Thanh Đa - Bán đảo độc đáo đang chờ lột xác thành đô thị sinh thái hiện đại

Bán đảo Thanh Đa - Bán đảo độc đáo đang chờ lột xác thành đô thị sinh thái hiện đại

Bán đảo Thanh Đa, TP.HCM, sau 30 năm vướng quy hoạch "treo", sẽ trở thành một đô thị sinh thái xanh, đáng sống và kết nối hiện đại.

Bán đảo Thanh Đa, còn được gọi là bán đảo Bình Quới, nằm ở quận Bình Thạnh, TP.HCM, là một khu vực có vị trí đắc địa giữa trung tâm thành phố. Với sông Sài Gòn và kênh Thanh Đa bao quanh, bán đảo này đã trải qua 30 năm vướng mắc trong quy hoạch, khiến nó bị lãng quên và chưa phát triển đúng tiềm năng của mình. Tuy nhiên, TP.HCM đang tổ chức một cuộc thi tuyển quốc tế để tìm ra ý tưởng quy hoạch và kiến trúc cho bán đảo Bình Quới - Thanh Đa, từ tháng 11/2023 đến tháng 3 năm nay. Giải thưởng cho cuộc thi này dự kiến lên tới hàng triệu USD, nhằm thu hút các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn và quy hoạch kiến trúc quốc tế, nhằm mang lại kết quả tốt nhất cho khu vực này.

Bán đảo Thanh Đa nằm ở phường 28, quận Bình Thạnh, TP.HCM, và nằm giữa trung tâm thành phố, được bao quanh bởi sông Sài Gòn và kênh Thanh Đa.

Khu vực này đã được quy hoạch thành "siêu đô thị" Bình Quới - Thanh Đa, nằm ở phường 27 và 28, quận Bình Thạnh. Quy hoạch cho bán đảo này đã được phê duyệt từ năm 1992, với diện tích khoảng 426 ha. Khu đô thị mới này được kỳ vọng sẽ có đầy đủ chức năng theo tiêu chí đô thị sinh thái hiện đại, phục vụ dân số từ 41.000 đến 50.000 người. Tuy nhiên, quy hoạch đã bị "treo" suốt 30 năm, khiến khu vực này vẫn còn là một vùng nông thôn nằm giữa lòng thành phố.

Với mong muốn "hồi sinh" cho bán đảo Thanh Đa, Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP.HCM đã tổ chức một cuộc thi tuyển quốc tế để tìm ra ý tưởng quy hoạch và kiến trúc cho bán đảo Bình Quới - Thanh Đa, quận Bình Thạnh, từ tháng 11/2023 đến tháng 3 năm nay.

Phạm vi nghiên cứu bao gồm toàn bộ bán đảo này với tổng diện tích gần 427 ha, cùng với một số khu vực đối diện bên bờ sông Sài Gòn, đặc biệt là Khu đô thị Trường Thọ, TP Thủ Đức và quận Bình Thạnh. Mục tiêu chung của thành phố là biến bán đảo Thanh Đa thành một khu đô thị sinh thái bền vững, hiện đại và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội.

Bán đảo Thanh Đa có một vị trí độc đáo, nằm giữa sông Sài Gòn và chỉ có một cây cầu dẫn vào.

Không khí trong lành của dòng sông mang lại cho khu vực này khí hậu mát mẻ hơn so với các khu vực khác của TP.HCM. Để đô thị hóa Thanh Đa, sẽ cần phải san lấp một phần lớn của bán đảo này, tuy nhiên việc này sẽ phá hủy toàn bộ cảnh quan thiên nhiên. Vì vậy, TP.HCM muốn biến nơi này thành một đô thị sinh thái. Một trong những thiết kế ảo là một khu vực quảng trường đi bộ trong bán đảo, bên bờ sông Sài Gòn.

Trong tương lai, Thanh Đa sẽ được bảo tồn như một khu vực thiên nhiên dành cho người dân TP.HCM để giải trí, vui chơi, với các nhà hàng, quán cà phê, đường đi bộ và đạp xe, nơi nghỉ ngơi, thưởng thức âm nhạc và lễ hội. Các công viên và sân tập thể thao ven sông sẽ là điểm nhấn cho khu đô thị sinh thái giữa thành phố TP.HCM, một trong những thành phố đô thị hóa nhanh nhất cả nước.

Thanh Đa cũng sẽ phát triển các phương tiện di chuyển xanh như xe đạp, xe điện, đường thủy với cano và kayak. Các bến du thuyền xuất phát từ bán đảo này sẽ phục vụ nhu cầu tham quan sông Sài Gòn của cả người dân và khách du lịch.

Đô thị sinh thái Thanh Đa sẽ có các khách sạn nhỏ dạng boutique, nhà ở dành cho nghệ sĩ, nhà văn, nhà thơ, phòng trưng bày nghệ thuật, thủ công mỹ nghệ và các bảo tàng nghệ thuật.

Thanh Đa trong tương lai sẽ có nhiều nhà hàng nhỏ và quán cà phê trên mặt hồ hoặc ven sông, tạo không gian thư giãn và tổ chức tiệc tùng. Đây sẽ là điểm đến hấp dẫn cho cả người dân trong nước và du khách quốc tế, nhờ sự độc đáo và đậm chất Việt Nam.

Các khu vui chơi ngoài trời sẽ được xây dựng trong các công viên ven sông Sài Gòn và sân chơi cho trẻ em là một phần không thể thiếu của đô thị sinh thái Thanh Đa.

Theo thiết kế, đô thị bán đảo Thanh Đa sẽ có hệ thống giao thông kết nối các khu vực trung tâm hiện đại bằng cả đường bộ, đường s

Nguồn: Báo CafeF

[question] Thành phố nào đang tổ chức cuộc thi quốc tế để tìm ý tưởng quy hoạch và kiến trúc cho bán đảo Thanh Đa?,Theo thiết kế đề xuất, bán đảo Thanh Đa sẽ có những tiện ích gì để phục vụ cộng đồng?