Thách thức của TP.HCM trong việc thu hút vốn FDI vào khu công nghiệp

TP.HCM đang gặp khó khăn trong việc thu hút vốn FDI vào khu công nghiệp do thiếu hụt quỹ đất và các vấn đề liên quan đến môi trường và công nghệ. Điều này đòi hỏi thành phố phải đưa ra những biện pháp cụ thể để tăng cường thu hút đầu tư.

Thách thức trong việc thu hút vốn FDI vào khu công nghiệp TP.HCM

Trong quý III/2023, TP.HCM đã ghi nhận một số tín hiệu tích cực về kinh tế và xã hội. Tuy nhiên, việc thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lại giảm mạnh 34,1%, chỉ đạt gần 2 tỷ USD. Điều này đặt ra nhiều lo ngại về khả năng thu hút FDI của TP.HCM, trong đó, nguyên nhân chính được cho là sự thiếu hụt quỹ đất trong khu công nghiệp (KCN) và khu chế xuất (KCX).

Khó khăn trong việc tìm quỹ đất phù hợp

Một số doanh nghiệp đã chia sẻ về những khó khăn mà họ gặp phải khi đầu tư tại TP.HCM. FM Logistics, một công ty cung cấp dịch vụ hậu cần đến từ Pháp, đã không chọn TP.HCM làm điểm dừng chân do vấn đề về quỹ đất. Ông đại diện của công ty cho biết, dự án kho bãi mà FM Logistics đầu tư cần diện tích lớn, từ 20.000m2 đến 50.000m2. Tuy nhiên, TP.HCM không có đủ quỹ đất phù hợp, do đó công ty đã quyết định xây dựng kho bãi tại KCN VSIP III tại Bình Dương.

Vấn đề quỹ đất là một trong những thách thức lớn mà TP.HCM đang phải đối mặt

Trong hơn 30 năm qua, TP.HCM đã phát triển hơn 20 KCN với tỷ lệ lấp đầy trên 80%. Điều này khiến TP.HCM gặp khó khăn trong việc thu hút vốn FDI mới, đặc biệt là từ các nhà đầu tư nước ngoài. Ông Đào Xuân Đức, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp KCN TP.HCM (HBA), cho biết thành phố đã chuẩn bị quỹ đất, nhưng vẫn còn nhiều vướng mắc về vấn đề giải toả và đền bù, làm thiếu đi quỹ đất sạch để cung ứng cho nhà đầu tư.

Cần có biện pháp thiết thực để giữ chân vốn FDI

Ông Đức cho biết rằng TP.HCM đã nhận được nhiều đề nghị đầu tư từ nước ngoài, trong đó có nhiều dự án tốt. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất là những dự án này đòi hỏi quỹ đất lớn, thậm chí cả trăm ha. Để ngăn chặn việc mất vốn FDI, TP.HCM cần đưa ra nhiều biện pháp thiết thực. Hiện tại, thành phố đã kiến nghị Thủ tướng bổ sung quy hoạch KCN Phạm Văn Hai I & II với tổng diện tích 668ha. Ngoài ra, TP.HCM cũng đang chuẩn bị quỹ đất khoảng 1000ha, nhưng cần đợi quy hoạch và đền bù giải toả trước khi khai thác.

TP.HCM cũng đã xây dựng đề án quy hoạch các KCN, KCX trên địa bàn đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045. Thành phố đang xây dựng tiêu chí khuyến khích đầu tư dựa trên môi trường xanh, sạch. Ngoài ra, yếu tố công nghệ cao cũng được coi là một yếu tố quan trọng trong việc thu hút đầu tư vào KCN, KCX của TP.HCM. TP.HCM đã xây dựng những nhà xưởng cao tầng ở các KCX Tân Thuận, KCX Linh Trung nhằm giải quyết tình trạng khan hiếm đất KCN. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều dự án FDI công nghệ cao không đòi hỏi quỹ đất lớn, có thể tận dụng nhà xưởng cao tầng để vận hành.

TP.HCM đang là địa phương dẫn đầu cả nước về giá thuê đất và nhà xưởng trong khu công nghiệp, với mức giá dao động từ 214 - 300 USD/m2/kỳ hạn. Tuy nhiên, với tỷ lệ lấp đầy cao lên đến 95%, TP.HCM đang gặp khó khăn trong việc thu hút FDI vào KCN. Để giải quyết vấn đề này, TP.HCM đang kỳ vọng có thêm nguồn cung khu công nghiệp và khu công nghệ cao quy mô lớn trong thời gian tới, khi được chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp dưới 500 ha sang đất công nghiệp.

[question] Vì sao TP.HCM gặp khó khăn trong việc cung cấp đất cho các dự án FDI?,Các biện pháp nào đang được TP.HCM áp dụng để khắc phục tình trạng thu hút FDI giảm?