Thái Lan từ bỏ tàu ngầm Trung Quốc và chuyển sang mua tàu khu trục

Thái Lan từ bỏ tàu ngầm Trung Quốc và chuyển sang mua tàu khu trục

Thủ tướng Thái Lan đã thay đổi kế hoạch mua tàu ngầm từ Trung Quốc và quyết định mua một tàu khu trục thay thế. Quyết định này được đưa ra sau khi gặp gỡ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thái Lan từ bỏ tàu ngầm Trung Quốc và chuyển sang mua tàu khu trục

Thủ tướng Thái Lan, Srettha Thavisin, đã thay đổi quyết định mua tàu ngầm từ Trung Quốc và quyết định mua một tàu khu trục thay thế. Quyết định này được đưa ra sau khi gặp gỡ với Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình, tại Bắc Kinh tuần trước.

Quyết định mua tàu ngầm từ Trung Quốc gặp khó khăn

Năm 2017, công ty đóng tàu China Shipbuilding & Offshore International của Trung Quốc đã ký thỏa thuận với Hải quân Thái Lan để bán một tàu ngầm lớp Yuan S26T trị giá 13,5 tỷ baht (373 triệu USD). Tuy nhiên, dự án đã gặp khó khăn khi nhà sản xuất không thể mua được động cơ diesel do hãng MTU của Đức sản xuất như đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Việc xuất khẩu động cơ bị từ chối

Berlin cho biết, việc xuất khẩu động cơ bị từ chối vì thiết bị này được sử dụng cho mục đích quân sự của Trung Quốc. Trung Quốc đã đề xuất với Thái Lan sử dụng động cơ do chính họ sản xuất để lắp vào tàu. Tuy nhiên, Thái Lan đã không đồng ý với đề xuất này sau nhiều vòng đàm phán.

Thay đổi thỏa thuận là "lựa chọn tốt nhất"

Sau cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình, Thủ tướng Srettha cho biết việc thay đổi thỏa thuận là "lựa chọn tốt nhất" hiện tại. Ông cũng cho biết rằng quyết định này có lợi cho Thái Lan, mặc dù chi phí cao hơn 1 tỷ baht so với việc mua tàu ngầm. Tiến trình đàm phán giữa Bộ Quốc phòng Thái Lan và phía Trung Quốc đang tiến triển.

Quan điểm của Bộ trưởng Quốc phòng

Bộ trưởng Quốc phòng, Sutin Klungsang, đã nhắc lại quan điểm của Thủ tướng Srettha và cho biết rằng tất cả các khía cạnh của hợp đồng, bao gồm cả vấn đề pháp lý, đã được xem xét trước khi Thái Lan quyết định chuyển sang mua tàu khu trục. Ông Sutin nói: "Tôi nghĩ đó là cách giải quyết tốt nhất trong tình huống này".

Ý kiến chỉ trích về quyết định

Tuy nhiên, quyết định này đã nhận được một số ý kiến chỉ trích. Một số người cho rằng chính phủ nên phạt công ty Trung Quốc và yêu cầu hoàn lại tiền. Tuy nhiên, ông Sutin cho biết ông không coi việc sửa đổi là vi phạm hợp đồng và rằng quyết định này đã được tham vấn và đồng ý bởi người đứng đầu hải quân và các quan chức liên quan khác.

Điều tra về thỏa thuận mua tàu ngầm

Ủy ban An ninh quốc gia của Hạ viện đã quyết định mở cuộc điều tra về thỏa thuận này sau khi nhận được câu hỏi từ nghị sĩ Rangsiman Rome. Ông Rome đã đặt câu hỏi về việc tại sao hải quân muốn mua thêm một tàu khu trục nữa khi trước đó họ đã khẳng định rằng tàu ngầm đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì an ninh hàng hải của Thái Lan.

Kế hoạch mua tàu ngầm bị hủy bỏ

Trước đó, chính quyền Prayuth Chan-ocha đã lên kế hoạch mua 3 tàu ngầm Trung Quốc trị giá hơn 1 tỷ USD. Tuy nhiên, kế hoạch này đã không thể thực hiện do phản ứng mạnh mẽ từ dư luận và hạn chế về ngân sách do đại dịch COVID-19.

Tăng cường quan hệ với Trung Quốc

Thủ tướng Srettha cũng cam kết tăng cường quan hệ thương mại và giao lưu văn hóa với Trung Quốc, đồng thời mời Chủ tịch Tập Cận Bình thăm Thái Lan. Theo Ủy ban Đầu tư Thái Lan, Trung Quốc đã đầu tư 2,3 tỷ USD vào các lĩnh vực như điện tử và ô tô của Thái Lan trong năm ngoái.

[question] Tại sao Thái Lan đã quyết định dừng mua tàu ngầm Trung Quốc?,Ai đã đề xuất sử dụng động cơ do Trung Quốc sản xuất cho tàu ngầm?