"Thái Lan: Đối mặt với thách thức xã hội già hóa nhanh nhất thế giới"

Với tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới, Thái Lan đang đối mặt với thách thức về thu nhập, tiền tiết kiệm và lương hưu hạn chế cho người cao tuổi. Chính phủ đã đưa ra gói phúc lợi và đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu để giải quyết vấn đề này.

Thách thức xã hội già hóa nhanh nhất thế giới ở Thái Lan

Với hơn 12 triệu người trên 60 tuổi, chiếm khoảng 18% dân số, Thái Lan đang đối mặt với tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Tuy nhiên, nguồn thu nhập, tiền tiết kiệm và mức lương hưu hạn chế đồng nghĩa với việc một bộ phận người cao tuổi tại Thái Lan đang phải sống trong cảnh nghèo khổ.

Sống trong cảnh nghèo khổ

Bà Noi, một góa phụ 73 tuổi, hàng ngày vẫn phải xếp hàng dưới trời nắng nóng để nhận bữa ăn miễn phí. Với khoản trợ cấp ít ỏi, tương đương khoảng 19.000 đồng/ngày, việc nấu ăn ở nhà với bà là gần như không thể.

Bà Noi nói: "Tôi sống bằng tiền trợ cấp của chính phủ là 900 Baht mỗi tháng. Tôi chi tiêu ít nhất có thể. Vào những hôm trời mưa không đến đây được để nhận thức ăn, tôi chỉ có đủ tiền để mua bánh mì với sốt cà chua thôi".

Bà Noi là một trong khoảng 500 người vô gia cư và người nghèo thường xếp hàng ở một đoạn phố tại Bangkok để nhận bữa ăn miễn phí hàng ngày, trong số đó có nhiều người cao tuổi.

Tình trạng nghèo khổ ngày càng tăng

Với số tiền trợ cấp 900 baht, khoảng 600 nghìn đồng mỗi tháng, nhiều người cao tuổi ở quốc gia Đông Nam Á này đang phải chật vật xoay xở. Theo Ngân hàng Nông dân Thái Lan, tình trạng nghèo khổ ở người cao tuổi tại nước này đang ngày càng tăng. Cụ thể, 34% người cao tuổi sống dưới mức nghèo với mức thu nhập dưới 830 USD, khoảng 20 triệu đồng, một năm. Trong khi đó, Thái Lan đang trên đà trở thành một trong những xã hội già hóa nhanh nhất thế giới. Ước tính, chỉ trong 6 năm tới, hơn 20% dân số Thái Lan sẽ trên 65 tuổi.

Ông Burin Adulwattana, Nhà kinh tế trưởng Ngân hàng Kasikorn ở Thái Lan, cho biết: "Ở Thái Lan, chúng tôi nói rằng mình đã già trước khi trở nên giàu có. Chúng tôi là một trong những quốc gia có thu nhập trung bình nhưng đã trở thành xã hội siêu già".

Giải pháp từ chính phủ

Trước tình trạng này, Chính phủ Thái Lan mới đây đã đưa ra gói phúc lợi dành cho người cao tuổi trị giá 8,1 tỷ USD. Bộ Lao động nước này đang xem xét nâng tuổi nghỉ hưu lên trên mức 55 đến 60 tuổi hiện nay, nhờ vậy sẽ giúp người lao động kiếm được nhiều tiền hơn trước khi về hưu.

Tuy nhiên, việc nâng tuổi nghỉ hưu cũng đồng nghĩa với việc người lao động phải làm việc lâu hơn trước khi được nghỉ hưu. Điều này có thể gây áp lực và căng thẳng cho người lao động, đặc biệt là những người cao tuổi.

Trong bối cảnh già hóa dân số ngày càng tăng, việc tăng cường chăm sóc và hỗ trợ cho người cao tuổi trở thành một ưu tiên quan trọng đối với Thái Lan. Chính phủ cần đưa ra các biện pháp và chính sách phù hợp để đảm bảo cuộc sống tốt đẹp và an lành cho người cao tuổi trong xã hội.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Thái Lan đang trở thành một trong những xã hội già hóa nhanh nhất thế giới?,Chính phủ Thái Lan đã đưa ra biện pháp gì để giúp người cao tuổi?