Thị Trường Chứng Khoán Ấn Độ: Hành Trình Tăng Trưởng Đến 40 Nghìn Tỷ USD

Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới
Với tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng và sự ổn định của đồng tiền, thị trường chứng khoán Ấn Độ được dự báo sẽ đạt mức vốn hóa 40.000 tỷ USD trong hai thập kỷ tới.

Sự Tăng Trưởng Mạnh Mẽ Của Thị Trường Chứng Khoán Ấn Độ

Thị trường chứng khoán Ấn Độ đang trên đà chứng kiến một sự tăng trưởng vượt bậc, với dự đoán về việc vốn hóa thị trường có thể tăng lên tới 40.000 tỷ USD trong vòng 20 năm tới. Sự lạc quan này được chia sẻ bởi nhiều chuyên gia trong ngành, nhờ vào sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và đồng tiền ổn định của quốc gia này.

Ông Sujan Hajra, nhà kinh tế trưởng tại Anand Rathi Share and Stock Brokers, nhấn mạnh: “Chúng ta có thể dễ dàng đạt được 40.000 tỷ USD vào thời điểm đó nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của đất nước và đồng tiền ổn định hơn nhiều”. Thậm chí, ông Manish Chokhani, giám đốc công ty dịch vụ đầu tư Enam Holdings, còn lạc quan hơn khi dự đoán thị trường có thể tăng lên 60.000 tỷ USD trong hai thập kỷ tới.

Kỷ Lục Mới Của Thị Trường Chứng Khoán

Năm 2023, chỉ số Nifty 50 của Ấn Độ đã ghi nhận mức tăng ấn tượng 20%. Thị trường chứng khoán Ấn Độ, sau khi vượt qua Hồng Kông, giờ đây đã trở thành thị trường lớn thứ tư thế giới với giá trị vốn hóa hơn 4.600 tỷ USD. Đáng chú ý, chỉ số Nifty 50 và BSE Sensex đã đạt mức cao kỷ lục mới, lần lượt là 22.666 và 74.742 điểm, theo dữ liệu từ Refinitiv.

Yếu Tố Thúc Đẩy Tăng Trưởng

Sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán Ấn Độ không chỉ dựa vào sự tăng trưởng kinh tế mà còn từ sự ổn định và tăng trưởng của thu nhập thực tế. CEO Atul Singh của LGT Wealth India chia sẻ: “Tăng trưởng GDP của Ấn Độ đã giúp thu nhập của các công ty tăng lên, từ đó thúc đẩy thị trường chứng khoán hoạt động hiệu quả”. Cục Thống kê Ấn Độ báo cáo rằng nền kinh tế nước này đã tăng trưởng 7,2% trong năm tài chính 2023 và dự kiến sẽ tăng 7,6% trong năm tài chính 2024.

Một yếu tố quan trọng khác là sự xuất hiện của "dòng vốn mới" mà Ấn Độ đang chứng kiến. Với 220 đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trong năm 2023, Ấn Độ đã thiết lập một kỷ lục mới. Ông Hajra giải thích: “Ấn Độ có số lượng công ty niêm yết lớn nhất thế giới trên toàn cầu với hơn 6.000 công ty và họ muốn huy động vốn sớm hơn trong vòng đời của mình”.

Kết luận, với những yếu tố thuận lợi như tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, đồng tiền ổn định, và sự xuất hiện của dòng vốn mới, thị trường chứng khoán Ấn Độ đang trên đà đạt được những mục tiêu tăng trưởng đầy tham vọng trong hai thập kỷ tới.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tăng trưởng GDP của Ấn Độ trong năm tài chính 2023 và ước tính cho năm 2024 là bao nhiêu?,Số lượng đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Ấn Độ vào năm 2023 là bao nhiêu?