Thao túng là gì? Vì sao thao túng giá chứng khoán là điều cấm kỵ?

Thao túng là một hành vi rất phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Có thể nói, thao túng là nhắm tới việc kiểm soát tài sản hoặc tâm lý của một ai đó. Đặc biệt, hành vi thao túng thường xuất hiện trên thị trường chứng khoán. Vậy thao túng là gì? NĐT cần làm gì để thoát khỏi sự thao túng? Hãy cùng Infina tìm hiểu rõ hơn dưới bài viết này nhé.

Thao túng là gì?

Thao túng (Manipulate) là hành vi nỗ lực nhằm tác động lên người khác hoặc kiểm soát tài sản nào đó. Mỗi người sẽ có mục đích thao túng khác nhau. Vì vậy, không thể kết luận thao túng là xấu hoặc tốt.

Trong một số trường hợp, thao túng có thể ảnh hưởng tới quyền lợi của người khác. Do đó, chúng ta cần phải nhận thức việc bị thao túng, từ đó, có những phản ứng phù hợp.

Thao túng thị trường chứng khoán là gì?

Khái niệm

Thao túng thị trường chứng khoán hay còn gọi cách khác là thao túng giá cổ phiếu, đây là việc làm lũng đoạn thị trường. Thao túng chứng khoán là hành vi gian lận, cố ý tác động thị trường bằng cách vận dụng quy luật cung - cầu để tác động đến giá cổ phiếu nhằm đạt những lợi ích cho bản thân.

Thao túng thị trường chứng khoán sẽ gây cản trở việc xác định giá trị doanh nghiệp, nhiễu phân tích về các khoản đầu tư tốt và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính bền vững, công khai, minh bạch của thị trường.

Những hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Thao túng thị trường chứng khoán là một điều cấm kỵ. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn vô tình mắc phải những hành vi sau đây:
  • Dùng nhiều tài khoản giao dịch để liên tục mua/bán cổ phiếu nhằm tại ra cung - cầu ảo.
  • Đặt lệnh mua và bán cổ phiếu trong cùng một ngày giao dịch hoặc cấu kết với các thành viên khác (chỉ có sự luân chuyển quyền sở hữu giữa các thành viên trong nhóm) nhằm tạo giá ảo chứng khoán.
  • Liên tục giao dịch chứng khoán với khối lượng chi phối tại thời điểm mở hoặc đóng cửa thị trường.
  • Thực hiện giao dịch chứng khoán bằng hình thức cấu kết, lôi kéo người khác liên tục đặt lệnh mua/bán chứng khoán.
  • Cung cấp những thông tin sai lệch ra công chúng.

Dấu hiệu nhận biết việc thao túng thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán là một nơi rất nhạy cảm với các tin tức tài chính. Vì vậy, có rất nhiều người đã lợi dụng việc này để thực hiện việc thao túng. Sau đây là những dấu hiệu nhận biết khi thị trường chứng khoán có dấu hiệu bị thao túng.

Fake news

Fake news hay còn được gọi là các tin tức giả, thông tin sai lệch dễ gây hiểu lầm về một doanh nghiệp. Thông thường, fake news sẽ được các nhà đầu tư chứng khoán có kinh nghiệm về các phương tiện truyền thông sử dụng nhằm truyền bá những tin tức giả mạo về một doanh nghiệp để làm cho toàn bộ thị trường đi theo hướng có lợi cho họ.

Spoofing The Tape

Spoofing The Tape là hình thức mà "kẻ gian lận" sẽ thực hiện đặt mua một số lượng lớn cổ phiếu nhưng lại không có ý định mua. Bởi đây chỉ là một cái bẫy do những người này cố tình tạo ra.

Cái bẫy này sẽ khiến các nhà đầu tư khác tưởng chừng như “miếng mồi ngon” và thực hiện các giao dịch mua/bán theo. Sau khi đã đạt được mục đích, “kẻ gian lận” sẽ nhanh tay rút đơn hàng trước vài giây giao dịch. Từ đó, khiến những nhà đầu tư khác chịu thua lỗ khi sập bẫy.

Bear Raiding

Bear Raiding được coi là một hành vi bất hợp pháp của việc tập hợp lại nhằm đẩy giá cổ phiếu xuống thấp hơn thông qua việc bán khống và lan truyền những tin đồn bất lợi về doanh nghiệp đó.

Xem thêm: Các thuật ngữ trong chứng khoán cực bổ ích dành cho nhà đầu tư F0

App đầu tư chứng khoán dành cho người mới bắt đầu

Đầu tư cổ phiếu lô lẻ với giá cực thấp – trải nghiệm làm cổ đông các công ty lớn với số vốn nhỏ. Bạn có thể mở tài khoản chứng khoán trực tiếp tại app Infina sẽ được tặng ngẫu nhiên tiền thưởng lên đến 2 triệu đồng. Giao dịch chứng khoán lô chẵn và lô lẻ với số vốn cực thấp chỉ từ 10.000đ.

TẢI APP NGAY!!!

Nhận lợi nhuận 10,5% cho người mới

Thao túng tiền tệ là gì?

Thao túng tiền tệ (Currency Manipulation) là việc mà chính phủ của một quốc gia hạ giá đồng nội tệ so với đồng ngoại tệ. Mục đích chính là để giảm giá các sản phẩm nhập khẩu rẻ hơn các sản phẩm nội địa. Điều này sẽ giúp kích thích người tiêu dùng mua hàng nhập khẩu nhiều hơn.

Nói cách khác, thao túng tiền tệ là việc chính phủ can thiệp vào tỷ giá hối đoái nhằm mang đến lợi ích thương mại. Tuy nhiên, thao túng tiền tệ có thể khiến quốc gia nhập khẩu chịu thâm hụt lớn về mặt thương mại.

Xem thêm: Chính sách tiền tệ là gì? Chiến lược quản lý dòng tiền của chính phủ Việt Nam năm 2021 – 2022

NĐT cần làm gì để không bị thao túng?

Trang bị kiến thức chứng khoán

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cần trang bị những kiến thức về tài chính doanh nghiệp, thị trường chứng khoán. Bởi, chỉ có am hiểu kiến thức mới không bị ảnh hưởng bởi những tin đồn từ bên ngoài và dễ dàng nhận ra việc thao túng giá cổ phiếu.

Tránh hiệu ứng FOMO

Thao túng thị trường gây ra cung - cầu ảo, do dó, nhiều nhà đầu tư có tâm lý bị sợ bỏ lại, vụt mất cơ hội dễ dàng tạo hiệu ứng FOMO. Tuy nhiên, hiệu ứng FOMO chính là một yếu tố khiến cho những kẻ thao túng càng được lợi. Vì vậy, nhà đầu tư cần giữ vững tâm lý tránh sập bẫy.

Xem xét ban lãnh đạo của doanh nghiệp

Khi bắt đầu lựa chọn đầu tư vào một mã cổ phiếu, nhà đầu tư cần xem xét lịch sử giao dịch của doanh nghiệp có lành mạnh hay không. Những người lãnh đạo có năng lực là người có tầm nhìn và có chiến lược kinh doanh tốt, đảm bảo lợi ích cho các cổ đông. Do vậy, việc xem xét năng lực quản trị của ban lãnh đạo cũng là một yếu tố quan trọng.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về hành vi thao túng. Hy vọng qua bài viết trên, nhà đầu tư có thể hiểu rõ hành vi thao túng giá cổ phiếu là gì, để từ đó có những biện pháp tránh được bẫy thao túng. Việc đầu tư cần sự kiên nhẫn và thời gian lâu dài, để không bị lợi dụng chúng ta cần liên tục trau dồi những kiến thức cần thiết. Chúc bạn đầu tư thành công.

Bạn có cảm nghĩ như thế nào? Hãy để lại bình luận phía dưới nhé!

Xem thêm:

tham gia groupTham gia cộng đồng đầu tư Infina để cùng học hỏi và trao đổi thêm nhiều kiến thức