Thái Lan chuẩn bị tăng lương và giảm giá điện

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin thông báo rằng chính phủ sẽ áp dụng nhiều chính sách dân túy hơn để giảm chi phí sinh hoạt. Các biện pháp bao gồm tăng lương tối thiểu và giảm giá điện.

Thủ tướng Thái Lan chuẩn bị tăng lương và giảm giá điện

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin đã thông báo rằng chính phủ sẽ áp dụng nhiều chính sách dân túy hơn vào cuối năm nay nhằm giảm chi phí sinh hoạt cho người dân. Theo thông tin từ Reuters, ông Srettha đã đưa ra tuyên bố này tại một diễn đàn do truyền thông trong nước tổ chức vào ngày 18-9.

Thủ tướng Thái Lan nói về các chủ đề khác nhau

Trong diễn đàn đó, Thủ tướng Thái Lan cũng đã đề cập đến nhiều chủ đề khác nhau. Ông đã nói về tác động của hiện tượng El Nino đối với vụ thu hoạch thứ hai trong năm của ngành nông nghiệp lúa gạo, cũng như về việc tìm hiểu các loại cây trồng thay thế và khai thác thị trường nông nghiệp mới ở châu Phi và Trung Đông. Thêm vào đó, ông cũng đề cập đến việc mở rộng các hiệp định thương mại tự do.

Biện pháp tăng lương tối thiểu và giảm giá điện

Một trong những biện pháp mà chính phủ Thái Lan sẽ áp dụng là tăng lương tối thiểu. Điều này nhằm giúp cải thiện mức sống của người lao động và đồng thời tạo động lực cho nền kinh tế. Ngoài ra, chính phủ cũng sẽ giảm giá điện để giúp giảm chi phí sinh hoạt cho người dân.

Kế hoạch ngân sách chi tiêu cho năm tài chính 2024

Cùng ngày, nội các Thái Lan đã thông qua kế hoạch ngân sách chi tiêu cho năm tài chính 2024. Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Julapun Amornvivat, ngân sách này sẽ đạt mức 3.480 tỉ baht (97,64 tỉ USD), cao hơn so với ngân sách trước đó được chính phủ phê duyệt là 3.350 tỉ baht.

Nguyên nhân của việc tăng ngân sách

Nguyên nhân của việc tăng ngân sách là để vực dậy nền kinh tế Thái Lan đang chững lại do nhu cầu yếu đi đối với hàng xuất khẩu cũng như tâm lý kém tự tin của nhà đầu tư. Kinh tế Thái Lan, nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á, đã tăng trưởng khoảng 1,8% trong quý 2 năm 2023. Tuy nhiên, Bộ Tài chính Thái Lan dự báo rằng kinh tế nước này sẽ chỉ tăng trưởng 2,8% trong năm nay, thấp hơn so với dự báo trước đó là 3,5%.

Quyết tâm của chính phủ Thái Lan

Mặc dù dự báo tăng trưởng kinh tế không cao, Thủ tướng Srettha hy vọng rằng Thái Lan có thể đạt được mức tăng trưởng hàng năm khoảng 5%. Điều này cho thấy sự quyết tâm của chính phủ Thái Lan trong việc phục hồi và phát triển nền kinh tế của đất nước.

Tổng kết

Tổng kết lại, Thái Lan đang chuẩn bị áp dụng các biện pháp như tăng lương tối thiểu và giảm giá điện nhằm giảm chi phí sinh hoạt cho người dân. Đồng thời, chính phủ cũng đang tăng ngân sách chi tiêu để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phục hồi nền kinh tế đang chững lại.

[question] Chính phủ Thái Lan áp dụng biện pháp gì để hỗ trợ nông dân?,Mục tiêu tăng trưởng kinh tế hàng năm của Thái Lan là bao nhiêu?