"Thách thức của thị trường xe điện: Số lượng tồn kho tăng cao"

Lãnh đạo các hãng xe lớn như GM và Mercedes thừa nhận rằng kế hoạch xe điện của họ đang gặp nguy hiểm do số lượng tồn kho tăng cao. Tuy nhiên, xe lai điện (hybrid) lại đang trở thành xu hướng tăng trưởng trong thị trường ô tô.

Thách thức của thị trường xe điện: Số lượng tồn kho tăng cao

Trong tình hình số lượng xe điện tồn kho tăng cao và doanh số giảm, lãnh đạo của nhiều hãng xe lớn đã thừa nhận rằng kế hoạch đầy tham vọng với xe điện của họ đang gặp nguy hiểm, ít nhất là trong ngắn hạn.

Thách thức của xe điện

Theo một bài báo trên Business Insider, lãnh đạo của nhiều nhà sản xuất xe lớn đã bày tỏ quan ngại về tăng trưởng thị trường xe điện trong bối cảnh tính khả thi của xe điện đang đẩy các kế hoạch làm xe trị giá hàng tỷ đô la đến bờ vực.

General Motors (GM) là một trong những hãng xe lớn đang phải đối mặt với thách thức này. CEO của GM, bà Mary Barra, trước đây là một trong những người ủng hộ nhiệt thành nhất với xe điện. Tuy nhiên, trong buổi báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 vừa qua, bà Barra đã thừa nhận rằng công cuộc điện hóa đang gặp khó khăn. GM đã chỉ ra rằng họ sẽ không theo đuổi mục tiêu sản xuất 100.000 chiếc xe điện trong nửa cuối năm 2023 và 400.000 chiếc trong nửa đầu năm 2024.

Bà Mary Barra nhận định: "Khi chúng tôi đi sâu vào công cuộc điện hóa thì nó trở nên gằn xóc hơn".

Mercedes cũng đang đối mặt với thách thức tương tự. Hãng xe này đã phải giảm giá vài nghìn đô la ở một số thị trường để thúc đẩy doanh số. Giám đốc Tài chính Mercedes, ông Harald Wilhelm, cho biết: "Thời điểm này đang quá khắc nghiệt. Tôi không hình dung được tình cảnh hiện nay là bền vững với tất cả mọi người [các hãng xe đang phát triển xe điện]".

Xe lai điện (hybrid) là xu hướng tăng trưởng

Trong khi xe điện đang gặp khó khăn, các mẫu xe lai điện (hybrid) lại đang có đà tăng trưởng tích cực. Theo số liệu của Motor Intelligence, doanh số xe lai điện đã tăng 48% trong Quý I/2023 so với cùng kỳ năm trước. Điều này làm cho nhiều hãng xe tỏ ra tự tin hơn về chiến lược của mình, như Toyota.

Toyota đã tập trung vào nhiều mảng như xe hybrid, xe điện và xe sử dụng năng lượng hydro bên cạnh dòng xe sử dụng động cơ đốt trong truyền thống. Sự tăng trưởng của xe lai điện đã chứng minh rằng xu hướng này đang được người tiêu dùng đón nhận.

Những thách thức của xe điện

Có một số lý do có thể giải thích tình cảnh hiện tại của xe điện. Một trong số đó là người tiêu dùng đang tập trung nhiều hơn vào giá cả khi mua xe. Họ cũng đang gặp khó khăn với cơ sở hạ tầng hỗ trợ và lối sống khác biệt của từng nhóm khách hàng.

Ngoài ra, số lượng xe điện tồn kho ngày càng tăng, điều này dẫn đến sự chán nản của giới kinh doanh và các nhà phân phối. Mặc dù điều này có thể là cơ hội cho người tiêu dùng mua xe với giá rẻ hơn, nhưng đối với các nhà sản xuất, giảm giá vẫn chưa đủ để thúc đẩy doanh số. Thời gian để bán một chiếc xe điện cũng lâu hơn so với các mẫu xe sử dụng động cơ đốt trong cùng phân khúc.

Tóm lại, xe điện đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là với số lượng tồn kho tăng cao. Trong khi đó, xe lai điện đang trở thành xu hướng tăng trưởng trong thị trường ô tô. Điều này cho thấy sự phức tạp và đa dạng của thị trường ô tô hiện nay.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Các lãnh đạo của các hãng xe lớn như GM và Mercedes đã thừa nhận điều gì về kế hoạch phát triển xe điện của họ?,Doanh số xe lai điện đang có xu hướng như thế nào?