Thể thao điện tử đem niềm vui đến cộng đồng người khuyết tật

Thể thao điện tử lần đầu tiên được giới thiệu đến cộng đồng người khuyết tật
Chương trình giới thiệu thể thao điện tử cho người khuyết tật tại TP.HCM đã tạo cơ hội cho họ tham gia vào lĩnh vực này và phát triển môn thể thao mới. Việc thành lập các câu lạc bộ Para Esports cũng đang được xem xét trên địa bàn.

Thể thao điện tử đang trở thành một xu hướng phổ biến trên toàn cầu

Thể thao điện tử đang trở thành một xu hướng phổ biến trên toàn cầu, và ngày càng nhiều người tham gia vào việc chơi và theo dõi các giải đấu eSports. Tuy nhiên, việc tiếp cận và tham gia vào thể thao điện tử vẫn còn hạn chế đối với một số nhóm người, như là người khuyết tật. Tuy nhiên, tại TP.HCM, một chương trình độc đáo đã được tổ chức nhằm giới thiệu thể thao điện tử đến cộng đồng người khuyết tật, tạo cơ hội cho họ tham gia và phát triển môn thể thao mới.

Việt Nam đang có những bước tiến đáng kể trong việc phát triển thể thao cho người khuyết tật

Việt Nam đang có những bước tiến đáng kể trong việc phát triển thể thao cho người khuyết tật. Hiện nay, TP.HCM đã có hơn 15 môn thể thao dành riêng cho người khuyết tật, trong đó có 9 môn được phát triển theo hướng Paralympic, với các giải đấu quốc tế và quốc gia. Tuy nhiên, việc đa dạng hóa các môn thể thao cho người khuyết tật vẫn còn là một thách thức.

Với mục tiêu đa dạng hóa các môn thể thao cho người khuyết tật và tạo cơ hội cho các vận động viên khuyết tật tham gia vào thể thao điện tử, Hội Thể thao điện tử giải trí Việt Nam (VIRESA) đã phối hợp với Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao TP.HCM tổ chức chương trình giới thiệu thể thao điện tử đến cộng đồng người khuyết tật tại TP.HCM.

Các bộ môn thể thao điện tử đang được giới thiệu đến cộng đồng người khuyết tật

Tại chương trình này, các bộ môn thể thao điện tử đang được thi đấu tại các sự kiện thể thao lớn như SEA Games và ASIAD đã được giới thiệu đến cộng đồng người khuyết tật. Các vận động viên không chỉ được trải nghiệm thực tế trên các thiết bị như máy tính và điện thoại, mà còn được giới thiệu về những cơ hội nghề nghiệp mới mẻ và thú vị liên quan đến eSports, như sáng tạo nội dung, streamer và lập trình viên.

Ông Nguyễn Xuân Cường, Chủ tịch VIRESA, cho biết rằng chương trình này là một phần trong lộ trình phát triển thể thao điện tử tại TP.HCM của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao cùng Hội Thể thao Điện tử giải trí Việt Nam. VIRESA đã hỗ trợ cho công tác tổ chức môn thể thao điện tử tại ASEAN Para Games 2023 tại Campuchia và nhìn thấy sự phát triển của môn thể thao này trong cộng đồng người khuyết tật, họ đã quyết định phát triển eSports cho người khuyết tật tại Việt Nam.

Chương trình giới thiệu thể thao điện tử đến cộng đồng người khuyết tật tại TP.HCM

Chương trình giới thiệu thể thao điện tử đến cộng đồng người khuyết tật tại TP.HCM không chỉ tạo cơ hội cho họ tham gia vào môn thể thao mới mà còn thúc đẩy sự bình đẳng và hòa nhập trong cộng đồng. Điều này cũng mở ra cơ hội cho các vận động viên khuyết tật tỏa sáng và chứng tỏ tài năng của mình.

Theo dự kiến, TP.HCM sẽ thành lập các câu lạc bộ Para Esports trên địa bàn, từ đó tạo ra các chương trình tập luyện và thi đấu giao lưu giữa các câu lạc bộ. Mục tiêu cuối cùng là tham gia vào các giải đấu Para Esports tại Việt Nam và chuẩn bị lực lượng đội tuyển tranh tài tại các kỳ Para Games sắp tới.

Thể thao điện tử - cơ hội cho người khuyết tật

Thể thao điện tử không chỉ là một môn thể thao mới mà còn là một cơ hội để người khuyết tật thể hiện tài năng và tận hưởng niềm vui từ việc chơi game. Chương trình giới thiệu thể thao điện tử đến cộng đồng người khuyết tật tại TP.HCM đã mở ra một tương lai tươi sáng cho thể thao điện tử và người khuyết tật.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Mục đích chương trình của VIRESA là gì?,VIRESA đã hỗ trợ cho công tác tổ chức môn thể thao điện tử tại sự kiện nào?