Thanh long Việt Nam - Món quà đặc biệt được người Trung Quốc ưa chuộng

Thị trường thanh long Trung Quốc đang tìm cách phát triển sản xuất nội địa, nhưng vẫn phải nhập khẩu lượng lớn từ Việt Nam. Vì sao thanh long Việt Nam lại được người Trung Quốc yêu thích?

Thanh long Việt Nam - Món quà đặc biệt được người Trung Quốc ưa chuộng

Thị trường tiêu thụ thanh long ở Trung Quốc ngày càng lớn, và đây là lý do tại sao nước này phải nhập khẩu một lượng lớn trái thanh long từ Việt Nam. Tuy nhiên, người dân Trung Quốc cũng đã tự phát triển các giống thanh long trong nước để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ.

Thị trường thanh long Trung Quốc

Trong suốt thời gian du học tại Trung Quốc, tôi đã có nhiều dịp ghé thăm các chợ và siêu thị địa phương. Tại đây, tôi nhận thấy rằng người dân Trung Quốc rất thích ăn thanh long. Tuy nhiên, do nguồn cung từ Việt Nam không đáp ứng đủ nhu cầu, người dân Trung Quốc đã tự phát triển các giống thanh long trong nước.

Ví dụ, một hộp thanh long 1,5kg được bán trong siêu thị với giá 18,9 tệ/hộp (khoảng 60 nghìn đồng/hộp). Mặc dù quả thanh long cầm chắc tay, nhưng lớp vỏ không tươi, có dấu hiệu nhăn nheo và phần vảy quả không dài, mất màu xanh lá cây thường thấy. Thông tin từ hải quan cho thấy, Trung Quốc đã nhập khẩu 206.000 tấn thanh long từ Việt Nam trong nửa đầu năm 2023, trị giá 1,37 tỷ nhân dân tệ, với giá trung bình 6,67 tệ/kg (khoảng 22.000 đồng), tăng 15% so với cùng kỳ năm 2022. Trong số này, 99,9% thanh long nhập khẩu đến từ Việt Nam, 27,7 tấn từ Ecuador và 1,5 tấn từ Đài Loan.

Lợi thế của thanh long Việt Nam

Một báo cáo từ trang Dafengshou, chuyên về nông nghiệp của công ty Công nghệ Mạng Ngũ cốc Thâm Quyến, cho biết thanh long là một trong ba mặt hàng trái cây tươi chủ lực của Việt Nam, chiếm 60% tổng kim ngạch xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc.

Báo cáo này cũng đánh giá rằng Việt Nam có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp để phát triển các vùng trồng cây ăn quả quy mô lớn, và có thể cung cấp thanh long quanh năm. Ngoài ra, Việt Nam đã đầu tư nhiều vào nghiên cứu để đảm bảo ngoại hình của trái thanh long.

Một số lợi thế của thanh long Việt Nam so với thanh long Trung Quốc là giá cả và chất lượng. Thanh long được thu mua từ Việt Nam với giá rẻ, sơ chế tại Việt Nam và vận chuyển sang Trung Quốc. Thanh long Việt Nam có hình thức tươi ngon hơn, vỏ dày hơn và bảo quản lâu bền hơn so với thanh long Trung Quốc.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các giống thanh long Trung Quốc khác với thanh long ở Việt Nam. Khí hậu và môi trường trồng trọt khác nhau đã tạo ra sự khác biệt trong vỏ thanh long. Thanh long Việt Nam có hình thức hấp dẫn hơn, trong khi thanh long Trung Quốc có độ tươi sau khi thu hoạch. Vận chuyển đường dài cũng là một nguyên nhân làm giảm chất lượng của thanh long Việt Nam.

Tương lai của thanh long Việt Nam và Trung Quốc

Theo các báo cáo, diện tích trồng thanh long ở Trung Quốc đã tăng lên 67.000 ha, cao hơn 55.000 ha ở Việt Nam. Các vùng trồng thanh long chính của Trung Quốc bao gồm Quảng Tây, Quảng Đông, Quý Châu, Hải Nam, Vân Nam, Phúc Kiến và các tỉnh khác. Dự kiến diện tích và sản lượng thanh long sẽ tiếp tục tăng trong vài năm tới.

Để cạnh tranh với thanh long Việt Nam, ngành nông nghiệp Trung Quốc đang tập trung nâng cao chất lượng, cách trồng và tìm kiếm hương vị mới. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều để học hỏi từ ngành thanh long Việt Nam, như quy trình chế biến toàn diện và tỉ mỉ trong quá trình thu hoạch và sau thu hoạch.

Trái thanh long Việt Nam không chỉ là một món quà đặc biệt được người Trung Quốc ưa chuộng, mà còn là một nguồn thu nhập quan trọng cho nền kinh tế nông nghiệp của Việt Nam.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao thanh long của Việt Nam được ưa chuộng hơn thanh long nội địa Trung Quốc?,Những điểm nào mà ngành nông nghiệp Trung Quốc cần học hỏi từ Việt Nam để phát triển sản xuất thanh long?