Thị trường chứng khoán 1/8: Đề xuất bán giảm tỷ trọng tại các nhịp vượt đỉnh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 1/8: Lực cầu vẫn tích cực, nhưng cần chú ý đến vùng quá mua và nhịp điều chỉnh tiềm năng. Đề xuất bán giảm tỷ trọng tại các nhịp vượt đỉnh.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng tích cực trong phiên giao dịch ngày 1/8.

Theo các chuyên gia, lực cầu vẫn đang tham gia thị trường tích cực, tuy nhiên, cần chú ý đến vùng quá mua và nhịp điều chỉnh tiềm năng.

Góc nhìn kỹ thuật cho thấy VN-Index đã mở gap và tăng điểm vượt lên trên khu vực 1.220 điểm.

Cả đồ thị ngày và giờ đều cho thấy các chỉ báo đồng loạt hướng lên, tạo đà tăng tích cực. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hầu hết các chỉ báo đã ở vùng quá mua. Điều này có thể đồng nghĩa với việc thị trường có thể gặp những nhịp điều chỉnh mạnh và bất ngờ.

Theo các chuyên gia, nhà đầu tư nên chủ động lên kế hoạch giao dịch ngắn hạn. Đề xuất bán giảm tỷ trọng tại các mã cổ phiếu có diễn biến yếu hơn thị trường và ưu tiên nắm giữ cổ phiếu thuộc các nhóm ngành đang thu hút dòng tiền như bất động sản, dầu khí. Đồng thời, chỉ nên giải ngân thêm tối đa 30% so với tỷ trọng cổ phiếu đang nắm giữ.

Ông/Bà [Tên] cho biết, "Một số cổ phiếu như CEO, QCG, POW có thể cân nhắc mua vào".

Trên thị trường chứng khoán, VN-Index đã giữ được đà tăng điểm tích cực sau khi vượt mốc 1.200 điểm. Thanh khoản cũng đã được cải thiện và sự luân chuyển giữa các nhóm ngành khác nhau đã giúp tháng 7 trở thành tháng tăng điểm ấn tượng. Trong tháng 7, VN-Index tăng gần 103 điểm (+9,17%), đây là tháng tăng điểm tốt thứ hai tính từ đầu năm 2023.

Ngưỡng 1.250 điểm được xem là ngưỡng mục tiêu ngắn hạn gần nhất của VN-Index. Khi tiếp cận ngưỡng này, tốc độ tăng điểm có thể chậm lại hoặc thị trường có thể gặp tuần giảm điểm nhẹ.

Ông/Bà [Tên] cho biết, "Chờ đợi thị trường rung lắc để giải ngân vào những mã thu hút dòng tiền bởi xu hướng trung hạn vẫn tích cực".

Đối với nhà đầu tư trung và dài hạn, khi muốn gia tăng tỷ trọng, nên tận dụng mua vào ở các nhịp điều chỉnh. Mục tiêu giải ngân đầu tư trung và dài hạn nên hướng tới các nhóm cổ phiếu đầu ngành, các cổ phiếu đang tích lũy và không bị điều chỉnh sâu, có kỳ vọng kết quả kinh doanh tiếp tục tăng trưởng trong năm nay.

Ông/Bà [Tên] cho biết, "Bán hạ tỷ trọng tại các nhịp vượt đỉnh và chỉ mở mua trở lại khi chỉ số về quanh ngưỡng hỗ trợ".

Trên thị trường chứng khoán, lực mua chủ động gia tăng tiếp tục áp đảo bên bán, giúp cho VN-Index có một phiên chớm phá ngưỡng cản mạnh quanh 1.22x điểm. Mặc dù áp lực rung lắc sẽ ngày càng trở nên rõ nét hơn trong quá trình đi lên, VN-Index được kỳ vọng sẽ sớm hồi phục và mở rộng đà tăng điểm trở lại với ngưỡng hỗ trợ quanh 1.200 điểm.

Nhà đầu tư được khuyến nghị giao dịch cân bằng, bán hạ tỷ trọng tại các nhịp vượt đỉnh và chỉ mở mua trở lại khi chỉ số về quanh ngưỡng hỗ trợ.

VNIndex 1,222.9 15.23 1.25%
HNX 239.55 2.02 0.84%
UPCOM 89.35 0.44 0.49%
[question] Cổ phiếu nào được khuyến nghị mua vào?,Các nhà đầu tư nên làm gì khi chỉ số vượt qua mốc 1.200 điểm?