Thái Bình - Điểm đến hấp dẫn cho đầu tư từ Hàn Quốc

Thái Bình - Điểm đến hấp dẫn cho đầu tư từ Hàn Quốc

Nguyên Tổng thống Hàn Quốc, ông Lee Myung Bak, kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh Thái Bình và mong muốn chính quyền địa phương tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

Thái Bình: Nhiều dư địa, tiềm năng thu hút FDI

Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Thái Bình - Hàn Quốc đã diễn ra sáng nay (2/12) tại tỉnh Thái Bình. Sự kiện này nhằm mở ra nhiều cơ hội phát triển mới và quan hệ hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Hàn Quốc, đặc biệt là với tỉnh Thái Bình.

Thái Bình - Địa phương năng động, tiềm năng hợp tác lớn

Thái Bình là một tỉnh đồng bằng ven biển thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam, cách Hà Nội 100 km và giáp Hải Phòng - cửa ngõ giao thương miền Bắc. Thái Bình được đánh giá là một địa phương năng động, có nhiều tiềm năng khác biệt và có lợi thế cạnh tranh. Địa phương này có dư địa tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa các nhà đầu tư Hàn Quốc và tỉnh Thái Bình còn rất lớn.

Thái Bình hiện nay là một trong những địa phương phát triển nhanh và toàn diện, với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ và hiện đại. Uy tín của Thái Bình đã được cải thiện và nâng cao rõ rệt, đặc biệt là trong việc nỗ lực vươn lên theo hướng công nghiệp hóa và hiện đại hóa.

Theo dự báo, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của tỉnh Thái Bình năm nay sẽ đạt 68.000 tỷ đồng, tăng gấp 1,3 lần so với năm 2020. Tốc độ tăng trưởng bình quân trong 3 năm (2021-2023) ước đạt 8,56%. Đặc biệt, dự kiến thu hút đầu tư FDI năm 2023 đạt hơn 3 tỷ USD. Hiện Thái Bình đã có 30 dự án của các nhà đầu tư Hàn Quốc đang hoạt động với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 256 triệu USD. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác giữa Thái Bình và các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Thái Bình - Điểm đầu tư hấp dẫn với quỹ đất và cơ sở hạ tầng tốt

Thái Bình có lợi thế về quỹ đất dành cho phát triển công nghiệp, với 10 khu công nghiệp (KCN) và 49 CCN đã hình thành với tổng diện tích gần 3.000 ha đã giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng đầy đủ. Đặc biệt, Khu Kinh tế ven biển Thái Bình đã được Thủ tướng quyết định thành lập với tổng diện tích hơn 30.500 ha và 22 KCN (8.000 ha) đất công nghiệp, cùng cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư.

Thái Bình cũng có lợi thế về giao thông, gần sân bay quốc tế Cát Bi và cảng biển quốc tế Lạch Huyện - Hải Phòng. Chính quyền địa phương ngày càng chủ động, sáng tạo và đổi mới mạnh mẽ về tư duy. Môi trường đầu tư ở Thái Bình rất thuận lợi, với nhiều chính sách khuyến khích và hỗ trợ thực chất cho doanh nghiệp. Các dịch vụ công cũng được đánh giá cao với chất lượng cao và thời gian giải quyết thủ tục hành chính ngắn gọn.

Thái Bình - Đối tác chiến lược của Hàn Quốc

Nguyên Tổng thống Hàn Quốc, ông Lee Myung Bak, đã nhấn mạnh rằng hai nước còn rất nhiều dư địa và tiềm năng để hợp tác. Ông đánh giá cao mô hình Korea Desk Thái Bình thúc đẩy và hỗ trợ đầu tư từ Hàn Quốc rất hiệu quả và mang lại nhiều kết quả tích cực trong thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Ông Lee Myung Bak cũng kêu gọi các doanh nghiệp Hàn Quốc tìm đến Thái Bình và lựa chọn địa phương này là điểm đầu tư. Ông hy vọng rằng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành và chính quyền tỉnh Thái Bình sẽ tăng cường đối thoại với doanh nghiệp và tạo điều kiện tốt nhất, cơ chế tốt nhất và hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp Hàn Quốc vào đầu tư.

Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Thái Bình - Hàn Quốc đã đánh dấu sự thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc, đặc biệt là với tỉnh Thái Bình.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Thái Bình được coi là địa chỉ lý tưởng cho các nhà đầu tư Hàn Quốc?,Có bao nhiêu dự án của các nhà đầu tư Hàn Quốc đang hoạt động tại Thái Bình?