Thách thức cho nền kinh tế Trung Quốc: Ảnh hưởng của Độc thân và Ly hôn

Tỷ lệ độc thân và ly hôn tăng đang đe dọa đến nền kinh tế Trung Quốc: Ảnh hưởng của Độc thân và Ly hôn

Phân tích tình hình kinh tế Trung Quốc: Ảnh hưởng của Độc thân và Ly hôn

Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao trong giới trẻ và số lượng doanh nghiệp sa thải lượng lớn lao động đang tạo ra một thách thức không nhỏ cho nền kinh tế Trung Quốc. Trải qua 3 năm chống dịch Covid-19, giới trẻ nước này ngày càng cảm thấy bất an về tương lai và từ chối kết hôn, trong khi số vụ ly hôn lại gia tăng.

Thách thức về lực lượng lao động và thị trường tiêu dùng

Tỷ lệ độc thân và ly hôn ngày càng tăng đã ảnh hưởng đến cuộc khủng hoảng dân số của Trung Quốc. Lực lượng lao động đang giảm dần, trong khi thất nghiệp đang tăng lên, điều này ảnh hưởng đến thị trường tiêu dùng khi chi tiêu cho gia đình giảm xuống. Đây là một bài toán khó khăn đối với chính quyền Bắc Kinh khi họ đang chuyển đổi chiến lược từ phụ thuộc vào xuất khẩu sang tập trung vào thị trường nội địa để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Những biểu hiện bi quan

Cô Grace Zhang, một giáo viên tại Thượng Hải, đã trải qua những khó khăn trong việc kết hôn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Sau khi cô Zhang trải qua thời gian cách ly kéo dài 2 tháng, cô quyết định rời Thượng Hải để dạy học từ xa và tìm hiểu về tình hình kinh tế trong các thành phố khác. Tuy nhiên, cô Zhang đã chứng kiến ​​sự sa thải hàng loạt lao động và sự bất ổn của nền kinh tế, điều này đã khiến cô nghi ngờ về khả năng chăm sóc gia đình trong tương lai. Mặc dù đã có bạn trai và bị gia đình hối thúc, cô vẫn chưa quyết định kết hôn, điều này hoàn toàn trái ngược với trước đại dịch.

Theo báo New York Times, số lượng đăng ký kết hôn ở Trung Quốc đã giảm năm thứ 9 liên tiếp, chỉ còn một nửa so với 10 năm trước đây. Năm 2022, chỉ có 6,8 triệu cặp đôi kết hôn, mức thấp kỷ lục kể từ năm 1986 và thấp hơn tới 13,5 triệu cặp đôi so với năm 2013. Mặc dù số vụ đăng ký kết hôn đã tăng trở lại sau quãng thời gian giãn cách chống dịch, số vụ ly hôn lại tăng nhiều hơn. Trong quý I/2023, số cặp đôi kết hôn tăng hơn 40.000 so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng số gia đình ly hôn lại tăng đến 127.000 trường hợp.

Áp lực về chi phí kết hôn và nuôi con

Các cuộc khảo sát cho thấy giới trẻ Trung Quốc cảm thấy áp lực khi phải đối mặt với chi phí kết hôn và nuôi con ngày càng tăng trong bối cảnh nền kinh tế đang đối mặt với nhiều thách thức. Phụ nữ Trung Quốc ngày càng độc lập tài chính, điều này làm cho việc kết hôn trở nên không còn áp lực và có tiêu chuẩn cao hơn. Trái lại, đàn ông Trung Quốc lại bị gò bó bởi tiêu chuẩn phải có nhà, xe hơi trước khi có thể hẹn hò với ai đó.

Theo chuyên gia Xiujian Peng của trường đại học Victoria University-Australia, "Nếu giới trẻ không có niềm tin vào tương lai, rất khó để họ ổn định lại và kết hôn".

Các chính sách của chính quyền Bắc Kinh

Chính quyền Bắc Kinh đã thực hiện một loạt chính sách nhằm giải quyết vấn đề này, bao gồm phát động các phong trào hẹn hò và tổ chức sự kiện "xem mắt". Tuy nhiên, theo báo New York Times, việc giải quyết vấn đề này không dễ dàng chút nào.

Khó khăn trong quyết định kết hôn

Cô Xu Bingqian, một sinh viên mới tốt nghiệp ra trường, đã trải qua những khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Hiện tại, cô đang làm việc cho một hiệu sách ở Qingdao và cảm thấy thất vọng về tương lai sau khi kế hoạch du học của mình thất bại. Vì vậy, việc tìm kiếm bạn trai hoặc lập gia đình không phải là ưu tiên của cô.

Trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, có rất nhiều bài đăng về hôn nhân gia đình thu hút được sự chú ý, đặc biệt là những bình luận cho rằng các chính sách bảo vệ phụ nữ hậu ly hôn cũng như tránh khỏi bạo lực gia đình là chưa đủ, điều này khiến nhiều phụ nữ e ngại kết hôn.

Theo giáo sư Wang Feng thuộc trường đại học California, tỷ lệ chưa kết hôn của phụ nữ thành thị trong độ tuổi 25-29 tại Trung Quốc đã tăng từ 8,6% năm 2000 lên 40,6% năm 2020. Đồng thời, cánh mày râu Trung Quốc cũng đối mặt với áp lực cao do tiêu chuẩn ngày càng

[question] Tại sao tỷ lệ đăng ký kết hôn ở Trung Quốc giảm trong những năm gần đây?,Những yếu tố nào ảnh hưởng đến quyết định kết hôn của giới trẻ Trung Quốc?