Thành phố Thủ Đức đón đầu cơ chế, chính sách đặc thù từ Nghị quyết 98

Thành phố Thủ Đức đón đầu cơ chế, chính sách đặc thù từ Nghị quyết 98

Thành phố Thủ Đức tiếp tục triển khai các dự án phát triển hạ tầng và kêu gọi đầu tư theo hình thức PPP, nhằm đáp ứng cơ chế và chính sách mới từ Nghị quyết 98.

Thành phố Thủ Đức đã sẵn sàng đón đầu những cơ chế và chính sách mới từ Nghị quyết 98 của Quốc hội, thông qua việc triển khai các dự án phát triển hạ tầng và kêu gọi đầu tư từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Điều này được ông Lưu Trọng Nghĩa, Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị, UBND TP. Thủ Đức xác nhận trong buổi họp báo diễn ra vào chiều ngày 3/8.

Triển khai cơ chế và chính sách mới từ Nghị quyết 98, UBND TP. Thủ Đức đã thành lập Tổ Công tác nghiên cứu, xây dựng đề án, chương trình triển khai cơ chế, chính sách phát triển TP. Thủ Đức.

Mục tiêu của tổ công tác này là nghiên cứu và triển khai thực hiện Nghị quyết 98, nhằm phát huy đầy đủ vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của cơ quan hành chính nhà nước và nâng cao năng lực quản lý, điều hành hiệu quả.

UBND TP. Thủ Đức cũng đã xây dựng dự thảo nghị quyết về tổ chức bộ máy, số lượng và chức năng, nhiệm vụ các cơ quan chuyên môn, đơn vị trực thuộc UBND. Điều này nhằm đảm bảo quản lý nhà nước thống nhất, thông suốt và hiệu quả, đồng thời tăng cường vai trò chủ động, sáng tạo và tinh thần trách nhiệm.

Thành phố Thủ Đức đã và đang triển khai các chương trình và đề án phát triển hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Một số dự án được ưu tiên kêu gọi đầu tư sau khi Nghị quyết 98 có hiệu lực từ ngày 1/8/2023 bao gồm:

  • Dự án mở rộng Quốc lộ 13 (đoạn qua địa bàn TP. Thủ Đức) theo hình thức BOT.
  • Dự án nhà máy xử lý chất thải Thủ Đức 1 trên địa bàn phường Linh Xuân.
  • Dự án xây dựng đường nối Vành đai 3 (đoạn từ nút giao Gò Công đến Trạm 2 cũ).
  • Dự án Trung tâm chẩn đoán y khoa và điều trị ngoại trú, phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức.
  • Dự án Bệnh viện đa khoa khu vực, phường Phú Hữu, TP. Thủ Đức.
  • Dự án Trường THCS Linh Xuân, phường Linh Xuân, TP. Thủ Đức.
  • Dự án Nhà máy xử lý chất thải Thủ Đức 2, phường Long Bình, TP. Thủ Đức.

Thành ủy Thủ Đức đã ban hành Nghị quyết số 22 về lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Nghị quyết số 98. Đồng thời, UBND TP. Thủ Đức cũng đang xây dựng các chương trình và đề án phát triển hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, nhằm xác định mục tiêu cụ thể và thu hút nguồn vốn đầu tư trên địa bàn Thủ Đức.

Để triển khai thực hiện Nghị quyết 98, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã ký quyết định thí điểm thành lập 3 đơn vị hành chính, sự nghiệp trực thuộc UBND TP. Thủ Đức. Ba đơn vị này bao gồm Trung tâm An sinh xã hội, Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư, Trung tâm Phát triển hạ tầng kỹ thuật. Các đơn vị này sẽ hoạt động trong thời gian 3 năm nhằm thí điểm áp dụng cơ chế và chính sách mới từ Nghị quyết 98.

[question] Những dự án nào sẽ được ưu tiên triển khai tại TP. Thủ Đức theo Nghị quyết 98?,UBND TP. Thủ Đức đã thành lập những đơn vị hành chính, sự nghiệp nào trong thời gian thí điểm?