Thế Hệ Trẻ Nhật Bản và Ánh Sáng Cuối Đường Hầm: Một Tương Lai Không Chắc Chắn

Buồn của Nhật Bản: Là nền kinh tế thứ 4 thế giới nhưng thế hệ trẻ lại ‘bi quan’, chỉ 15% tin rằng tương lai đất nước sẽ ‘tươi sáng’, chuyện gì đây?
Cuộc khảo sát mới nhất cho thấy chỉ 15,3% thanh niên Nhật Bản lạc quan về tương lai đất nước, thấp nhất so với các quốc gia khác.

Tâm Trạng Bi Quan của Thanh Niên Nhật Bản

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đầy biến động, một cuộc khảo sát do Quỹ Nippon, một tổ chức phi lợi nhuận với lịch sử lâu dài về phúc lợi và nhân đạo tại Nhật Bản, đã tiết lộ một hiện thực đáng buồn: chỉ có khoảng 15,3% thanh niên Nhật Bản tin rằng tương lai của đất nước họ sẽ "tốt hơn". Đây là tỷ lệ thấp nhất trong số sáu quốc gia được khảo sát, bao gồm Nhật Bản, Mỹ, Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc và Ấn Độ. Cuộc khảo sát này được thực hiện từ tháng 2 đến tháng 3, với sự tham gia của 1.000 thanh niên trong độ tuổi từ 17 đến 19 được chọn một cách ngẫu nhiên.

Sự So Sánh với Các Quốc Gia Khác

Trong khi tỷ lệ lạc quan về tương lai ở Nhật Bản đáng lo ngại, các quốc gia khác lại cho thấy một bức tranh hoàn toàn khác biệt. Tại Trung Quốc, tỷ lệ này lên tới 85%, Ấn Độ là 80%, Hàn Quốc đạt 40%, và cả Anh và Mỹ đều có 25%. Điều này cho thấy sự chênh lệch lớn về tinh thần và quan điểm lạc quan giữa thanh niên Nhật Bản và các quốc gia khác.

Nguyên Nhân của Sự Bi Quan

Câu trả lời phổ biến nhất từ giới trẻ Nhật Bản là "không rõ tương lai ra sao", chiếm 31,5%, tiếp theo là "mọi thứ có vẻ sẽ tồi tệ hơn" chiếm 29,6% và "mọi thứ vẫn như cũ" ở mức 23,6%. Quỹ Nippon chỉ ra rằng, nỗi bi quan này có thể bắt nguồn từ cảm giác thất vọng khi kinh tế Nhật Bản có phần trì trệ. Đặc biệt, mức độ tự tôn của thanh niên Nhật Bản cũng thấp nhất so với các quốc gia khác trong cuộc khảo sát, với chỉ 15% cảm thấy "người khác cần mình" và "tự hào về tính cách bản thân", so với 85% thanh niên Trung Quốc.

Hướng Đi Cho Tương Lai

Cuộc khảo sát này không chỉ phản ánh tâm trạng hiện tại của giới trẻ Nhật Bản mà còn là một lời cảnh báo cho các nhà hoạch định chính sách và cộng đồng doanh nghiệp. Để thay đổi quan điểm và tạo ra một tương lai tươi sáng hơn cho thế hệ trẻ, cần có sự đầu tư mạnh mẽ vào giáo dục, tạo việc làm, và hỗ trợ phát triển kỹ năng sống. Một nền kinh tế mạnh mẽ, đa dạng và bền vững sẽ là nền tảng vững chắc để thế hệ trẻ Nhật Bản có thể tự tin hướng tới tương lai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao tỷ lệ thanh niên Nhật Bản lạc quan về tương lai đất nước của họ lại thấp?,So với Nhật Bản, tỷ lệ lạc quan về tương lai của thanh niên ở Trung Quốc và Ấn Độ là bao nhiêu?