho biết sự thống trị của Tether trên thị trường có thể gây tiêu cực cho các đối thủ, bao gồm cả những người trong ngành ngân hàng mong muốn đạt được thành công tương tự. Tuy nhiên, ông khẳng định rằng việc Tether luôn hợp tác chặt chẽ với các cơ quan quản lý trên toàn thế giới để giúp họ hiểu rõ về công nghệ stablecoin và hướng dẫn cách tiếp cận công nghệ này một cách thích hợp.

Mặc dù Tether đang gặp phải sự quan tâm từ các nhà chức trách tại Mỹ và châu Âu, nhưng không chỉ riêng Tether. Dự luật Clarity for Payment Stablecoin (minh bạch trong thanh toán stablecoin) đang chờ Hạ viện Mỹ bỏ phiếu, trong khi Đạo luật thị trường tài sản số (MiCA) sẽ bắt đầu áp dụng từ tháng 6 năm 2024 tại châu Âu. Điều này đánh dấu sự thay đổi trong cách Liên minh châu Âu (EU) giám sát và quản lý thị trường tiền số.

Có một số nhà phát hành stablecoin khác có thể hưởng lợi và giành được thị phần khi các quy định mới về stablecoin được áp dụng. Ví dụ, Circle, công ty đứng sau stablecoin USDC, đã tuân thủ quy định tốt hơn so với Tether và có thể trở thành một đối thủ cạnh tranh.

Tether đã nhận phạt 41 triệu USD từ Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC) vào năm 2021 vì nói dối về số tiền dự trữ. Tuy nhiên, công ty này đang nỗ lực để làm hoạt động và tài chính trở nên minh bạch hơn. Trên thực tế, Tether đang cố gắng khẳng định mình là một lựa chọn an toàn và đáng tin cậy.

Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, Tether (USDT) là loại tiền số được giao dịch nhiều nhất, chỉ xếp sau Bitcoin và Ethereum về vốn hóa thị trường. Trong khi đó, USDC là stablecoin lớn thứ bảy với vốn hóa thị trường khoảng 27 tỉ USD.

Tether, một trong những stablecoin hàng đầu, đang đối mặt với nguy cơ rủi ro khi vượt qua mốc 100 tỉ USD giá trị lưu hành. Nhà ngân hàng JPMorgan Chase cảnh báo về việc mở rộng thị phần của Tether có thể gây nguy hiểm cho ngành tiền số. Tuy nhiên, Tether đang nỗ lực để cải thiện sự minh bạch và khẳng định mình là một lựa chọn an toàn và đáng tin cậy trên thị trường stablecoin.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Tether (USDT) đã trở thành stablecoin hàng đầu trong bao nhiêu năm qua?,Stablecoin nào đứng thứ bảy về vốn hóa thị trường?