Thị trấn đẹp như 'Đà Lạt thu nhỏ' chuẩn bị có sân bay, kỳ vọng trở thành điểm du lịch quốc tế

Thị trấn được so sánh với 'Đà Lạt thu nhỏ' sắp có sân bay và kỳ vọng trở thành điểm du lịch đẳng cấp quốc tế. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đồng ý chủ trương bổ sung tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum vào quy hoạch mạng lưới đường bộ, sân bay Măng Đen vào quy hoạch cảng hàng không.

Thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đang thu hút sự chú ý của nhiều người khi được so sánh với 'Đà Lạt thu nhỏ'.

Với vẻ đẹp tự nhiên hùng vĩ, khí hậu mát mẻ và không khí trong lành, Măng Đen hứa hẹn sẽ trở thành một điểm đến du lịch đẳng cấp quốc tế.

Mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đồng ý chủ trương bổ sung tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum vào Quy hoạch mạng lưới đường bộ, sân bay Măng Đen vào quy hoạch cảng hàng không.

Quyết định này mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế - xã hội cho thị trấn Măng Đen và tỉnh Kon Tum nói chung.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Kon Tum lập đề án cụ thể về phát triển tỉnh theo các mục tiêu đã xác định và triển khai Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về phát triển Tây Nguyên.

Đặc biệt, trong đề án, đề xuất thí điểm một số cơ chế, chính sách đối với Khu du lịch Quốc gia Măng Đen, báo cáo đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Sân bay Măng Đen dự kiến sẽ được xây dựng tại thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

UBND tỉnh Kon Tum đã chủ động huy động mọi nguồn lực và thu hút đầu tư cho dự án này.

Hiện đã có một số nhà đầu tư quan tâm và đề xuất triển khai đầu tư xây dựng sân bay Măng Đen theo hình thức PPP (đối tác công tư).

Theo kế hoạch, sân bay Măng Đen sẽ đạt cấp sân bay 4E, với công suất thiết kế từ 3 đến 5 triệu hành khách mỗi năm.

Dự kiến thời gian thực hiện dự án sẽ từ năm 2023 đến năm 2027.

Việc bổ sung tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum vào quy hoạch mạng lưới đường bộ cũng là một bước quan trọng để kết nối thị trấn Măng Đen với các khu vực lân cận.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo rằng, đoạn đường cao tốc này sẽ được triển khai theo nguyên tắc "đoạn qua tỉnh nào thì tỉnh đó làm".

Đồng thời, huy động hợp tác công tư để đảm bảo tính khả thi trong thực hiện dự án.

Ngoài ra, việc đầu tư đoạn còn lại của Quốc lộ 24 qua Kon Tum và Quảng Ngãi cũng được đặt ra trong quy hoạch.

Tổng mức đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng sẽ được nghiên cứu phương án huy động nguồn lực bởi Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính.

Tỉnh Quảng Ngãi và Kon Tum sẽ được giao triển khai các đoạn qua từng tỉnh.

UBND tỉnh Kon Tum nhận thấy rằng, hiện nay giao thông kết nối đến địa phương chủ yếu bằng đường bộ, gây khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Do đó, việc xây dựng sân bay Măng Đen sẽ giúp đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hỗ trợ công tác quốc phòng, an ninh tại địa phương.

Dự án này được coi là động lực quan trọng, có vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, tỉnh Kon Tum đã đạt tỷ lệ tăng trưởng kinh tế 6,8%, cao nhất trong khu vực Tây Nguyên.

Tổng sản phẩm trên địa bàn ước đạt trên 7.730 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng đạt 6,8%, xếp thứ 22/63 tỉnh, thành phố trên cả nước và cao nhất trong khu vực Tây Nguyên.

Thu ngân sách Nhà nước đạt 1.838 tỷ đồng, giải ngân vốn đầu tư công đạt 1.166 tỷ đồng, đạt 35,6% so với kế hoạch.

Thị trấn Măng Đen và tỉnh Kon Tum đang trên đà phát triển mạnh mẽ.

Với sự hỗ trợ từ chính phủ và các dự án quan trọng như sân bay Măng Đen và tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum, hy vọng rằng thị trấn này sẽ trở thành một điểm đến du lịch đẳng cấp quốc tế, thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới.

[question] Sân bay Măng Đen dự kiến đạt cấp sân bay nào?,Tỉnh Kon Tum đã đạt tỷ lệ tăng trưởng kinh tế bao nhiêu trong 6 tháng đầu năm 2023?