"Thị trường chứng khoán Mỹ ghi nhận tháng 11 tăng cao nhất trong hơn một năm"

Thị trường chứng khoán Mỹ ghi nhận tháng 11 tăng cao nhất trong hơn một năm

Thị trường chứng khoán Mỹ đã có một tháng 11 đáng chú ý với sự tăng cao nhất trong hơn một năm, khi chỉ số S&P 500 tăng 8,9%. Điều này khiến những người hoài nghi bất ngờ và tạo ra nhiều hy vọng về lợi nhuận trong tương lai.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã trải qua một tháng 11 đáng chú ý, khi ghi nhận mức tăng cao nhất trong hơn một năm qua. Chỉ số S&P 500 đã tăng 8,9% trong tháng vừa qua, đánh dấu một thành tích ấn tượng. Điều này khiến những người hoài nghi không khỏi bất ngờ và mang đến nhiều hy vọng về đợt lãi lớn sắp tới.

Tháng 11 năm 2023 cũng được ghi nhận là một trong những tháng 11 tốt nhất trong nhiều thập kỷ qua. Dữ liệu tổng hợp của Bloomberg cho thấy, tính từ năm 1980 trở lại đây, tháng 11 của năm 2023 có mức tăng cao thứ hai, chỉ đứng sau đợt tăng do đại dịch tạo ra năm 2020.

Điều đáng chú ý là chỉ số S&P 500 đã tăng 19% trong năm 2023 và chấm dứt chuỗi giảm điểm kéo dài 3 tháng. Các nhà đầu tư đã bỏ qua nguy cơ xảy ra suy thoái kinh tế, bất ổn địa chính trị và chi phí lãi vay cao để tập trung vào tiềm năng lợi nhuận.

Ông Ryan Detrick, chiến lược gia trưởng thị trường tại Carson Group, cho biết: "Hầu hết mọi người đều có quan ngại khi bước vào tháng 11. Vì vậy, vẫn còn cơ hội lớn cho các nhà giao dịch săn lợi nhuận trong tháng 12".

Thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng vọt trong bối cảnh thị trường chung phục hồi. Lợi suất trái phiếu đã giảm nhanh, khi các nhà hoạch định chính sách đang tìm cách chế ngự lạm phát mà không làm ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Chỉ số Nasdaq 100 cũng đã ghi nhận một tháng 11 ấn tượng, với mức tăng khoảng 11%, cao nhất kể từ năm ngoái. Sự trở lại của các công ty công nghệ hàng đầu đã thúc đẩy sự tăng trưởng của chỉ số này. Trong tháng 11, chỉ số Nasdaq 100 không ghi nhận phiên giảm quá 1%, điều này đã không xảy ra kể từ tháng 8 năm 2021.

Các nhà đầu tư trên thị trường đang tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã hoàn tất việc tăng lãi suất và sẽ bắt đầu cắt giảm vào giữa năm 2024. Các trader có thể chờ đợi phát biểu của Chủ tịch FED vào ngày 1/12 để có thêm thông tin quan trọng. Đây là thời điểm quan trọng đối với Phố Wall khi chu kỳ siết chặt của ngân hàng trung ương mang lại lợi nhuận hai chữ số cho cổ phiếu.

Theo truyền thống, tháng 11 là thời điểm khởi đầu cho 6 tháng tốt nhất trong năm đối với Chỉ số S&P 500. Điều này thường là do các công ty và các chương trình mua cổ phiếu vào ngày 1/11.

Tâm lý lạc quan rằng lãi suất đã đạt đỉnh và FED sẽ chuyển sang nới lỏng chính sách đã thúc đẩy đợt tăng lớn hơn đối với các công ty công nghệ hàng đầu. Quỹ ETF ARK Innovation của Cathie Wood đã ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể trong tháng 11.

Các nhà đầu tư dự đoán rằng đợt tăng giá tiếp theo sẽ tập trung vào dữ liệu lạm phát ngày 12/12 và quyết định lãi suất của FED vào ngày hôm sau. Ngoài ra, theo lịch sử, cổ phiếu công nghệ thường sẽ giảm trong tháng 12. Theo dữ liệu do Citigroup Inc. tổng hợp, kể từ năm 1990, cổ phiếu công nghệ thuộc S&P 500 thường giảm trong tháng 12.

Dựa trên thước đo dao động giá dự kiến - Cboe NDX Volatility Index - ít nhất là trong năm nay, các nhà giao dịch quyền chọn có thể sẽ gặp ít rủi ro hơn đối với Nasdaq 100 nặng về công nghệ. Chỉ số này đang giao dịch gần mức thấp nhất kể từ thời điểm trước đại dịch.

Khi bước sang tháng 12, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục theo dõi phát biểu của Chủ tịch FED Jerome Powell để hiểu rõ hơn về lộ trình chính sách. Dự kiến FED sẽ giữ nguyên lãi suất sau cuộc họp ngày 13/12 và công bố dự báo cho năm tới.

Chuyên gia Brooke May tại Evans May Wealth cho biết: "FED lo ngại rằng bất kỳ tín hiệu cắt giảm lãi suất nào từ các nhà hoạch định chính sách có thể khiến giá tài sản tăng mạnh. Nếu điều đó dẫn đến lạm phát tăng trở lại, Chủ tịch FED Powell có thể đưa ra quan điểm diều hâu. Điều này có thể khiến biến động gia tăng trong những tuần tới".

Nguồn: Báo CafeF

[question] Chỉ số nào đã tăng 8,9% trong tháng 11?,Vì sao các nhà đầu tư đang theo dõi phát biểu của Chủ tịch FED Jerome Powell?