Thái Lan và Trung Quốc Hợp Tác Lên Mặt Trăng: Một Bước Đột Phá

Thái Lan và Trung Quốc Hợp Tác Lên Mặt Trăng: Một Bước Đột Phá

Thái Lan và Trung Quốc đã đạt thỏa thuận hợp tác trong sứ mệnh Mặt trăng Chang'e-7, mở ra cơ hội lớn cho Thái Lan tham gia vào dự án khổng lồ này.

Thái Lan và Trung Quốc đã đạt thỏa thuận hợp tác trong sứ mệnh Mặt trăng Chang'e-7, mở ra cơ hội lớn cho Thái Lan tham gia vào dự án khổng lồ này. Theo tin tức khoa học vũ trụ mới nhất từ SCMP và NARIT, Thái Lan sẽ đồng hành cùng sứ mệnh Chang'e-7 của Trung Quốc thông qua việc đưa công cụ khoa học để nghiên cứu thời tiết không gian và tia vũ trụ lên tàu Chang'e-7 nhằm đo thời tiết Mặt trăng.

Thái Lan sẽ đóng góp vào sứ mệnh Mặt trăng Chang'e-7 thông qua việc đưa công cụ khoa học để nghiên cứu thời tiết không gian và tia vũ trụ lên tàu Chang'e-7.

Gói cảm biến Trung-Thái theo dõi thời tiết không gian của Viện nghiên cứu Thiên văn Quốc gia Thái Lan (NARIT) là một trong 7 công cụ quốc tế được chọn để bay cùng sứ mệnh Chang'e-7 năm 2026. Thiết bị này sẽ chứa một cảm biến từ tính hướng xuống Mặt trăng để theo dõi từ trường và gửi cảnh báo tới Trái đất trong các sự kiện thời tiết không gian như bão Mặt trời. Ngoài ra, nó cũng sẽ nghiên cứu các tia vũ trụ năng lượng thấp trong các dải năng lượng chưa từng được theo dõi liên tục trước đây.

Ông Peerapong Torteeka, giám đốc dự án, cho biết: "Năm 2022, khi Trung Quốc đưa ra đề xuất về công cụ quốc tế tích hợp cho Chang'e-7, chúng tôi đã quyết định sẽ mang công cụ khoa học của Thái Lan lên tàu quỹ đạo Mặt trăng vì chúng tôi có ít kinh nghiệm về cách mọi thứ hoạt động trên bề mặt Mặt trăng". Gói cảm biến Trung-Thái theo dõi thời tiết không gian của Thái Lan sẽ được tích hợp trên tàu quỹ đạo thuộc Chang'e-7 của Trung Quốc.

Thái Lan đã đạt được thành công lớn khi đề xuất của họ đứng thứ hai trong cuộc tuyển chọn sơ bộ do Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) tiến hành. Hiện tại, Thái Lan đang hợp tác với các đối tác Trung Quốc để tinh chỉnh thiết kế chi tiết và các công nghệ chính của thiết bị. Dự kiến, thiết bị sẽ được chuyển đến Trung Quốc vào cuối năm 2024 để lắp ráp và thử nghiệm trước khi phóng tàu Chang'e-7 chính thức vào năm 2026.

Sứ mệnh Chang'e-7 của Trung Quốc bao gồm một tàu quỹ đạo, tàu đổ bộ, tàu thám hiểm, một máy bay thăm dò nhỏ và một vệ tinh chuyển tiếp. Nhiệm vụ của sứ mệnh này bao gồm thu thập thông tin về cấu trúc vòng trong của Mặt trăng, các thành phần khoáng chất/nguyên tố, điện trường và từ trường, dòng nhiệt và trường hấp dẫn. Ngoài ra, sứ mệnh còn nghiên cứu sự phân bố và nguồn nước trên Mặt trăng, chụp ảnh các hạt trung hòa mang năng lượng trong đuôi từ của Trái đất, và nghiên cứu môi trường Mặt trăng.

Trung Quốc đã mở rộng hợp tác quốc tế trong dự án ILRS (Trạm nghiên cứu Mặt trăng Quốc tế) và đã kêu gọi các đối tác không gian hợp tác. Thái Lan đã chính thức tham gia dự án ILRS sau khi ký biên bản ghi nhớ với CNSA vào tháng 9/2023. Ngoài Thái Lan, còn có Nam Phi và Azerbaijan cũng trở thành đối tác của dự án ILRS trong những tuần gần đây.

Với việc Thái Lan tham gia vào sứ mệnh Chang'e-7 và dự án ILRS, đây là một bước đột phá đáng chú ý trong việc mở rộng hợp tác không gian và nghiên cứu vũ trụ của quốc gia Đông Nam Á này. Thái Lan đã có những đóng góp quan trọng và có thể tiếp tục phát triển trong lĩnh vực này trong tương lai.

[question] Thái Lan sẽ đóng góp vào sứ mệnh Mặt trăng Chang'e-7 của Trung Quốc như thế nào?,Nhiệm vụ chính của sứ mệnh Chang'e-7 là gì?