Thị trường bất động sản nhà ở sẽ phục hồi mạnh mẽ từ nửa cuối năm 2024

Thị trường bất động sản bước qua giai đoạn khó khăn nhất, Novaland, Phát Đạt xoay sở ra sao?
Các doanh nghiệp bất động sản nhà ở đã tái cơ cấu vốn và chuẩn bị kế hoạch kinh doanh để đón chờ sự phục hồi của thị trường nhà ở. Chính phủ cũng đã nỗ lực tháo gỡ các khó khăn và hiệu quả của chính sách đã được thể hiện.

Thị trường bất động sản nhà ở đã trải qua giai đoạn khó khăn nhất và dự báo sẽ phục hồi mạnh mẽ từ nửa cuối năm 2024, theo đánh giá của Công ty chứng khoán VNDirect (VND).

Để đánh giá sự phục hồi của thị trường bất động sản chung, nhà đầu tư cần theo dõi sát sao thực trạng các kênh dẫn vốn, quy trình tháo gỡ thủ tục pháp lý và diễn biến thị trường nhà ở xã hội.

Nỗ lực của Chính phủ

Theo VNDirect, Chính phủ đã nỗ lực giải quyết ba nút thắt lớn nhất trên thị trường bất động sản trong năm 2023 và đã xuất hiện những kết quả tích cực nhất định. Tuy nhiên, cần có nhiều biện pháp hơn nữa để cải thiện nhu cầu và tâm lý thị trường.

Các doanh nghiệp tái cơ cấu vốn

Trong bối cảnh thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, các doanh nghiệp phát triển bất động sản nhà ở đã chủ động tái cơ cấu cấu trúc vốn trong năm 2023 bằng cách mua lại trái phiếu trước hạn và giảm nợ vay ngân hàng. Đồng thời, các doanh nghiệp này liên tục có sự chuẩn bị kế hoạch kinh doanh để đón chờ sự phục hồi của thị trường nhà ở khi Luật Bất động sản (sửa đổi) có hiệu lực vào đầu năm 2025.

Novagroup và Phát Đạt

Trong số các doanh nghiệp bất động sản nhà ở, Tập đoàn Novagroup (NVL) và Phát Đạt (PDR) đã thực hiện các biện pháp tái cấu trúc. Novagroup đã thực hiện thay đổi trong bộ máy lãnh đạo và tái cơ cấu nợ. Đến tháng 11/2023, NVL đã hoàn thành 80% kế hoạch tái cấu trúc và dư nợ trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đã giảm 9% kể từ đầu năm. Trong tháng 12/2023, NVL đã được các trái chủ nắm giữ 74,5% lô trái phiếu trị giá 298,6 triệu USD chấp thuận gia hạn thời gian đáo hạn tới tháng 6/2027.

Phát Đạt đã tập trung tái cơ cấu nợ để giảm áp lực lãi vay. Công ty đã mua lại TPDN trước hạn và tăng vay ngân hàng do môi trường lãi suất thuận lợi hơn. Đến tháng 12/2023, PDR đã tất toán toàn bộ dư nợ TPDN. Đồng thời, Phát Đạt cũng đã ghi nhận những thông tin tích cực như được cấp giấy phép xây dựng cho dự án Khu nhà ở phức hợp cao tầng Thuận An 1 và được UBND tỉnh Bình Định giao đất để thực hiện dự án khu dân cư Bắc Hà Thanh.

Tháo gỡ khó khăn pháp lý

Các dự án lớn tại khu vực phía Nam như Aqua City, Nova World Phan Thiết, Gem Sky World cũng đang được tháo gỡ pháp lý. Điều này giúp cải thiện tâm lý thị trường bất động sản. Nguồn cung trong nửa cuối năm 2023 ở cả Hà Nội và TP.HCM đã cải thiện đáng kể và tỷ lệ hấp thụ đạt trên 100%.

Kết luận

Dự báo của Công ty chứng khoán VNDirect cho thấy thị trường bất động sản nhà ở sẽ phục hồi mạnh mẽ từ nửa cuối năm 2024. Các doanh nghiệp bất động sản đã tái cơ cấu vốn và chuẩn bị kế hoạch kinh doanh để đón chờ sự phục hồi. Chính phủ cũng đã nỗ lực tháo gỡ các khó khăn và hiệu quả của chính sách đã được thể hiện. Nhà đầu tư cần theo dõi sát sao thực trạng các kênh dẫn vốn, quy trình tháo gỡ thủ tục pháp lý và diễn biến thị trường nhà ở xã hội để đánh giá sự phục hồi của thị trường bất động sản chung.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Các biện pháp nào mà các doanh nghiệp bất động sản đã thực hiện để cải thiện tình hình tài chính?,Chính phủ đã tháo gỡ được bao nhiêu dự án bất động sản tại TP.HCM và Hà Nội?