"Thái Lan và Ấn Độ kiểm soát xuất khẩu đường để kiềm chế lạm phát"

Thái Lan và Ấn Độ đồng loạt áp đặt biện pháp kiểm soát xuất khẩu đường để đảm bảo nguồn cung trong nước và kiềm chế lạm phát.

Thái Lan và Ấn Độ kiểm soát xuất khẩu đường để kiềm chế lạm phát

Thái Lan và Ấn Độ, hai quốc gia xuất khẩu đường lớn thế giới, đã đồng loạt áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đường nhằm đảm bảo nguồn cung trong nước và kiềm chế lạm phát. Điều này diễn ra trong bối cảnh nguồn cung đường toàn cầu đang thắt chặt do nhiều yếu tố khác nhau.

Thái Lan điều tiết giá đường trong nước và rà soát xuất khẩu đường

Theo Thứ trưởng Thương mại Thái Lan Napintorn Srisunpang, nội các của Thủ tướng Srettha Thavisin đã phê duyệt phân loại đường là mặt hàng được kiểm soát. Điều này có nghĩa là bất kỳ sự thay đổi nào về giá hoặc xuất khẩu từ một tấn trở lên trước tiên cần được một hội đồng quản lý thông qua.

Hãng Bloomberg cho biết giá đường tương lai ở New York hầu như không biến động sau tin tức này. Giá đường đã gần đạt mức cao nhất trong 12 năm do nguồn cung toàn cầu thắt chặt. Hiệp hội công nghiệp hàng đầu của Thái Lan đã thông báo rằng xuất khẩu đường sẽ giảm 2 triệu tấn, xuống còn 6 triệu tấn vào năm tới. Hạn hán đã làm giảm gần 1/5 sản lượng đường ở Thái Lan.

Ấn Độ gia hạn hạn chế xuất khẩu đường

Trong khi đó, Ấn Độ - nước trồng mía lớn thứ hai thế giới - cũng đã thông báo sẽ gia hạn hạn chế xuất khẩu đường để bảo vệ nguồn cung trong nước. Hành động này nhằm đảm bảo nguồn cung đường trong nước và kiềm chế lạm phát. Trong thời gian tới, Bộ Công nghiệp Thái Lan dự kiến ​​sẽ tìm kiếm một giải pháp thay thế để bổ sung thu nhập cho người trồng mía và đề xuất biện pháp này trong hai tuần tới.

Khu vực Trung Nam của Brazil thu hoạch sản lượng đường kỷ lục

Trong khi đó, khu vực Trung Nam của Brazil, nước xuất khẩu đường hàng đầu thế giới, dự kiến ​​sẽ thu hoạch sản lượng đường kỷ lục trong năm nay và thậm chí còn cao hơn vào năm tới. Tuy nhiên, tình trạng tắc nghẽn đang gây trì hoãn cho các chuyến hàng.

Quyết định của Thái Lan và Ấn Độ kiểm soát xuất khẩu đường đã bác bỏ động thái của Văn phòng Ủy ban Mía và Đường vào tuần trước nhằm tăng giá đường tại trang trại thêm 4 baht/kg. Điều này đồng nghĩa với việc người nông dân sẽ có thêm thu nhập theo kế hoạch chia sẻ lợi nhuận giữa các nhà chế biến và người trồng mía.

Trong bối cảnh nguồn cung đường toàn cầu đang gặp khó khăn, việc Thái Lan và Ấn Độ kiểm soát xuất khẩu đường là một biện pháp cần thiết để đảm bảo nguồn cung trong nước và kiềm chế lạm phát. Các biện pháp này sẽ giúp bảo vệ lợi ích của người nông dân và đảm bảo ổn định thị trường đường trong thời gian tới.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Thái Lan quyết định kiểm soát xuất khẩu đường?,Tình trạng gì đang gây tắc nghẽn các chuyến hàng đường?