Thái Bình - Đất chật người đông hút vốn ngoại từ Nhật Bản và Hàn Quốc

Vốn ngoại từ Nhật Bản và Hàn Quốc “nườm nượp” kéo về một tỉnh
Tỉnh Thái Bình, với diện tích nhỏ nhưng dân số đông đúc, đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài từ Nhật Bản và Hàn Quốc.

Thái Bình thu hút vốn đầu tư ngoại từ Nhật Bản và Hàn Quốc

Tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Nhật Bản diễn ra tại Tokyo vào ngày 16/12, ông Ngô Đông Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án nhà máy nhiệt điện LNG Thái Bình cho liên danh gồm Công ty Tokyo gas, Công ty Điện lực Kyuden của Nhật Bản và Tập đoàn Trường Thành Việt Nam. Dự án này có quy mô lớn, với công suất 1.500 MW và tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD.

Điều đáng chú ý là sau đó, lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã có các buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Marubeni và Tập đoàn Tokyo Gas. Tập đoàn Marubeni, một trong những tập đoàn thương mại đầu tư đa ngành lớn nhất Nhật Bản, đã ký thỏa thuận về phát triển điện gió ngoài khơi của tỉnh Thái Bình. Trước đó, Marubeni đã tham gia tổng thầu EPC cho 11 dự án tại Việt Nam, bao gồm cả nhiệt điện Thái Bình 1. Tập đoàn này đã cam kết tiếp tục thực hiện dự án và mong nhận được sự ủng hộ từ lãnh đạo tỉnh để hiện thực hóa dự án.

Ngoài ra, Thái Bình cũng đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư Hàn Quốc. Tại hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Thái Bình - Hàn Quốc diễn ra vào đầu tháng 12, tỉnh đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các công ty Hitejinro, HuM&C và SH TECH với tổng vốn đầu tư lần lượt là 100 triệu USD, 6 triệu USD và 3,5 triệu USD. Đồng thời, cũng đã ký kết các thỏa thuận hợp tác về lĩnh vực lao động, công thương và giáo dục với các đối tác Hàn Quốc.

Thái Bình - Tỉnh đất chật người đông hút vốn đầu tư

Mặc dù diện tích của Thái Bình chỉ chiếm 0,5% diện tích toàn quốc, nhưng với dân số đông đúc, tỉnh này xếp thứ 11/63 tỉnh, thành phố và chiếm 1,9% dân số cả nước, gấp 4 lần trung bình.

Thái Bình được đánh giá là một tỉnh năng động, có nhiều tiềm năng khác biệt và có lợi thế cạnh tranh về môi trường đầu tư. Trong những năm qua, tỉnh đã thu hút được nhiều dự án đầu tư nước ngoài. Dự kiến vào năm 2023, tổng vốn đầu tư FDI vào Thái Bình sẽ đạt trên 3 tỷ USD, đưa tỉnh này gia nhập nhóm tỷ đô về thu hút vốn FDI.

Hiện nay, Thái Bình đã có 5 dự án của nhà đầu tư Nhật Bản với tổng vốn đầu tư khoảng 150 triệu USD. Đồng thời, trên địa bàn tỉnh đang hoạt động 30 dự án của các nhà đầu tư Hàn Quốc với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 256 triệu USD.

Thái Bình cũng đã xây dựng hệ thống giao thông kết nối thuận lợi và có nhiều khu công nghiệp, trong đó có Khu kinh tế Thái Bình với diện tích trên 30.500ha và 22 khu công nghiệp. Các khu công nghiệp này đã và đang trở thành điểm thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước nhờ vào cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư của Chính phủ và của tỉnh.

Thái Bình - Điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài

Với tiềm năng kinh tế và môi trường đầu tư thuận lợi, Thái Bình đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là từ Nhật Bản và Hàn Quốc. Sự quan tâm và đầu tư của các nhà đầu tư này sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và nâng cao đời sống của người dân tỉnh Thái Bình.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Các công ty Nhật Bản nào đã đầu tư vào tỉnh Thái Bình?,Tại sao Thái Bình thu hút được nhiều dự án đầu tư ngoại?