Thanh toán bằng lòng bàn tay: Xu hướng mới giúp cuộc sống trở nên tiện lợi hơn

Tencent đẩy mạnh dịch vụ thanh toán bằng lòng bàn tay
Thanh toán bằng lòng bàn tay: Xu hướng mới giúp cuộc sống trở nên tiện lợi hơn

Thanh toán bằng lòng bàn tay đang trở nên phổ biến tại Trung Quốc

Thanh toán bằng lòng bàn tay đang trở nên phổ biến tại Trung Quốc nhờ tính tiện lợi và khả năng không cần mang theo các vật dụng thanh toán truyền thống. Tencent đang đẩy mạnh dịch vụ Weixin Palm Payment để đáp ứng nhu cầu này.

Tencent đầu tư vào Weixin Palm Payment

Theo CNN, Tencent - công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc, đang đầu tư vào Weixin Palm Payment, một hệ thống sinh trắc học mới ra mắt vào tháng 5 dành cho người dùng Weixin Pay. Weixin Palm Payment cho phép người dùng không cần sử dụng điện thoại thông minh hay thẻ từ khi đi lên các chuyến tàu điện. Thay vào đó, chỉ cần đưa tay lên trước bộ phận cảm biến, camera hồng ngoại sẽ phân tích từng dấu vân tay, mẫu tĩnh mạch dưới da để nhận dạng người dùng và xử lý thanh toán trong vòng vài giây. Ông Guo Rizen, giám đốc điều hành cấp cao của Tencent, cho biết công nghệ này không mới nhưng Tencent muốn trở thành công ty giúp hình thức quét lòng bàn tay phổ biến rộng rãi.

WeChat và Weixin Palm Payment

WeChat, nền tảng được xem là một "siêu ứng dụng" tại Trung Quốc, là sản phẩm của Tencent. WeChat không chỉ là ứng dụng nhắn tin mà còn tích hợp mạng xã hội, đặt hàng online và thanh toán số. Tencent hy vọng rằng thanh toán bằng lòng bàn tay có thể giúp cuộc sống của mọi người trở nên thuận tiện hơn.

Tiềm năng của thanh toán bằng lòng bàn tay

Theo ước tính từ công ty tư vấn Goode Intelligence, thị trường thanh toán sinh trắc học toàn cầu dự kiến sẽ đạt hơn 3 tỉ người dùng và đạt giá trị gần 5.800 tỉ USD vào năm 2026. Công nghệ thanh toán bằng lòng bàn tay đã thu hút sự quan tâm của nhiều công ty công nghệ hàng đầu thế giới. Vào năm 2020, Amazon đã ra mắt dịch vụ thanh toán bằng lòng bàn tay, cho phép người dùng liên kết dấu vân tay với thẻ tín dụng để mua sắm tại các cửa hàng không thu ngân của Amazon.

Kế hoạch mở rộng của Tencent

Tencent không chỉ muốn phát triển dịch vụ thanh toán bằng lòng bàn tay tại Trung Quốc mà còn có kế hoạch mở rộng ra nước ngoài. Tuy nhiên, việc triển khai trên quy mô lớn hay không sẽ phụ thuộc vào nhu cầu thị trường. Ông Guo cho biết rằng dù rất lạc quan về những phản hồi tích cực đối với dịch vụ này, nó vẫn đang ở giai đoạn đầu.

Rủi ro và bảo mật

Mặc dù việc thanh toán bằng lòng bàn tay mang lại nhiều tiện ích, nhưng cũng có những rủi ro tiềm ẩn. Các chuyên gia cảnh báo về việc bảo vệ quyền riêng tư và an ninh thông tin. Edward Santow, giáo sư tại Đại học công nghệ Sydney, cho rằng việc thu thập thông tin cá nhân ở quy mô lớn có thể trở thành mục tiêu của kẻ xấu. Tuy nhiên, Tencent cam kết bảo mật và quyền riêng tư là ưu tiên hàng đầu của công ty. Dữ liệu sinh trắc học của người dùng được lưu trữ trên đám mây và được mã hóa để đảm bảo an toàn.

Ứng dụng thực tế của Weixin Palm Payment

Tencent đang cố gắng biến ứng dụng quét lòng bàn tay trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của người dân Trung Quốc. Hiện tại, nhân viên Tencent đã sử dụng hệ thống này để vào căng tin của công ty để ăn trưa, giúp họ tránh khỏi tình trạng phải chạy về bàn làm việc nếu quên thẻ an ninh. Ngoài ra, hơn 1.500 cửa hàng 7-Eleven ở tỉnh Quảng Đông phía nam Trung Quốc và khoảng 2.000 người dùng tại chuỗi phòng tập gym nổi tiếng Supermonkey đã triển khai dịch vụ thanh toán bằng lòng bàn tay.

Xu hướng thanh toán bằng lòng bàn tay

Dù vẫn còn nhiều thách thức và rủi ro, nhưng xu hướng thanh toán bằng lòng bàn tay đang ngày càng được ưa chuộng tại Trung Quốc. Với tính tiện lợi và khả năng không cần mang theo các vật dụng thanh toán truyền thống, dịch vụ này hứa hẹn sẽ mang lại những trải nghiệm mới cho người dùng và tiếp tục phát triển trong tương lai.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Hệ thống Weixin Palm Payment của Tencent hoạt động như thế nào?,Những lo ngại về quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu cá nhân khi sử dụng dịch vụ thanh toán bằng lòng bàn tay của Tencent là gì?