Thị trường chứng khoán: Cẩn trọng mua thăm dò khi có nhịp chỉnh

VN-Index chinh phục ngưỡng kháng cự 1.150 điểm, nhưng thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp. Nhà đầu tư cần hạn chế mua đuổi giá cao và giữ tỷ trọng cổ phiếu an toàn.

Thị trường chứng khoán: Cẩn trọng mua thăm dò khi có nhịp chỉnh

Chỉ số VN-Index đã vượt qua ngưỡng kháng cự 1.150 điểm trong phiên giao dịch ngày hôm nay, tuy nhiên, nhà đầu tư cần cẩn trọng và hạn chế mua thăm dò khi thị trường có nhịp chỉnh. Điều này được các chuyên gia đánh giá trong báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 12/10.

Giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn từ 20-30%

Theo CTCK Vietcombank (VCBS), nhà đầu tư nên tiếp tục giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn từ 20-30% tài khoản và cần theo dõi diễn biến thị trường trong giai đoạn chỉ số VN-Index vẫn đang ở vùng điểm kháng cự quanh 1.150-1.160 điểm. Điều này giúp nhà đầu tư có thể chốt lời bảo vệ thành quả nếu thị trường bất ngờ xuất hiện áp lực bán trở lại.

Vị thế mua mới chỉ mua thăm dò khi thị trường có nhịp chỉnh

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI) nhấn mạnh rằng, mặc dù VN-Index đã có bốn phiên tăng điểm liên tiếp, nhưng thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp và thậm chí giảm so với phiên hôm qua. Điều này cho thấy xung lực tăng điểm đang thiếu động lực.

Tuy nhiên, điểm tích cực là VN-Index đã chinh phục ngưỡng kháng cự 1.150 điểm sau phiên test hôm qua. Số ngành tăng điểm trong bốn phiên gần đây cũng áp đảo số ngành giảm điểm, đồng thời có xu hướng tăng dần lên.

Tuy nhiên, vị thế mua mới chỉ nên mua thăm dò khi thị trường có nhịp chỉnh trong phiên và ưu tiên lựa chọn những cổ phiếu bứt phá mạnh hơn thị trường chung.

Hướng về quanh vùng bình quân 20 phiên

CTCK Tân Việt (TVSI) cho biết, VN-Index đã gặp áp lực giảm điểm lấp lại gap kiệt sức đầu ngày, nhưng đà tăng đã nhanh chóng quay trở lại. Đà tăng ngày càng mạnh về cuối phiên giúp chỉ số đóng cửa ở mức cao nhất ngày.

Xu hướng tăng giá ngắn hạn hiện tại cần một phiên bùng nổ theo đà để xác nhận. Kỳ vọng trong các phiên sắp tới, chỉ số có thể duy trì đà hồi phục và hướng về quanh vùng bình quân 20 phiên.

Hạn chế mua đuổi giá cao trong các phiên tăng điểm

Theo CTCK SHS, thị trường đang có các nhịp tăng, giảm đan xen để hướng tới chặt chẽ dần và VN-Index có thể có những rung lắc tại vùng kháng cự 1.150 điểm.

Nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua đuổi giá cao trong các phiên tăng điểm, chỉ nên giải ngân tại các nhịp rung lắc nhưng với tâm thế thận trọng. Nhà đầu tư trung, dài hạn tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại, chờ thị trường tích lũy ổn định trở lại.

Hạ tỷ trọng về mức an toàn khi thử thách vùng kháng cự 1.160 (+/- 10) điểm

CTCK KB Việt Nam (KBSV) cho biết, áp lực chốt lời suy yếu kết hợp với lực mua chủ động gia tăng đã giúp chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức cao nhất trong phiên và khiến cho trạng thái thị trường trở nên tích cực hơn.

Chuyên gia của KBSV cho rằng, chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục mở rộng nhịp hồi phục và hướng lên vùng đích kỳ vọng quanh 1.160 (+/- 10) điểm trước khi gặp áp lực điều chỉnh trở lại.

Nhà đầu tư được khuyến nghị trải lệnh bán hạ dần tỷ trọng về mức an toàn khi chỉ số thử thách vùng kháng cự đã đề cập.

VNIndex 1,150.81 7.12 0.62%
HNX 237.0 2.83 1.2%
UPCOM 87.72 0.27 0.31%
[question] Các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn từ bao nhiêu đến bao nhiêu phần trăm tài khoản?,Khi nào nhà đầu tư nên chỉ mua thăm dò cổ phiếu?