Thị trường chứng khoán cuối năm: Tìm kiếm cơ hội trong sự phục hồi

Thị trường chứng khoán cuối năm: Tìm kiếm cơ hội trong sự phục hồi

Thị trường chứng khoán cuối năm: Tìm kiếm cơ hội trong sự phục hồi

Các xu hướng kinh tế vĩ mô chính yếu

Nỗ lực thắt chặt chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương các nước, giá năng lượng thấp và bình thường hóa chuỗi cung ứng đã giúp lạm phát toàn cầu hạ nhiệt so với đỉnh hồi đầu năm. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán lạm phát toàn cầu đạt 7% trong năm nay và giảm xuống còn 4,9% trong năm 2024. Tuy nhiên, lạm phát lõi vẫn cao và có thể kéo dài sang năm 2025, buộc các ngân hàng trung ương duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ trong thời gian dài hơn dự kiến.

Ông/Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Nghiên cứu, Công ty Chứng khoán MBS, cho biết: "Hoạt động sản xuất của Hoa Kỳ đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua, trong bối cảnh chi phí vay cao hơn và tín dụng thắt chặt hơn, làm tăng nguy cơ suy thoái kinh tế trong năm nay."

Chỉ số căng thẳng chuỗi cung ứng giảm mạnh cho thấy cầu tiêu dùng thế giới suy yếu. Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB), thương mại thế giới chỉ tăng 1,6% trong năm 2023, thấp hơn nhiều so với mức 6% của năm 2022. Tuy nhiên, WB kỳ vọng vào sự tăng trưởng trở lại của các nền kinh tế, đặc biệt là Trung Quốc, sẽ hỗ trợ cho thương mại toàn cầu tăng 3,4% trong năm 2025.

Triển vọng kinh tế năm 2023 và cơ hội đầu tư

Khả năng phục hồi của nền kinh tế toàn cầu có thể được hỗ trợ bởi ba yếu tố chính: Thứ nhất, thúc đẩy tăng trưởng từ việc mở cửa trở lại của Trung Quốc; thứ hai, sự ổn định của sức mạnh tiêu dùng Mỹ; thứ ba, sự hỗ trợ từ giá năng lượng thấp. Tuy nhiên, sự phục hồi giữa các khu vực là không đồng pha, vì các nền kinh tế khác nhau đang ở các giai đoạn khác nhau của chu kỳ kinh tế.

Trong bối cảnh này, thị trường chứng khoán Việt Nam dự kiến sẽ phục hồi chậm chạp trong nửa cuối năm, tạo ra cơ hội đầu tư trong các ngành phục hồi và xu hướng đầu tư công.

Cơ hội đầu tư trong các ngành phục hồi và xu hướng đầu tư công

Theo ông/bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Nghiên cứu, Công ty Chứng khoán MBS, các ngành phục hồi theo chu kỳ như ngân hàng, chứng khoán, bán lẻ, thủy sản, thép sẽ có nhiều cơ hội đầu tư trong thời gian tới. Đồng thời, các ngành hưởng lợi từ xu hướng đẩy mạnh đầu tư công như xây lắp hạ tầng, đá xây dựng, xây dựng hạ tầng dầu khí cũng sẽ có tiềm năng phát triển.

Định giá thị trường chứng khoán

Đường cong lợi suất đảo ngược là một trong các chỉ báo dự đoán suy thoái đáng tin cậy ở thị trường chứng khoán. Hiện tại, định giá của thị trường chứng khoán Mỹ đang đắt hơn khá nhiều so với thị trường chứng khoán Nhật Bản và các thị trường chứng khoán mới nổi. Do đó, dòng tiền đang quay trở lại các thị trường chứng khoán mới nổi từ đầu năm 2023.

Tại Việt Nam, mức tăng của chỉ số VN-Index được dẫn dắt bởi những ngành như chứng khoán, xây dựng và vật liệu xây dựng. Đây đều là những ngành được hưởng lợi nhờ xu thế nới lỏng tiền tệ và các chính sách thúc đẩy phục hồi kinh tế gần đây của Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ.

Dòng tiền và triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam

Trừ nhóm ngân hàng luôn chiếm tỷ trọng giá trị giao dịch cao trên thị trường, thì chứng khoán và bất động sản là nhóm thu hút dòng tiền mạnh nhất trong năm 2023. Đà mua ròng của khối ngoại từ đầu năm 2023 đến nay chủ yếu vào quý I, trong khi xu hướng bán ròng đang diễn ra mạnh mẽ ở các tuần cuối tháng 5. Tuy nhiên, dòng vốn quốc tế lại có xu hướng mua ròng mạnh ở các thị trường khác như Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Ấn Độ và Indonesia.

Dự báo và cơ hội đầu tư

Theo quan điểm của chúng tôi, trong 6 tháng cuối năm, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ phục hồi chậm chạp, xen lẫn các nhịp điều chỉnh. Cơ hội đầu tư sẽ nằm trong các ngành phục hồi theo chu kỳ và xu hướng đầu tư công. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các rủi ro về trái phiếu doanh nghiệp, lạm phát và áp lực từ thị trường quốc tế có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trong tổng thể, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn cung cấp cơ hội đầu tư hấp dẫ

VNIndex 1,225.98 15.03 1.23%
HNX 242.41 2.64 1.09%
UPCOM 91.59 0.57 0.63%
[question] Các yếu tố nào ảnh hưởng đến tình hình lạm phát và tăng trưởng kinh tế toàn cầu?,Các ngành nào được dự báo có cơ hội tốt trong thị trường chứng khoán Việt Nam?