Thái Bình - Trung tâm phát triển công nghiệp mới thu hút FDI lớn nhất miền Bắc

Tỉnh miền Bắc vừa lập kỷ lục chưa từng có về thu hút FDI sẽ trở thành trung tâm phát triển công nghiệp
Thái Bình - Trung tâm phát triển công nghiệp mới thu hút FDI lớn nhất miền Bắc

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch tỉnh Thái Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, với mục tiêu phấn đấu trở thành một trong những trung tâm phát triển công nghiệp quan trọng của Vùng đồng bằng sông Hồng.

Tỉnh Thái Bình nằm gần các trung tâm đô thị và công nghiệp lớn của vùng kinh tế trọng điểm Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao công nghệ và tiếp nhận các dự án đầu tư.

Quy hoạch tỉnh Thái Bình nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế và cơ cấu lại nền kinh tế trên cơ sở đổi mới mô hình tăng trưởng.

Mục tiêu tổng quát của quy hoạch là phấn đấu đến năm 2030, Thái Bình trở thành địa phương thuộc nhóm phát triển khá và là một trong những trung tâm phát triển công nghiệp của Vùng đồng bằng sông Hồng. Tỉnh sẽ có cơ cấu kinh tế hiện đại, với công nghiệp là động lực chủ yếu cho tăng trưởng, nhằm đảm bảo sự phát triển nhanh chóng, toàn diện và bền vững.

Quy hoạch cũng tập trung vào việc đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và đô thị, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế. Thái Bình cũng đặc biệt chú trọng vào việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và phát triển các lĩnh vực văn hóa - xã hội đồng bộ với phát triển kinh tế, nhằm cải thiện đời sống của người dân và bảo vệ môi trường sinh thái.

Theo quy hoạch, tỉnh Thái Bình hướng tới tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân thời kỳ 2021-2030 đạt 13,4% mỗi năm.

Trong đó, tăng trưởng công nghiệp - xây dựng đạt 18% mỗi năm, tăng trưởng dịch vụ đạt 12% mỗi năm, và tăng trưởng nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt 2,2% mỗi năm. Cơ cấu kinh tế dự kiến đến năm 2030 sẽ là: ngành công nghiệp - xây dựng chiếm khoảng 62,1%, ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm khoảng 9,1%, và ngành dịch vụ chiếm khoảng 28,8%. GRDP bình quân đầu người của Thái Bình sẽ tương đương với bình quân chung của cả nước.

Thái Bình cũng có lợi thế về quỹ đất dành cho phát triển công nghiệp, với 10 khu công nghiệp và 49 cụm công nghiệp đã hình thành trên địa bàn.

Trong đó, Khu Kinh tế Thái Bình là điểm sáng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Với diện tích hơn 30.580 ha và vị trí thuận lợi, gần sân bay quốc tế Cát Bi và cảng biển quốc tế Lạch Huyện, Khu Kinh tế Thái Bình đã thu hút nhiều dự án đầu tư lớn.

Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng vốn đầu tư của các dự án trên địa bàn tỉnh Thái Bình trong năm 2023 đạt gần 98.256,6 tỷ đồng, gấp hơn 4,6 lần so với cùng kỳ năm 2022. Thái Bình đã vượt qua nhiều tỉnh mạnh về công nghiệp để trở thành một trong top 5 tỉnh thành thu hút vốn FDI lớn nhất cả nước. Trong năm 2023, tỉnh đã thu hút được 2,79 tỷ USD, con số cao nhất từ trước đến nay.

Các dự án đầu tư lớn của Thái Bình trong năm 2023 bao gồm Dự án Công ty TNHH Compal Electronic (Việt Nam) với tổng vốn đầu tư khoảng 260 triệu USD, Dự án Công ty ET Solar Power HongKong Limited với tổng vốn đầu tư dự kiến 150 triệu USD, và Dự án Tập đoàn HiteJinro với tổng vốn đầu tư dự kiến 100 triệu USD.

Với sự phát triển nhanh chóng và tiềm năng hấp dẫn, Thái Bình đang trở thành trung tâm phát triển công nghiệp mới thu hút vốn FDI lớn nhất miền Bắc Việt Nam. Tỉnh này không chỉ có vị trí địa lý thuận lợi mà còn có quỹ đất phát triển công nghiệp rộng lớn, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Thái Bình đã thu hút bao nhiêu USD FDI trong năm 2023?,Có bao nhiêu khu công nghiệp và cụm công nghiệp đã hình thành trên địa bàn Thái Bình?