Thành phố Thủ Đức: Từ huyện lên quận, rồi trở thành thành phố trong thành phố

Thành phố Thủ Đức: Từ huyện lên quận, rồi trở thành thành phố trong thành phố

Thành phố Thủ Đức đã trải qua một hành trình đáng kinh ngạc từ khi được thành lập vào năm 1975 sau khi đất nước thống nhất.

Ban đầu, Thủ Đức chỉ là một huyện nhỏ. Tuy nhiên, vào năm 1997, huyện này đã được chia thành ba quận riêng biệt, đó là Thủ Đức, quận 2 và quận 9. Đến ngày 1/1/2021, Thủ Đức đã trở thành thành phố trong thành phố đầu tiên của Việt Nam thông qua việc sáp nhập toàn bộ diện tích và dân số của ba quận trên. Thành phố Thủ Đức hiện có diện tích khoảng 211,5 km2, tương đương 10% diện tích của Thành phố Hồ Chí Minh, và có tổng dân số hơn một triệu người với 34 phường trực thuộc.

Thủ Đức là thành phố trong thành phố duy nhất của Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại.

Mô hình này đã trở thành một điểm mấu chốt trong quy hoạch phát triển đô thị của Việt Nam. Hà Nội cũng đang đề xuất triển khai mô hình tương tự với việc thành lập ba thành phố trực thuộc Thủ đô ở phía Nam, phía Bắc và phía Tây. Dự kiến sẽ có nhiều địa phương khác theo mô hình này trong tương lai.

Sau hơn 3 năm thành lập, thành phố Thủ Đức đã phát triển mạnh mẽ và trở thành một động lực mới cho sự tăng trưởng của Thành phố Hồ Chí Minh.

Các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội tại Thủ Đức đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Dự kiến vào năm 2023, giá trị sản xuất ngành thương mại - dịch vụ sẽ đạt hơn 73.000 tỷ đồng, tăng 12,8% so với năm trước. Giá trị sản xuất ngành công nghiệp dự kiến đạt hơn 32.000 tỷ đồng, tăng 8,39%. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt 98,2% so với kế hoạch.

Thành phố Thủ Đức đã đóng góp khoảng 30% tổng sản phẩm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (GRDP) tính đến năm 2023, tương đương 7% GDP cả nước. Khu công nghệ cao tại Thủ Đức đã đạt được năng suất gấp 16,6 lần năng suất lao động của Việt Nam và gấp 6,6 lần năng suất lao động của Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một thành tựu đáng tự hào và đánh dấu sự phát triển bền vững của Thủ Đức.

Thành công của Thủ Đức không chỉ đến từ sự nỗ lực của cả thành phố mà còn nhờ vào các điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế.

Thủ Đức nằm ở vị trí trung tâm của Đông Nam Bộ và được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng một cách đồng bộ. Nơi đây có các tuyến giao thông quan trọng như cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, quốc lộ 1K, xa lộ Hà Nội, đại lộ Mai Chí Thọ... Các công trình giao thông ngày càng được nâng cấp để phục vụ cộng đồng và phát triển kinh tế - xã hội, như công trình nút giao thông An Phú với tổng mức đầu tư 3.400 tỷ đồng.

Thủ Đức cũng có nhiều khu vực chức năng quan trọng như khu tài chính Thủ Thiêm, trung tâm chăm sóc sức khỏe Rạch Chiếc, trung tâm công nghệ sinh thái Tam Đa và khu công nghệ Trường Thọ. Đây được xem là nền tảng cho sự phát triển trong tương lai.

Sự phát triển nhanh chóng của Thủ Đức đã tạo ra những chuyển biến mạnh mẽ trên thị trường bất động sản.

Đặc biệt, giá nhà đất tại Thủ Đức đã tăng sau khi thành phố này được nâng cấp. Thủ Đức cũng là nơi đặt trụ sở của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, thu hút nhiều nguồn nhân lực chất lượng cao.

Năm 2024, Thủ Đức dự kiến hoàn thành 7 dự án trọng điểm và khởi công 5 công trình mới, trong đó có 3 công trình xây dựng trường học, một công trình chống sạt lở và một công trình giao thông. Thành phố Thủ Đức đang tiếp tục phát triển và góp phần vào sự thịnh vượng của Thành phố Hồ Chí Minh.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Thành phố Thủ Đức đã đóng góp bao nhiêu tỷ lệ vào tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh?,Thị trường bất động sản Thủ Đức đã có những chuyển biến gì sau quyết định thành lập thành phố?