Thị trường chứng khoán giảm, lãi suất tăng, và lo ngại về cuộc xung đột Trung Đông

Chứng khoán Mỹ và châu Âu giảm trong bối cảnh lãi suất tăng và sự thận trọng của các công ty lớn trong việc báo cáo kết quả kinh doanh. Cuộc xung đột Trung Đông cũng là một yếu tố gây lo ngại cho nhà đầu tư.

Thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu đã ghi nhận sự giảm điểm trong phiên giao dịch thứ Hai.

Lãi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 7/2007, vượt qua mức 5%, trước khi giảm xuống dưới mức này. Sự thận trọng cũng gia tăng do một số công ty lớn sẽ báo cáo kết quả kinh doanh trong tuần này, cùng với việc công bố các dữ liệu kinh tế quan trọng khác.

Báo cáo kết quả kinh doanh quý III của các công ty lớn như Microsoft, Google, Amazon.com và Meta Platforms được chờ đợi vào cuối tuần này. Tuy nhiên, David Bahnsen, giám đốc đầu tư tại The Bahnsen Group, cho biết: "Bất kể chúng ta thấy gì từ lợi nhuận của các công ty công nghệ lớn trong tuần này, kết quả sẽ không biện minh cho mức định giá kỳ lạ của họ. Ngay cả với đợt sụt giảm của giá cổ phiếu công nghệ lớn trong ba tháng qua, chúng vẫn đang quá đắt".

Ngoài ra, các công ty khác như Intel, Exxon Mobil và General Motors cũng sẽ báo cáo kết quả kinh doanh trong tuần này. Dữ liệu của LSEG cho thấy dự kiến lợi nhuận của các công ty thuộc S&P 500 sẽ tăng trưởng ở mức 1,2% trong quý III.

Nhà đầu tư cũng đang theo dõi căng thẳng ở Trung Đông sau khi Israel tăng cường bắn phá dải Gaza và tấn công miền nam Lebanon.

Cuộc xung đột này đang lan rộng và gây lo ngại cho thị trường. Ngoài ra, dữ liệu GDP của Mỹ dự kiến sẽ được công bố vào thứ Năm và chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) trong tháng 9 cũng sẽ được công bố vào cuối tuần. Các dữ liệu này đều có tác động đáng kể đến chính sách tiền tệ của Fed.

Trên thị trường chứng khoán châu Âu, lợi suất trái phiếu tăng và cuộc xung đột Israel-Hamas làm các nhà đầu tư lo lắng. Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu đã giảm 0,1%.

Ở Trung Quốc, thị trường chứng khoán đã giảm trong ba phiên giao dịch liên tiếp do lo ngại về cuộc xung đột gia tăng ở Trung Đông và tăng lãi suất trái phiếu Mỹ. Shanghai Composite giảm 1,47% và chỉ số CSI 300 bluechip giảm 1,04%.

Trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc, chỉ số KOSPI đã giảm trong ba phiên giao dịch liên tiếp. Đà giảm này cũng bị ảnh hưởng bởi sự giảm điểm của thị trường Mỹ. Chỉ số KOSPI giảm 0,76%.

Giá dầu thô cũng đã giảm do nỗ lực ngoại giao ở Trung Đông nhằm ngăn xung đột giữa Israel và Hamas leo thang. Giá dầu thô WTI giảm 2,9% xuống 85,49 USD/thùng và giá dầu thô Brent giảm 2,5% xuống 89,83 USD/thùng.

Tóm lại, thị trường chứng khoán đang đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi và không chắc chắn. Lãi suất tăng, cuộc xung đột Trung Đông leo thang và báo cáo kết quả kinh doanh quý III của các công ty lớn đều gây ra lo ngại cho nhà đầu tư.

VNIndex 1,097.19 3.66 0.33%
HNX 227.99 1.73 0.76%
UPCOM 85.55 0.3 0.35%
[question] Các công ty nào sẽ công bố kết quả kinh doanh quý III?,Tại sao giá dầu thô giảm?