Thanh khoản chứng khoán giảm sâu, nhà đầu tư chờ đợi dòng tiền quay trở lại

Thanh khoản tiếp tục
Thị trường chứng khoán ghi nhận mức thanh khoản thấp nhất trong 2 tháng qua, khiến nhà đầu tư lo lắng. Khối ngoại tiếp tục bán ròng, tạo áp lực cho thị trường. Tuy nhiên, nhà đầu tư hy vọng vào tín hiệu kinh tế phục hồi và kết quả kinh doanh quý 4 để dòng tiền quay trở lại.

Thanh khoản chứng khoán tiếp tục giảm sâu

Thanh khoản chứng khoán tiếp tục giảm sâu trong phiên giao dịch mới nhất, khiến nhà đầu tư lo lắng về việc dòng tiền khi nào sẽ quay trở lại thị trường. Khối lượng khớp lệnh trên HoSE chỉ đạt gần 455 triệu cổ phiếu, là mức thấp nhất trong vòng 2 tháng qua.

Áp lực bán ròng từ khối ngoại là một trong những yếu tố chính gây ra sự giảm sút của thanh khoản. Trong thời gian gần đây, khối ngoại đã có 17 phiên liên tiếp "xả hàng" trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Tình trạng này đã khiến tâm lý nhà đầu tư trong nước trở nên chán chường và không mặn mà mua đuổi.

Việc thị trường chứng khoán liên tục ghi nhận diễn biến giằng co trong biên độ hẹp cũng góp phần làm giảm thanh khoản. Nhà đầu tư đang chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn về kỳ vọng kinh tế phục hồi và áp lực bán của khối ngoại giảm dần trước khi có quyết định hành động.

Tâm lý nghỉ ngơi của nhà đầu tư

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Chứng khoán Yuanta Việt Nam, cho biết rằng thanh khoản thấp là điều không bất ngờ trong giai đoạn cuối năm, khi tâm lý nghỉ ngơi của nhà đầu tư đang lan rộng. Ông cũng nhấn mạnh rằng hiệu ứng thanh khoản thấp chỉ đáng ngại nếu giá cổ phiếu giảm với biên độ rộng, phản ánh sự thiếu hụt rõ nét của bên mua.

Tuy nhiên, ông Huỳnh Hoàng Phương, Giám đốc Phân tích FIDT, cho rằng nếu lực bán từ khối ngoại giảm nhiệt và kết quả kinh doanh quý 4 của các doanh nghiệp tốt hơn dự kiến, dòng tiền có thể mạnh dạn hơn trong việc giao dịch. Ông cũng lưu ý rằng áp lực từ khối ngoại vẫn cần được theo dõi, và thị trường có thể có cơ hội trong năm 2024 khi dòng vốn ngoại đảo chiều.

Tín hiệu từ hệ thống mới KRX

Một yếu tố khác được nhà đầu tư chờ đợi là hệ thống mới KRX. Hệ thống này có vai trò quan trọng trong việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam. Nếu hệ thống mới đi vào vận hành theo đúng kế hoạch, nó có thể thu hút nhà đầu tư nước ngoài và tạo đà cho thị trường phát triển.

Dù thanh khoản chứng khoán đang giảm sâu, nhưng nhà đầu tư vẫn hy vọng vào những tín hiệu tích cực trong tương lai gần. Khi lực bán từ khối ngoại giảm và kỳ vọng kinh tế phục hồi, dòng tiền có thể quay trở lại thị trường và tạo đà cho sự phát triển của chứng khoán Việt Nam.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao thanh khoản trên thị trường chứng khoán giảm mạnh trong phiên giao dịch gần đây?,Những yếu tố nào có thể kích hoạt dòng tiền quay trở lại thị trường chứng khoán?