Thị trường chứng khoán biến động: Chuyên gia chia sẻ chiến lược đầu tư

Chuyên gia đầu tư chia sẻ chiến lược đầu tư trong bối cảnh thị trường chứng khoán biến động mạnh và những yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư.

Thị trường chứng khoán đang trải qua những biến động mạnh mẽ, gây ảnh hưởng lớn đến tâm lý nhà đầu tư.

Trong bối cảnh này, ông Nguyễn Hữu Bình, Trưởng phòng Đầu tư, Tổng CTCP Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội đã chia sẻ những góc nhìn và chiến lược đầu tư mới nhất.

Thị trường chứng khoán và xu hướng giảm

Theo ông Bình, thị trường chứng khoán đang trong xu hướng giảm với những phiên lao dốc rất mạnh. Các chỉ số chứng khoán như VN-Index đang diễn biến theo xu hướng nào là câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Chiến lược "top down" và hệ số P/E

Theo ông Bình, thị trường sẽ tiếp tục theo hướng "top down", và hiện nay không còn nhiều cổ phiếu có sức hấp dẫn. Hệ số P/E, một chỉ số để đo lường giá trị cổ phiếu, đang loanh quanh 16 lần - không phải là mức giá rẻ. Đặc biệt, khi tính đến yếu tố giá cổ phiếu ngân hàng chưa có tính tác động và lợi nhuận của riêng VHM quá đột biến, trong khi toàn ngành bất động sản đang gặp khó khăn. Xét riêng với từng cổ phiếu, hệ số P/E ở rất nhiều mã đang vượt ngoài tầm với.

Tiền rẻ và dòng tiền vào thị trường chứng khoán

"Tiền rẻ" đang là cụm từ được nhắc đến nhiều trong thị trường chứng khoán. Việc Ngân hàng Nhà nước liên tục hạ lãi suất khiến nhà đầu tư mất đi kỳ vọng và tin tưởng vào kênh đầu tư rủi ro hơn với mong muốn mang lại lợi nhuận lớn hơn tiền gửi. Số lượng nhà đầu mở mới tài khoản gia tăng mạnh những tháng gần đây và một dòng tiền lớn từ người dân đã đổ vào thị trường chứng khoán. Thống kê cũng cho thấy nhà đầu tư cá nhân mua ròng tất cả các tháng kể từ đầu năm bất chấp khối ngoại, tổ chức bán ròng.

Chiến lược đầu tư trong giai đoạn biến động

Trong giai đoạn biến động như hiện nay, ông Bình khuyến nghị nhà đầu tư nên có chiến lược dài hạn và nhìn những cổ phiếu với tầm nhìn 5 - 10 năm. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh rằng việc lựa chọn chiến lược ngắn hạn có thể mang lại lợi nhuận cho một số người nhưng cũng có thể khiến mất lợi nhuận cho người khác. Ông cho rằng TTCK cần nhìn tích cực vào những gì mà Việt Nam đã, đang và sẽ hưởng lợi từ sự dịch chuyển của thế giới hiện nay.

Những điểm sáng và những lo ngại trong thị trường chứng khoán

Theo ông Bình, thị trường vẫn có những điểm sáng như chỉ số PMI cải thiện, giá trị xuất khẩu tăng, dòng vốn đầu tư FDI gia tăng. Tuy nhiên, vẫn cần chú ý đến những lo ngại như đơn hàng yếu và thiếu, vấn đề bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp đang thu hẹp sản xuất do tình hình thế giới đang có quá nhiều vấn đề, trong khi Việt Nam đã mở cửa 100%.

Lãi suất và kênh đầu tư trong thị trường chứng khoán

Lãi suất huy động hiện nay đang ở mức thấp so với quá khứ, tuy nhiên, ông Bình cho rằng lãi suất này không phải là thấp nếu so sánh với quá khứ. TTCK hiện tại đang hưởng lợi từ việc không có kênh đầu tư nào thích hợp. Tuy nhiên, nếu kinh tế trở nên tích cực hơn, các yếu tố hiện tại sẽ không còn phù hợp là tiền rẻ và kênh đầu tư.

Kết luận

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán biến động mạnh, ông Bình khuyến nghị nhà đầu tư nên có chiến lược dài hạn và nhìn những cổ phiếu với tầm nhìn 5 - 10 năm. Ông cũng nhấn mạnh rằng việc lựa chọn chiến lược ngắn hạn có thể mang lại lợi nhuận cho một số người nhưng cũng có thể khiến mất lợi nhuận cho người khác. Thị trường chứng khoán vẫn có những điểm sáng như chỉ số PMI cải thiện và dòng vốn đầu tư FDI gia tăng, nhưng cũng cần chú ý đến những lo ngại như đơn hàng yếu và thiếu, vấn đề bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp.

VNIndex 1,152.43 -1.42 -0.12%
HNX 234.5 -1.34 -0.57%
UPCOM 88.39 -0.34 -0.38%
[question] Giai đoạn hiện tại, thị trường chứng khoán có những điểm sáng nào?,Chiến lược đầu tư nào nên được áp dụng trong giai đoạn này?