Thảm họa lũ lụt Libya: Hơn 5.300 người mất tích sau vụ vỡ đập

Hơn 5.300 người được cho là đã mất tích sau khi lũ lụt tàn phá Libya, với nhiều ngôi mộ tập thể chất đầy thi thể và hàng nghìn người cần sự hỗ trợ quốc tế.

Thảm họa lũ lụt đã tàn phá Libya

Thảm họa lũ lụt đã tàn phá Libya, khiến hơn 5.300 người mất tích và gần 1.500 thi thể đã được tìm thấy. Các con đập đã vỡ do bão Daniel đổ bộ vào nước này, làm 25% diện tích thành phố Derna ở miền Đông bị nước lũ cuốn trôi. Tuy nhiên, số người thiệt mạng do lũ lụt có thể còn tăng thêm khi có tới 10.000 người được báo cáo mất tích sau khi toàn bộ khu vực lân cận bị nước lũ cuốn trôi.

Ông Mohammed Abu-Lamousha, phát ngôn viên của Bộ Nội vụ miền Đông Libya

Ông Mohammed Abu-Lamousha, phát ngôn viên của Bộ Nội vụ miền Đông Libya, cho biết hơn 5.300 người ở thành phố Derna đã mất tích. Con số này vượt xa con số 2.300 do cơ quan cứu thương của thành phố Derna đưa ra trước đó. Tổng Thư ký và Giám đốc điều hành Hội Chữ thập đỏ, Jagan Chapagain, cũng thông báo rằng ba tình nguyện viên từ chi nhánh Libya đã tử vong trong lúc nỗ lực giúp đỡ các gia đình bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Tình hình ở Libya hiện đang rất nghiêm trọng

Tình hình ở Libya hiện đang rất nghiêm trọng. Hơn 40.000 người đã phải sơ tán và tình trạng thi thể nằm rải rác khắp nơi. Tổng Thư ký Liên đoàn Chữ thập đỏ quốc tế (IFRC) ở Libya, Tamer Ramadan, cho biết số người mất tích tính đến nay đã lên tới 10.000 người. Ông cũng nhấn mạnh rằng tình hình ở Libya hiện "tàn khốc như tại Morocco", quốc gia vừa trải qua một trận động đất mạnh.

Hỗ trợ từ bên ngoài đã bắt đầu đến được với Derna

Hỗ trợ từ bên ngoài đã bắt đầu đến được với Derna sau hơn 36 giờ kể từ khi thảm họa xảy ra. Tuy nhiên, việc tiếp cận và cứu trợ vẫn gặp nhiều khó khăn do toàn bộ khu dân cư sống dọc theo Wadi Derna đã bị xóa sổ. Ngay cả những tòa nhà chung cư nằm cách xa dòng sông cũng bị sập một phần xuống bùn. Hichem Abu Chkiouat, Bộ trưởng Bộ Hàng không Dân dụng của chính quyền miền Đông Libya, đã miêu tả tình hình tại Derna là "một thảm họa" với thi thể nằm khắp nơi.

Othman Abduljaleel, Bộ trưởng Bộ Y tế chính quyền miền Đông Libya

Othman Abduljaleel, Bộ trưởng Bộ Y tế chính quyền miền Đông Libya, cũng cho biết tình hình tại Derna đang rất nghiêm trọng và tồi tệ hơn dự đoán. Ông kêu gọi sự hỗ trợ quốc tế để giúp đỡ người dân trong khu vực này.

Thảm họa lũ lụt tại Libya đã gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng

Thảm họa lũ lụt tại Libya đã gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng. Hàng nghìn người cần sự hỗ trợ và cứu trợ quốc tế để ổn định tình hình và khắc phục hậu quả của thảm họa này.

[question] Bão Daniel đã gây ra những thiệt hại nào ở thành phố Derna, Libya?,Có bao nhiêu người đã thiệt mạng và mất tích sau lũ lụt ở Libya?