Thành viên HĐQT Thép Pomina muốn bán hơn 8 triệu cổ phiếu POM

Người thân lãnh đạo Thép Pomina muốn bán ra hơn 8 triệu cổ phiếu POM
Bà Nguyễn Thị Tuyết, vợ ông Đỗ Xuân Chiểu - thành viên HĐQT Thép Pomina, thông báo sẽ bán toàn bộ 8,16 triệu cổ phiếu POM trong khoảng thời gian từ 23/2 - 22/3.

Thành viên HĐQT Thép Pomina muốn bán hơn 8 triệu cổ phiếu POM

Bà Nguyễn Thị Tuyết, vợ ông Đỗ Xuân Chiểu - thành viên HĐQT Thép Pomina, đã thông báo rằng bà sẽ bán toàn bộ 8,16 triệu cổ phiếu POM mà bà đang nắm giữ trong thời gian từ ngày 23/2 đến ngày 22/3. Quyết định này được đưa ra với mục đích đầu tư.

Giao dịch bán cổ phiếu POM

Giao dịch này sẽ được thực hiện thông qua phương thức khớp lệnh và thoả thuận. Nếu giao dịch thành công, tỷ lệ sở hữu của bà Tuyết tại Thép Pomina sẽ giảm từ 2,92% xuống 0%.

Dựa trên giá cổ phiếu POM vào ngày 20/2 là 5.420 đồng/cổ phiếu, bà Tuyết có thể thu về khoảng 42,6 tỷ đồng từ việc bán cổ phiếu.

Đây là giao dịch bán cổ phiếu POM có khối lượng lớn nhất được đăng ký trong giai đoạn từ giữa năm 2023 đến nay. Các thành viên gia đình lãnh đạo Thép Pomina đã liên tiếp thực hiện giao dịch bán cổ phiếu POM trong thời gian này.

Tái cấu trúc toàn diện Pomina

Ngoài việc thông báo về việc bán cổ phiếu, Thép Pomina cũng đã công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông bất thường với nhiều thông tin quan trọng.

Trong tài liệu này, công ty cho biết kế hoạch tái cấu trúc toàn diện Pomina thông qua việc hợp tác với nhà đầu tư chiến lược để thành lập một công ty con mới có tên là CTCP Pomina Phú Mỹ. Theo kế hoạch, Thép Pomina sẽ góp vốn bằng hiện vật là đất đai, nhà xưởng và dây chuyền thiết bị, trong khi nhà đầu tư chiến lược sẽ góp vốn bằng tiền. Các chi tiết về vốn điều lệ và cơ cấu sở hữu của công ty con mới này sẽ được trình bày cụ thể tại Đại hội đồng cổ đông.

Thép Pomina cho biết rằng quá trình tái cấu trúc mạnh mẽ, đặc biệt với sự tham gia của nhà đầu tư chiến lược, sẽ là một bước ngoặt quan trọng đối với công ty. Hợp tác chiến lược này sẽ cung cấp nguồn vốn cần thiết để Thép Pomina khởi động lại hoạt động lò cao luyện phôi thép.

Dự kiến, lò cao sẽ được vận hành trở lại vào quý IV/2024 sau thời gian tạm ngừng hoạt động để đón đầu sự phục hồi mạnh mẽ của các dự án bất động sản vào cuối năm.

Kế hoạch nâng vốn đầu tư cho dự án lò cao

Tại Đại hội đồng cổ đông bất thường vào ngày 1/3 tới, Thép Pomina sẽ trình cổ đông kế hoạch nâng vốn đầu tư cho dự án lò cao tại chi nhánh Pomina 3 từ 4.975,2 tỷ đồng lên 5.879,7 tỷ đồng, tăng thêm hơn 900 tỷ đồng.

Thép Pomina thành lập nhà máy luyện phôi thép (Pomina 3) vào năm 2009 với công suất 1 triệu tấn/năm tại Khu công nghiệp Phú Mỹ và đã đưa vào sản xuất chính thức vào năm 2012. Nhà máy này có công suất luyện phôi thép là 1,5 triệu tấn và công suất cán thép xây dựng là 1,1 triệu tấn.

Dự án lò cao của Thép Pomina đã hoàn thành và đi vào hoạt động từ tháng 2/2021. Tính đến ngày 31/12/2023, chi phí xây dựng dự án lò cao và lò EAF của công ty là 5.808 tỷ đồng, chiếm 55,8% tổng tài sản. Chi phí này bao gồm cả việc mua sắm máy móc thiết bị và xây dựng dự án lò cao, lò EAF luyện phôi thép công suất 1 triệu tấn/năm tại Khu công nghiệp Phú Mỹ, trong kỳ tài chính chưa kết chuyển thành tài sản.

Hoạt động kinh doanh

Về hoạt động kinh doanh, Thép Pomina ghi nhận doanh thu đạt 3.281,2 tỷ đồng và lỗ sau thuế của cổ đông công ty mẹ là 959,7 tỷ đồng trong năm 2023. Tổng lỗ luỹ kế của công ty tính đến ngày 31/12/2023 là 1.270,96 tỷ đồng, tương đương 45,4% vốn chủ sở hữu.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ai là người thân lãnh đạo Thép Pomina đang muốn bán ra cổ phiếu POM?,Thép Pomina dự định tái cấu trúc như thế nào?
1 Lượt thích