Thái Lan Khẩn Cấp Tuyên Bố Vùng Thảm Họa Vì 15.000 Tấn Chất Thải Cadmium

Phát hiện 15.000 tấn cadmium ở Samur Sakhon, Thái Lan tuyên bố vùng thảm họa chất thải gây ung thư
Phát hiện lượng lớn chất thải cadmium tại Samut Sakhon, Thái Lan, chính quyền đã tuyên bố khu vực này là vùng thảm họa, cấm người dân tiếp cận.

Trong một diễn biến đáng báo động, chính quyền tỉnh Samut Sakhon của Thái Lan, cách thủ đô Bangkok khoảng 50 km, đã phải đưa ra quyết định tuyên bố vùng thảm họa sau khi phát hiện ra một lượng lớn chất thải cadmium, với tổng trọng lượng lên tới 15.000 tấn, tại một nhà kho trong tỉnh. Được biết, đây là loại chất thải nguy hại, có khả năng gây ung thư.

Phát Hiện và Hành Động Khẩn Cấp

Chất thải cadmium này được cho là đã được mua và vận chuyển một cách trái phép từ tỉnh Tak, giáp biên giới với Myanmar, đến tỉnh Samut Sakhon. Thống đốc tỉnh Samut Sakhon, Ông Phon Damtham, cùng các cơ quan liên quan đã tiến hành đột kích vào nhà kho của công ty bị cáo buộc mua chất thải này vào ngày 5/4. Họ đã phát hiện ra khoảng 1.000 túi chứa chất thải cadmium được cất giữ không chỉ trong nhà kho mà còn ở các xưởng đúc và khu vực ngoài trời.

Nhân viên của công ty đã tiết lộ rằng họ đã mua chất thải hóa học từ một công ty ở Tak, và lô hàng đầu tiên đã được chuyển đến kho vào tháng 8/2023. Tuy nhiên, đến thời điểm phát hiện, công ty vẫn chưa tiến hành tái chế hay xử lý số chất thải này.

Biện Pháp Ngăn Chặn và Điều Tra

Ngay sau khi phát hiện, các xưởng đúc chứa chất thải đã bị phong tỏa trong vòng 90 ngày. Đồng thời, công ty ở Tak phải thu hồi chất thải cadmium trong vòng 7 ngày. Ông Phon đã thông báo rằng khu vực nhà kho và xung quanh sẽ được xem là khu vực thiên tai và cấm người dân tiếp cận trong 90 ngày. Lệnh cấm này sẽ chỉ được dỡ bỏ sau khi công ty ở Tak hoàn tất việc thu hồi chất thải.

Cho đến nay, không có báo cáo nào về ảnh hưởng đến sức khỏe của cư dân do cadmium. Cơ quan Tội phạm Tài nguyên và Môi trường (Greencop) của Thái Lan và Cục Kiểm soát Ô nhiễm sẽ tiến hành điều tra sâu hơn về cả hai công ty liên quan.

Tác Hại của Cadmium

Cadmium là một kim loại mềm, màu trắng bạc, có tính chất hóa học tương tự như kẽm và thủy ngân. Nó có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho phổi và thậm chí dẫn đến tử vong nếu hít phải lượng lớn. Tiếp xúc lâu dài với cadmium, dù ở mức độ thấp, qua không khí, thực phẩm, nước và khói thuốc lá có thể tích tụ trong thận và gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.

Vụ việc tại Samut Sakhon là một lời cảnh tỉnh về nguy cơ ô nhiễm môi trường từ việc xử lý không đúng cách các chất thải công nghiệp. Đồng thời, nó cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giám sát chặt chẽ và tuân thủ các quy định về môi trường để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Chất thải cadmium được vận chuyển trái phép từ tỉnh nào của Thái Lan?,Cadmium gây hại cho bộ phận nào của cơ thể con người?