Thị trường chứng khoán gặp khó khăn trong việc tìm điểm cân bằng

Dòng tiền ngoại vẫn chưa tham gia, khiến thị trường chứng khoán tiếp tục ảm đạm. VN-Index đang cố gắng duy trì ở mức 1.110 điểm.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang gặp khó khăn trong việc tìm điểm cân bằng

khi dòng tiền ngoại vẫn chưa tham gia, khiến thị trường tiếp tục ảm đạm. Chỉ số VN-Index hiện đang rung lắc nhẹ và đang nỗ lực "giữ giá" ở mức 1.110 điểm.

Những chuyên gia đã đưa ra phân tích và đánh giá về thị trường sau đợt điều chỉnh giảm mạnh gần đây

Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Nghiên cứu MBS cho biết, hiện định giá P/E của thị trường đã giảm xuống cấp xấp xỉ 13,5 lần, thấp hơn 10% so với mức trung bình của 3 năm trước đó. Nếu so sánh với tương quan giữa lãi suất huy động và định giá thị trường, lãi suất huy động 12 tháng của các ngân hàng thương mại lớn đã trở về mức tương đương giai đoạn 2021 - 2022, khiến định giá thị trường trở nên hấp dẫn hơn.

Tuy nhiên, thị trường vẫn đối mặt với những thách thức lớn liên quan đến biến số vĩ mô của nền kinh tế thế giới và trong nước

Trong đó, động thái của Fed sẽ là yếu tố quan trọng cần được quan tâm. Khi chính sách tiền tệ của Fed và Việt Nam có khoảng cách, áp lực tỷ giá và lạm phát vẫn tiếp tục tồn tại.

Về diễn biến thị trường, phiên giao dịch ngày 5/10 đã nhanh chóng quay đầu giảm điểm sau phiên hồi phục trước đó

Điều này cho thấy xu hướng điều chỉnh ngắn hạn chưa có tín hiệu kết thúc. Theo SHS, với trạng thái hiện tại, động lực tăng của thị trường ở mức thấp và những nỗ lực hồi phục ngắn hạn chỉ mang tính kỹ thuật, không bền vững.

Quay trở lại diễn biến phiên giao dịch sáng 6/10, chỉ số VN-Index đã hồi phục nhưng trong trạng thái khá yếu khi dòng tiền tham gia chỉ rất nhỏ giọt và nhóm bluechip không nhận được sự hỗ trợ từ thị trường

Điều này đã khiến thị trường nhanh chóng đảo chiều giảm ngay khi bước vào phiên giao dịch khớp lệnh. Tuy nhiên, VN-Index đang nhận được tín hiệu tích cực từ vùng hỗ trợ ở mức 1.110 điểm. Ngay khi vượt qua mốc này, lực cầu được kích hoạt giúp thị trường tăng trở lại và dần tìm lại sắc xanh nhạt.

Nhóm cổ phiếu bluechip đang đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự tăng của thị trường, trong bối cảnh số mã giảm điểm chiếm ưu thế trên bảng điện tử

Cụ thể, các mã CTG, VHM, VNM, MWG đã đóng góp khoảng 1,7 điểm cho chỉ số chung.

Về nhóm ngành, tất cả đều đang biến động trong biên độ khá hẹp với mức tăng giảm đều chưa đạt tới 1%

Đáng chú ý, cặp đôi ngân hàng và chứng khoán đều có sự tăng nhẹ. Đặc biệt, VIX và VND là hai mã giao dịch sôi động nhất trên thị trường và đang tăng hơn 2%.

VNIndex 1,112.41 -1.48 -0.13%
HNX 227.64 -0.37 -0.16%
UPCOM 86.69 -0.1 -0.12%
[question] Đánh giá hiện tại của thị trường chứng khoán Việt Nam như thế nào?,Các cổ phiếu bluechip có ảnh hưởng như thế nào đến chỉ số chung?