Thái Nguyên - Hiện thực hóa quy hoạch tỉnh, tạo động lực bứt phá phát triển công nghiệp

Thái Nguyên - Hiện thực hóa quy hoạch tỉnh, tạo động lực bứt phá phát triển công nghiệp

Thái Nguyên - Hiện thực hóa quy hoạch tỉnh, tạo động lực bứt phá phát triển công nghiệp

Thái Nguyên đã triển khai quy hoạch tỉnh và thông qua nhiệm vụ quy hoạch thêm gần 2.000 ha đất công nghiệp, tạo động lực mạnh mẽ cho phát triển công nghiệp và thu hút đầu tư.

Thái Nguyên là tỉnh thứ 5 trong cả nước được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Mục tiêu của tỉnh là trở thành một trong những trung tâm kinh tế công nghiệp hiện đại và thông minh của vùng trung du và miền núi Bắc Bộ và vùng Thủ đô Hà Nội vào năm 2025.

Đến năm 2030, Thái Nguyên sẽ trở thành một trong những trung tâm sản xuất điện, điện tử, cơ khí chế tạo trình độ cao và trung tâm giáo dục, nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất.

Tỉnh cũng đặt mục tiêu xây dựng thành phố Thái Nguyên trở thành một trong những cực tăng trưởng hạt nhân quan trọng trong phát triển kinh tế của vùng trung du và miền núi Bắc Bộ và vùng Thủ đô Hà Nội.

Để hiện thực hóa mục tiêu quy hoạch tỉnh, UBND tỉnh Thái Nguyên đã triển khai đồng bộ các nhiệm vụ và giải pháp.

Trong đó, việc công bố quy hoạch và ban hành kế hoạch thực hiện nhiệm vụ quy hoạch đã được thực hiện.

UBND tỉnh cũng đã ban hành các nghị quyết của HĐND tỉnh Thái Nguyên khóa XIV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 để thông qua nhiệm vụ quy hoạch xây dựng các khu công nghiệp và khu công nghệ thông tin tập trung trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, các khu công nghiệp và khu công nghệ thông tin tập trung đã được quy hoạch và được triển khai xây dựng.

Trong đó, KCN Thượng Đình có diện tích quy hoạch dự kiến là 130ha và KCN Yên Bình 2 có diện tích quy hoạch dự kiến là 301ha.

Ngoài ra, tỉnh cũng đã ban hành quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/200 Khu công nghệ thông tin tập trung Yên Bình với diện tích quy hoạch dự kiến là 200ha.

Các khu công nghiệp này được phát triển theo hướng sinh thái, hiện đại và thân thiện với môi trường.

Đồng thời, tỉnh cũng đã triển khai dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư phục vụ GPMB KCN Sông Công 2.

Thái Nguyên có dư địa trên 6.000 ha đất phục vụ phát triển công nghiệp, trong đó có gần 2.000 ha đất công nghiệp được thêm vào quy hoạch tỉnh.

Điều này tạo ra lợi thế lớn cho các nhà đầu tư trong việc tiếp cận đất và triển khai các dự án đầu tư.

Đất công nghiệp của tỉnh đã được sử dụng trên 1.400 ha và giá trị sản xuất công nghiệp của Thái Nguyên luôn lọt Top 4 tỉnh, thành phố dẫn đầu trên cả nước.

Với việc triển khai quy hoạch tỉnh và thêm gần 2.000 ha đất công nghiệp, dự kiến giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh sẽ tăng lên trên 2 triệu tỷ đồng và tiếp tục tăng lên đột biến nếu mục tiêu quy hoạch tỉnh được hoàn thành.

Thái Nguyên cũng đã tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi và thu hút sự đầu tư vào các khu công nghiệp.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, tỉnh đã làm việc với khoảng 20 nhà đầu tư đến làm việc, tìm hiểu và đăng ký đầu tư tại các khu công nghiệp.

Các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia như Trung Quốc, Malaysia, Hồng Kông, Hàn Quốc và đầu tư chủ yếu vào các ngành công nghiệp như pin năng lượng mặt trời, tấm lát sàn, điện tử, cơ khí và ô xy công nghiệp.

Với việc hiện thực hóa quy hoạch tỉnh và tạo động lực bứt phá phát triển công nghiệp, Thái Nguyên đã tạo ra nền móng vững chắc cho giai đoạn phát triển bùng nổ công nghiệp.

Tỉnh đã và đang thu hút sự chuyển đổi đầu tư và khai thác dư địa đất phát triển công nghiệp, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư tiếp cận đất và triển khai các dự án đầu tư.

[question] Thái Nguyên đặt mục tiêu gì cho quy hoạch tỉnh đến năm 2030?,Các khu công nghiệp mới nằm ở đâu và có mục tiêu phát triển như thế nào?