Thái Lan và Việt Nam Hợp Tác Phát Triển Ngành Công Nghiệp MICE Quy Mô 137.000 Tỷ Đồng

Thái Lan muốn hợp tác với Việt Nam trong việc phát triển ngành công nghiệp Hội nghị và Triển lãm (MICE) với quy mô 200 tỷ baht/năm (tương đương 137.000 tỷ đồng), nhằm tạo lợi ích cho cả hai nước và khai thác tiềm năng của Việt Nam trong thu hút đầu tư và phát triển ngành công nghiệp.

Ngành công nghiệp tổ chức triển lãm

đang trở thành một xu hướng tăng trưởng kinh tế toàn cầu và thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Thái Lan nhận thấy Việt Nam có nhiều lợi thế trong việc thu hút đầu tư và phát triển các ngành công nghiệp sản xuất, đặc biệt là ngành công nghiệp Hội nghị và Triển lãm (MICE).

Theo ông Nguyễn Hữu Nam, Phó Giám đốc VCCI TP.HCM, ngành công nghiệp MICE là "nền kinh tế cộng sinh" vì khi tham gia các sự kiện triển lãm và hội nghị, nhiều dịch vụ phát triển sẽ được kích thích. Ông Nam cho biết: "Theo tôi, ngành công nghiệp MICE sẽ là xu thế kinh tế trong tương lai. Nó không mới nhưng sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới, tác động và tạo lợi ích cho các bên liên quan."

Bà Thái Vân Linh, Giám đốc điều hành TVL Group, Cố vấn cấp cao của quỹ đầu tư Openspace Ventures, nhận định rằng Việt Nam đang phát triển mạnh về công nghiệp sản xuất và thu hút đầu tư nước ngoài. Bà Linh cho biết ngành công nghiệp triển lãm rất quan trọng đối với các doanh nghiệp và việc tham gia các sự kiện triển lãm giúp kết nối và tìm hiểu những sự tương đồng để hợp tác và biết thêm những cái mới từ đối tác và khách hàng.

Tuy nhiên, để ngành công nghiệp MICE ở Việt Nam phát triển như Thái Lan, cần có sự nỗ lực từ các cấp quản lý, nhà tổ chức và doanh nghiệp tham gia. Hiện nay, ngành công nghiệp Hội nghị và Triển lãm của Thái Lan đạt lợi nhuận ước khoảng 200 tỷ baht mỗi năm, tương đương với hơn 137.000 tỷ đồng Việt Nam.

Thái Lan đã đẩy mạnh đầu tư về cơ sở vật chất để trở thành quốc gia trung tâm về ngành công nghiệp triển lãm của khu vực Đông Nam Á. Hiện nay, Thái Lan có 12 địa điểm tiêu chuẩn quốc tế tại Bangkok và trên toàn quốc để tổ chức các sự kiện toàn cầu. Thái Lan cũng có vị trí chiến lược ở trung tâm Đông Nam Á và kết nối với các quốc gia khác qua đường bộ, đường sắt, đường hàng không và đường biển.

Thái Lan nhận thức được tiềm năng của Việt Nam trong ngành MICE và mong muốn hợp tác phát triển cùng nhau. Đại diện TCEB khuyến nghị các doanh nghiệp và cá nhân Việt Nam nắm bắt cơ hội này và khám phá bối cảnh triển lãm đa dạng ở Thái Lan, nơi có những máy móc hàng đầu thế giới và sản phẩm công nghệ có thể nâng cao doanh nghiệp lên tầm cao mới.

Việt Nam đang phát triển mạnh về công nghiệp sản xuất và thu hút đầu tư nước ngoài. Hợp tác phát triển ngành công nghiệp Hội nghị và Triển lãm (MICE) giữa Thái Lan và Việt Nam có thể mang lại nhiều lợi ích cho cả hai nước. Việc tăng cường hợp tác trong ngành MICE sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia triển lãm, kết nối với đối tác kinh doanh đáng tin cậy và tìm kiếm những cơ hội hợp tác mới.

[question] Ngành công nghiệp triển lãm và sự kiện (MICE) có tiềm năng phát triển ở Việt Nam không?,Thái Lan đã đầu tư vào cơ sở vật chất cho ngành công nghiệp triển lãm như thế nào?