Thất bại đáng xấu hổ của Apple với dự án iPhone 15 và chi hàng tỷ USD vẫn chưa thành công

Thất bại đáng xấu hổ của Apple với dự án iPhone 15 và chi hàng tỷ USD vẫn chưa thành công

Dự án iPhone 15 của Apple gặp khó khăn và không thể thành công sau nhiều năm phát triển và đầu tư hàng tỷ USD.

Apple vừa ra mắt mẫu iPhone mới vào tuần trước, nhưng đã phải đối mặt với một thất bại đáng xấu hổ. Theo thông tin từ WSJ, Apple đã mất nhiều năm và hàng tỷ USD để phát triển một loại chip độc quyền cho mẫu iPhone này, nhưng vẫn chưa thể thành công.

Mục tiêu của Apple là thiết kế và xây dựng một con chip modem riêng, để giảm sự phụ thuộc vào Qualcomm - công ty bán dẫn toàn cầu của Mỹ. Tuy nhiên, các thử nghiệm cuối năm ngoái đã cho thấy con chip này quá chậm và dễ bị quá tải nhiệt. Bảng mạch cũng quá lớn, chiếm cả nửa chiếc iPhone.

Ban đầu, giới đầu tư kỳ vọng rằng dự án này sẽ giúp Apple bù đắp tình trạng sụt giảm nhu cầu trên thị trường điện thoại thông minh. Tuy nhiên, dự án đã gặp rất nhiều thách thức kỹ thuật và không thể hoàn thành như dự kiến.

Ông Jaydeep Ranade, cựu giám đốc Apple, đã nhận xét: "Thật nực cười khi Apple nghĩ rằng mình cũng có thể chế tạo được modem".

Sau những khó khăn này, Apple đã tuyên bố sẽ tiếp tục mua chip modem của Qualcomm cho đến năm 2026. Dự án chế tạo con chip riêng dự kiến sẽ không được triển khai cho đến năm 2025. Mặc dù chậm trễ, nhưng Apple vẫn tin rằng dự án này có thể thành công.

Tuy nhiên, theo ông Serge Willenegger, cựu giám đốc điều hành của Qualcomm, "gián đoạn này cho thấy Apple không lường trước được sự phức tạp của việc phát triển một con chip modem mới".

Việc Apple muốn phát triển nhiều chất bán dẫn khác nhau đã kéo dài trong hơn một thập kỷ. Từ năm 2010, Apple đã sử dụng chip xử lý riêng trên iPhone và iPad, giúp họ vượt trội hơn nhiều so với các đối thủ Android.

Vào năm 2020, Apple đã thay thế chip xử lý của Intel trong máy tính Mac bằng một con chip độc quyền, giúp tiết kiệm chi phí và tăng hiệu suất.

Dự án chế tạo con chip modem riêng của Apple đã gặp nhiều khó khăn vì phải hoạt động tốt với mạng không dây 5G. Các cuộc thử nghiệm đã cho thấy con chip này chậm hơn so với chip modem tốt nhất của Qualcomm, khiến iPhone có nguy cơ bị các đối thủ cạnh tranh vượt mặt.

Vì vậy, Apple đã quyết định hủy bỏ kế hoạch ứng dụng chip modem trên các mẫu máy năm 2023 và chuyển kế hoạch triển khai sang năm 2024. Thay vào đó, Apple tiếp tục hợp tác với Qualcomm để mua chip modem. Thỏa thuận này sẽ hết hạn vào tháng 4/2025.

Mặc dù gặp thất bại, nhưng Apple không từ bỏ tham vọng của mình. Công ty vẫn có tiền và muốn tiếp tục phát triển con chip modem riêng. Ông Edward Snyder, giám đốc điều hành của Charter Equity Research, nhận định: "Apple sẽ không từ bỏ đâu".

Dự án iPhone 15 của Apple đã trải qua một quá trình gian nan và không thành công như mong đợi. Tuy nhiên, Apple vẫn hy vọng sẽ có thể vượt qua những khó khăn này và đạt được mục tiêu của mình trong tương lai.

[question] Chip modem của Apple đã gặp những vấn đề gì trong quá trình phát triển?,Apple đã chi bao nhiêu tiền để mua chip từ Qualcomm vào năm ngoái?