Thị trường chứng khoán giảm mạnh với thanh khoản kỷ lục, nhà đầu tư cần cẩn trọng

Chứng khoán bất ngờ giảm mạnh với thanh khoản khớp lệnh vượt 30.000 tỷ đồng, điều gì đang diễn ra?
Giá trị khớp lệnh trên sàn HOSE vượt 30.000 tỷ đồng, đạt mức cao nhất trong 6 tháng qua. Thị trường điều chỉnh sau chuỗi tăng mạnh, tạo cơ hội chốt lời và tích luỹ cổ phiếu.

Thị trường chứng khoán đã trải qua một phiên giao dịch đầy biến động, khi giá trị khớp lệnh trên sàn HOSE đạt trên 30.000 tỷ đồng, đạt mức cao nhất trong gần 6 tháng qua. Sau chuỗi tăng mạnh trong thời gian qua, thị trường đã ghi nhận một đợt điều chỉnh giảm mạnh, tạo cơ hội cho nhà đầu tư chốt lời và tích luỹ cổ phiếu.

Áp lực bán tăng mạnh

Trong phiên giao dịch cuối tuần, thị trường chứng khoán đã bị áp lực bán bất ngờ, khiến VN-Index nhanh chóng đảo chiều giảm điểm và kết phiên tại mức điểm thấp nhất. VN-Index đóng cửa phiên 23/2 với giảm 15,31 điểm (1,25%) xuống 1.212 điểm. Sắc đỏ áp đảo thị trường với 692 cổ phiếu giảm giá, vượt hoàn toàn so với mã tăng điểm.

Thanh khoản kỷ lục

Đáng chú ý, thanh khoản thị trường cũng tăng đột biến với khối lượng giao dịch gần chạm ngưỡng 1,4 tỷ cổ phiếu. Trong đó, giá trị khớp lệnh trên sàn HOSE đạt trên 30.000 tỷ đồng (tương đương gần 1,2 tỷ USD), thiết lập mức cao nhất trong gần 6 tháng qua, kể từ cuối tháng 9/2023. Điều này cho thấy thị trường đang trải qua một giai đoạn phân phối ngắn hạn.

Nhận định của chuyên gia

Ông Đỗ Bảo Ngọc - Phó Giám đốc Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam cho biết rằng dòng tiền đã xoay vòng quanh các nhóm cổ phiếu, đặc biệt là bluechips, đã đẩy VN-Index tăng khá nhanh trong thời gian qua. Tuy nhiên, ông cũng nhận định rằng không thị trường nào có thể tăng mãi, và khi đà tăng kéo dài, áp lực cung sẽ gia tăng và nhịp điều chỉnh giảm là không tránh khỏi. Thêm vào đó, VN-Index đã tiệm cận vùng kháng cự mạnh quanh mốc 1.230-1.250 điểm, tạo áp lực cho thị trường chung.

Ông Ngọc cũng cho rằng nhóm cổ phiếu ngân hàng đang chịu áp lực điều chỉnh vào cuối phiên, nhưng không có thông tin bất lợi mà chỉ là áp lực chốt lời thông thường sau chuỗi tăng khá tốt.

Cơ hội chốt lời và tích luỹ

Theo quan sát của chuyên gia, thị trường điều chỉnh giảm mạnh sau một chu kỳ tăng lớn, đồng thời thanh khoản tăng vọt, đây là dấu hiệu của phiên phân phối ngắn hạn. Khi có tín hiệu phân phối xảy ra, khả năng VN-Index đã tạo đỉnh ngắn hạn và sẽ phải trải qua một nhịp điều chỉnh nhất định sau đó.

Với chiến lược đầu tư, ông Ngọc khuyến nghị những nhà đầu tư có lãi nên tìm cơ hội chốt lời trong những phiên thị trường hồi phục. Những nhà đầu tư ngắn hạn chưa có cổ phiếu cũng không nên vội vàng mua vào khi thị trường chỉnh, mà nên chờ đợi thị trường tìm một điểm cân bằng mới để giải ngân cho một nhịp tăng mới.

Ông Ngọc nhận định rằng thị trường cần tạo nền giá mới, vùng cân bằng mới và tích lũy quanh vùng đó. Với việc tiệm cận vùng MA10, VN-Index có thể kiểm nghiệm lại vùng MA20 tại mức 1.200 - 1.205 điểm trong những phiên tới.

Dù rất khó để "bán đúng đỉnh, mua đúng đáy", nhưng khi nhận thấy thị trường xác lập một vùng đỉnh ngắn hạn rõ ràng, nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ lưỡng việc chốt lời giữ thành quả. Tuy nhiên, với xu hướng tăng trung và dài hạn vẫn được bảo toàn, nhà đầu tư vẫn có thể tận dụng nhịp điều chỉnh ngắn hạn để gom mua và tích luỹ cổ phiếu.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Thị trường chứng khoán đã giảm mạnh với thanh khoản tăng đột biến, liệu đây có phải là phiên phân phối đỉnh hay rũ hàng?,Chuyên gia đề xuất chiến lược đầu tư nào cho nhà đầu tư?