Thái Lan đầu tư 16 tỷ USD để phục hồi kinh tế: Kế hoạch ví kỹ thuật số

Thái Lan đầu tư 16 tỷ USD để phục hồi kinh tế: Kế hoạch ví kỹ thuật số

Thái Lan sẽ phân phát 16 tỷ USD cho người dân thông qua kế hoạch ví kỹ thuật số nhằm kích thích nền kinh tế và tăng nhu cầu trong nước.

Thủ tướng Thái Lan, Srettha Thavisin, đã đưa ra kế hoạch mới nhằm phục hồi nền kinh tế Thái Lan, bị suy thoái do đại dịch COVID-19.

Ông mô tả tình hình kinh tế của đất nước như "một người bệnh". Để khắc phục tình hình này, chính phủ Thái Lan sẽ đầu tư 16 tỷ USD để kích thích nền kinh tế và tăng nhu cầu trong nước.

Kế hoạch này sẽ triển khai từ quý I năm 2024 và sẽ phân phát 560 tỷ baht (tương đương 16 tỷ USD) tiền kỹ thuật số cho 55 triệu người trưởng thành.

Mỗi công dân Thái Lan từ 16 tuổi trở lên sẽ nhận được 10.000 baht (280 USD). Tiền này sẽ được phân phối đến tất cả các khu vực, tạo việc làm và thúc đẩy hoạt động kinh tế.

Theo kế hoạch, 560 tỷ baht sẽ được phân bổ qua ví điện tử cho người dân trong vòng sáu tháng tới.

Người dân sẽ sử dụng đồng tiền kỹ thuật số này để mua sắm và sử dụng dịch vụ trong một khoảng thời gian và phạm vi nhất định.

Thủ tướng Thavisin cho biết, kế hoạch ví kỹ thuật số sẽ đóng vai trò như một yếu tố kích hoạt đánh thức nền kinh tế của Thái Lan.

Ông cũng cam kết rằng việc phân phối tiền sẽ được thực hiện đồng đều trong tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế.

Kế hoạch này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tiêu dùng trong nước và nâng cao GDP năm 2024 thêm 2-3 điểm lên mức 5%.

Ngoài ra, chính phủ Thái Lan cũng đã đưa ra các ưu tiên ngắn hạn và dài hạn để phục hồi kinh tế.

Trong ngắn hạn, chính phủ sẽ giảm thiểu chi phí năng lượng và thúc đẩy du lịch.

Họ cũng đề xuất miễn phí thị thực cho du khách từ các quốc gia cụ thể và cải thiện sân bay để tăng số lượng chuyến bay đến Thái Lan.

Các mục tiêu dài hạn bao gồm thúc đẩy thương mại quốc tế, hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp, đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông và cải thiện sản xuất nông nghiệp.

Tuy nhiên, Thủ tướng Thavisin cũng đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm việc thông qua ngân sách cho năm tài khóa mới và giải quyết nợ hộ gia đình và nợ công đang ở mức cao.

Trên tất cả, kế hoạch đầu tư 16 tỷ USD của Thái Lan nhằm phục hồi kinh tế và tăng nhu cầu trong nước đã nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng kinh doanh và người dân.

Hy vọng rằng các biện pháp này sẽ giúp Thái Lan vượt qua khó khăn và phục hồi nền kinh tế một cách nhanh chóng và bền vững.

[question] Kế hoạch phân phát tiền kỹ thuật số của Thái Lan nhằm mục đích gì?,Tân Thủ tướng Thái Lan có kế hoạch gì khác để phục hồi nền kinh tế?