Thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục khi nhận tin tốt

Thị trường chứng khoán Mỹ đang trở nên lạc quan sau khi nhận được nhiều tin tốt về việc làm và lãi suất, tạo đà cho sự hồi phục của thị trường.

Thị trường chứng khoán Mỹ gần đây đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ nhờ những tin tức tích cực về việc làm và lãi suất.

Bộ Lao động Mỹ cho biết số việc làm phi nông nghiệp đã tăng 150.000 trong tháng 10, ít hơn 20.000 so với dự kiến ban đầu. Điều này cho thấy sự suy giảm đáng kể trên thị trường lao động, theo ông Mike Loewengart, người đứng đầu bộ phận xây dựng danh mục đầu tư của Morgan Stanley.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng cho biết số liệu việc làm như vậy cùng với mức tăng lương gần như phù hợp với kỳ vọng, sẽ không làm thay đổi quyết định về lãi suất của ngân hàng trung ương. Theo dữ liệu từ công cụ CME FedWatch Tool, thị trường lãi suất tương lai đặt cược khả năng 100% rằng Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 12 tới.

Tuy nhiên, việc cắt giảm lãi suất có thể được coi là một tin xấu, bởi vì nó cho thấy mối lo ngại của Fed về sự chậm lại của nền kinh tế.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết, hiện tại không có cuộc thảo luận nào về việc cắt giảm lãi suất.

Mặc dù vẫn còn những yếu tố không chắc chắn trong tương lai gần, như cuộc đình công của công nhân ngành ô tô Mỹ, giá dầu và lãi suất ở mức cao, nhưng nhà đầu tư vẫn lạc quan về triển vọng của thị trường chứng khoán. Ông Tom Lee, một nhà phân tích tại phố Wall, cho biết ông lạc quan về cổ phiếu cho đến cuối năm, ngay cả khi có những rủi ro ngắn hạn. Theo ông Tom Lee, năm 2023 có thể đặc trưng bởi sự hoài nghi đối với nền kinh tế và thị trường, nhưng cổ phiếu vẫn có khả năng tăng giá. Ông cho rằng điểm vào lệnh tốt nhất là khi mức độ hoài nghi của thị trường đạt đỉnh vào tháng 3/2023 hoặc tháng 10/2022. Ông dự đoán rằng những tháng cuối năm 2023 sẽ là thời điểm tốt nhất để đầu tư.

Mặc dù có những áp lực bán trong tháng 9 và 10/2023, thị trường cổ phiếu vẫn tăng so với đầu năm. Một số nhà kinh tế dự đoán rằng tăng trưởng kinh tế sẽ giảm xuống 1,5% trong quý cuối năm. Tuy nhiên, nhóm của ông Tom Lee cho rằng người tiêu dùng và nền kinh tế Mỹ vẫn khỏe mạnh, và điều này sẽ giúp lợi nhuận doanh nghiệp tăng trong các quý tới.

Trên thực tế, những thông tin tích cực về lãi suất, lạm phát, giá dầu và việc làm đã làm tăng sự lạc quan của nhà đầu tư về triển vọng của thị trường chứng khoán Mỹ. Mặc dù vẫn còn những rủi ro ngắn hạn, nhưng nhiều chuyên gia tin rằng cổ phiếu có thể tiếp tục tăng giá vào cuối năm.

Nguồn: Báo Đầu Tư

VNIndex 1,095.36 -5.83 -0.53%
HNX 226.08 -0.46 -0.2%
UPCOM 85.7 -0.32 -0.37%
[question] Số việc làm phi nông nghiệp tại Mỹ đã tăng bao nhiêu trong tháng 10 so với dự kiến?,Dự báo lợi nhuận doanh nghiệp trong quý cuối năm là bao nhiêu?