Thảm họa động đất ở Morocco: Hậu quả nặng nề và nguyên nhân gây thương vong

Hơn 8.000 người thương vong và nhiều ngôi làng bị san phẳng sau trận động đất tồi tệ nhất tại Morocco trong hơn 60 năm qua. Bài viết này sẽ trình bày về hậu quả và nguyên nhân gây ra thảm họa động đất này.

Thảm họa động đất tại Morocco

Thảm họa động đất tại Morocco đã gây ra những tổn thất khủng khiếp và là trận động đất tồi tệ nhất trong hơn 60 năm qua tại nước này. Trận động đất mạnh 6,8 độ đã xảy ra tại vùng núi Atlas của Morocco và ảnh hưởng nặng đến cả các thành phố lớn. Đây là một lời cảnh báo về những thảm họa có tính sát thương và gây thương vong lớn trên thế giới.

Hậu quả của trận động đất

Hậu quả của trận động đất làm rung chuyển miền Trung Morocco trong đêm 8/9 vừa qua. Số nạn nhân thiệt mạng đã vượt quá 2.900 người và số người bị thương đã tăng gấp hơn 2 lần, lên trên 5.500 người. Các khu vực hẻo lánh ở chân dãy núi Atlas là những nơi chịu ảnh hưởng nặng nhất, đặc biệt là tỉnh Al Haouz, nơi có khoảng 60% số người thiệt mạng được xác định.

Tìm kiếm cứu nạn

Tìm kiếm cứu nạn trong động đất đã gặp nhiều khó khăn. Kiểu nhà xây bằng gạch bùn phổ biến ở vùng núi cao Morocco khi đổ sập xuống không tạo ra khoảng không thoáng khí nào cho những người bị vùi ở dưới. Rất nhiều làng bị cắt đứt với thế giới bên ngoài và không có sự hỗ trợ nào, nên nhiều người dân phải tự tay đào bới, đưa thi thể người thân ra ngoài. Đội cứu hộ nước ngoài và các tổ chức nhân đạo đã tới hỗ trợ tìm kiếm nạn nhân cùng với lực lượng địa phương.

Nguyên nhân gây ra trận động đất

Các chuyên gia đã nghiên cứu và chỉ ra nguyên nhân gây ra trận động đất này. Trước đây, năm 1960, một trận động đất đã cướp đi sinh mạng của hơn 12 nghìn người dân Morocco. Tuy nhiên, nhiều ngôi nhà, đặc biệt là nhà ở nông thôn, vẫn không đáp ứng được khả năng chịu đựng những cơn chấn động mạnh. Nhà thường được xây theo kiểu truyền thống mà không cần sự tư vấn của kiến trúc sư và người dân tự cơi nới nếu có thể.

Theo phân tích của Cục Khảo sát địa chất Hoa Kỳ, tâm chấn động đất nằm cách bề mặt Trái đất khoảng 18,5 km, tức là khá nông. Những trận động đất như vậy thường nguy hiểm hơn vì chúng mang nhiều năng lượng hơn khi lan đến mặt đất. Thời điểm xảy ra động đất vào ban đêm cũng góp phần gây thương vong lớn, khi mọi người đang ở nhà và ngủ trong những ngôi nhà không đủ chống chịu với động đất.

Ông Richard Walker, Khoa Khoa học Trái đất, Đại học Oxford, Anh, nhận định: "Rất nhiều người bị mắc kẹt trong đống đổ nát vì trận động đất xảy ra vào ban đêm. Vì vậy, số người thương vong cao trong thảm họa động đất tại Morocco là sự kết hợp của nhiều nguyên nhân, không chỉ là do thiên tai mà còn có cả vấn đề phòng chống của con người."

Cơ quan chức năng và lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực tìm kiếm hàng nghìn người mất tích và khắc phục hậu quả của trận động đất này. Quy mô thiệt hại về vật chất cũng chưa được tính toán hết. Sự cảnh báo từ thảm họa này sẽ giúp nâng cao nhận thức về việc xây dựng nhà cửa an toàn và phòng chống động đất tại Morocco và trên toàn thế giới.

[question] Bao nhiêu người đã tử vong trong trận động đất ở Morocco?,Vùng nào bị thiệt hại nhiều nhất sau trận động đất ở Morocco?