Thái Lan phát 10.000 baht cho mỗi người trưởng thành để thúc đẩy nền kinh tế

Thái Lan phát 10.000 baht cho mỗi người trưởng thành để thúc đẩy nền kinh tế

Chính phủ Thái Lan sẽ phát 10.000 baht cho mỗi người trưởng thành nhằm thúc đẩy lực cầu nội địa và hoạt động đầu tư. Ngoài ra, giá năng lượng sẽ giảm và nợ sẽ được giãn cho doanh nghiệp nhỏ và người nông dân.

Thái Lan phát 10.000 baht cho mỗi người trưởng thành để thúc đẩy nền kinh tế

Thái Lan đã công bố kế hoạch phát 560 tỷ baht (tương đương 16 tỷ USD) cho toàn bộ 55 triệu người trưởng thành trong vòng 6 tháng tới nhằm thúc đẩy lực cầu nội địa và hoạt động đầu tư. Mỗi người dân Thái Lan từ 16 tuổi trở lên sẽ nhận được 10.000 baht để chi tiêu cho một số hàng hóa và dịch vụ trong một khoảng thời gian nhất định.

Chính phủ Thái Lan dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Srettha Thavisin đã xác định việc hồi sinh nền kinh tế đang trì trệ là ưu tiên hàng đầu. Ông Srettha cho biết kế hoạch phát tiền qua ví điện tử này "sẽ đóng vai trò là ngòi nổ giúp một lần nữa đánh thức nền kinh tế Thái Lan". Chương trình này sẽ phân phối tiền đến mọi lĩnh vực trong nền kinh tế, nhằm thúc đẩy tăng trưởng và khôi phục sự phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Trong chiến dịch tranh cử, đảng Pheu Thai của Thủ tướng Srettha đã cam kết đưa kinh tế Thái Lan tăng trưởng 5% trong năm nay, cao hơn dự báo ban đầu là 2,8%. Việc phát 10.000 baht cho mỗi người trưởng thành được xem là một biện pháp cụ thể để đạt được mục tiêu này.

Nguồn tiền cho chương trình này sẽ đến từ ngân sách nhà nước và các loại thuế bổ sung. Tuy nhiên, một số chuyên gia kinh tế của Bank of America và Nomura Holdings cho rằng kế hoạch này có thể làm tăng thâm hụt tài khóa. Hiện nợ hộ gia đình của Thái Lan đang ở mức 90% GDP, trong khi nợ công tương đương 61% GDP.

Thủ tướng Srettha Thavisin từng là một doanh nhân bất động sản và trước khi trở thành Thủ tướng, ông đã giữ chức Bộ trưởng Tài chính. Ông đang đối mặt với thách thức phải thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh nhu cầu từ đối tác hàng đầu là Trung Quốc giảm sút và nguồn thu từ khách du lịch nước ngoài cũng yếu ớt hơn so với dự báo. Ngoài ra, áp lực lạm phát do hạn hán đe dọa làm giảm sản lượng gạo và đường.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Thái Lan, việc phát 10.000 baht cho mỗi người trưởng thành được xem là một biện pháp kích thích nhanh chóng và hiệu quả để thúc đẩy nền kinh tế nội địa và tạo động lực cho hoạt động đầu tư. Chính phủ cũng cam kết giảm giá năng lượng và giãn nợ cho các doanh nghiệp nhỏ và người nông dân, nhằm hỗ trợ các nhóm kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong thời gian khó khăn này.

Nguồn: Bloomberg

[question] Chính phủ Thái Lan sẽ phát bao nhiêu tiền cho mỗi người trưởng thành trong 6 tháng tới?,Những biện pháp nào chính phủ Thái Lan dự định thực hiện để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và người nông dân?