Thái Bình - Điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư Nhật Bản

Thái Bình trở thành điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư trong và ngoài nước nhờ cách làm linh hoạt, sáng tạo và đổi mới mạnh mẽ trong thu hút vốn FDI. Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Thái Bình từ Nhật Bản sẽ mang đến tỉnh một dự án tỷ đô.

Thái Bình - Điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư Nhật Bản

Thái Bình, một tỉnh nằm ở phía Đông Bắc Việt Nam, đang thu hút sự chú ý của nhà đầu tư trong và ngoài nước. Với cách làm linh hoạt, sáng tạo và đổi mới mạnh mẽ trong việc hỗ trợ nhà đầu tư, Thái Bình đã trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Đặc biệt, tỉnh sắp đón nhận một dự án FDI lớn từ Nhật Bản với tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD.

Thái Bình - Điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư Nhật Bản

Nỗ lực thu hút vốn đầu tư FDI của Thái Bình đã được ông Ngô Đông Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình, chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Cổng Thông tin điện tử Chính phủ. Theo ông, quan hệ hợp tác giữa Thái Bình và các đối tác Nhật Bản đang ngày càng phát triển, trở thành một trong những đối tác tin cậy và quan trọng trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác kinh tế.

Hiện tại, Thái Bình đã thu hút được 5 dự án của nhà đầu tư Nhật Bản với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 150 triệu USD.

Trong số này, dự án nhà máy nhiệt điện LNG Thái Bình là một dự án đáng chú ý. Dự án này dự kiến có công suất 1500 MW và tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD. Khi đi vào hoạt động, dự án này sẽ đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, nâng cao quy mô nền kinh tế và bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Thái Bình cũng đang tăng cường hợp tác với Tập đoàn Marubeni Nhật Bản trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển năng lượng tái tạo.

Đây là một lĩnh vực tiềm năng và phù hợp với lợi thế của tỉnh.

Nhật Bản đã trở thành thị trường trọng điểm và truyền thống của Thái Bình, giữ tỉ trọng ổn định ở mức 13-17% so với tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh.

Hiện có khoảng 100 doanh nghiệp đang hoạt động xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, tạo việc làm cho hàng chục nghìn lao động địa phương.

Thái Bình được đánh giá là một tỉnh năng động, có nhiều tiềm năng khác biệt và lợi thế cạnh tranh về môi trường đầu tư, môi trường an ninh xã hội, hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật và lực lượng lao động.

Tỉnh cũng có quỹ đất dành cho phát triển công nghiệp, với 10 khu công nghiệp và 49 cụm công nghiệp đã hình thành trên địa bàn. Đặc biệt, Khu Kinh tế Thái Bình được thành lập với diện tích lớn và vị trí địa lý thuận lợi.

Thái Bình đã xây dựng và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thu hút đầu tư và chuẩn bị các điều kiện cần thiết như hạ tầng, đất đai và nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư.

Tỉnh cũng khuyến khích việc chuyển đổi và áp dụng công nghệ sản xuất sạch hơn, tăng cường sự tuần hoàn vật liệu và năng lượng, áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến và thân thiện với môi trường.

Việc tham gia chuyến công tác tới Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu Việt Nam được coi là một cơ hội lớn để Thái Bình quảng bá tiềm năng và thế mạnh của tỉnh, tạo cơ hội hợp tác đầu tư với các đối tác Nhật Bản.

Tỉnh cũng hy vọng rằng sau chuyến công tác này, sẽ có nhiều hợp đồng được ký kết và nhiều cơ hội hợp tác đầu tư mới mở ra.

Thái Bình đang vươn lên mạnh mẽ trong việc thu hút đầu tư và sẽ gia nhập nhóm các địa phương thu hút FDI "tỷ đô".

Điều này là kết quả của nỗ lực chuẩn bị tốt về hạ tầng và đổi mới mạnh mẽ trong phương thức hỗ trợ nhà đầu tư.

Thái Bình đang trở thành một điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư Nhật Bản và đóng góp vào quan hệ hợp tác phát triển giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Bao nhiêu dự án của nhà đầu tư Nhật Bản hiện đang có ở Thái Bình?,Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Thái Bình có tổng vốn đầu tư là bao nhiêu?