Thị trường chứng khoán sáng 11/9: Khó khăn vượt qua vùng đỉnh 1.250 điểm, tăng trưởng nhóm cổ phiếu xuất khẩu

Mặc dù VN-Index thử thách vùng đỉnh cũ 1.250 điểm, nhưng vẫn gặp khó khăn do thiếu nhóm cổ phiếu lớn dẫn dắt. Nhóm cổ phiếu xuất khẩu đang tăng trưởng tích cực trong bối cảnh chuyến thăm của Tổng thống Mỹ đến Việt Nam.

Thị trường chứng khoán đã trải qua tuần thứ ba liên tiếp của sự hồi phục sau giai đoạn điều chỉnh và rung lắc, khi VN-Index tiến gần đến ngưỡng kháng cự 1.250 điểm.

Tuy nhiên, trong những phiên giao dịch cuối tuần trước, vào ngày 7-8/9, áp lực chốt lời tại vùng đỉnh cũ này đã khiến đà tăng của chỉ số chung không thể được duy trì.

Theo các chuyên gia phân tích, hiện tại VN-Index đang đối mặt với ngưỡng cản ngắn hạn 1.250 điểm và sẽ cần thời gian để hình thành một vùng tích lũy mới, chuẩn bị cho khả năng tiến tới mốc cao hơn tại ngưỡng cản mạnh trung hạn 1.300 điểm.

Điều này khiến nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn.

Tuy nhiên, sự kiện Tổng thống Mỹ sẽ đến thăm Việt Nam trong tuần tới có thể mang đến nhiều thông tin tích cực và có tác động tâm lý đặc biệt đến nhà đầu tư. Do đó, có thể kỳ vọng thị trường sẽ duy trì sự lạc quan và có xu hướng tích cực trong giai đoạn này.

Trở lại với diễn biến thị trường trong phiên sáng đầu tuần ngày 11/9, không ngoài dự báo, thị trường đã có một bước khởi sắc ngay từ khi mở cửa. VN-Index đã thành công thử thách mốc 1.250 điểm.

Tuy nhiên, giống như các lần trước, chỉ số chung vẫn chưa thể dễ dàng vượt qua ngưỡng kháng cự này.

Chỉ số VN-Index nhanh chóng giảm và thu hẹp biên độ khi bước vào đợt khớp lệnh liên tục. Mặc dù màu xanh vẫn chiếm ưu thế trên bảng điện tử, nhưng do thiếu nhóm cổ phiếu trụ cột dẫn dắt, thị trường chỉ duy trì đà tăng nhẹ trong hơn 1 giờ sau đó.

Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên Phòng nghiên cứu khách hàng cá nhân tại CTCK MBS, cho biết rằng việc thị trường đón nhận thông tin hỗ trợ liên quan đến chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể làm tăng giá trị của một số nhóm ngành, nhờ kỳ vọng về cải thiện hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Mỹ. Các nhóm cổ phiếu liên quan đến xuất khẩu như dầu khí, dệt may, thủy sản và logistics có thể được hưởng lợi từ điều này.

Trong phiên sáng nay, các nhóm cổ phiếu này đã trở thành điểm nhấn của thị trường. Cụ thể, trong nhóm dầu khí, cổ phiếu PLX tăng 2,4%, GAS tăng gần 1%, PVD tăng hơn 2%, BSR tăng gần 2%... Trong nhóm thủy sản, cổ phiếu ACL đã tăng mạnh, ANV, ASM và IDI cũng tăng hơn 2%, trong khi các mã VHC, CMX và FMC cũng có sự tăng nhẹ. Nhóm vận tải biển cũng có sự tăng trưởng, với cổ phiếu PVT tăng trần và nằm trong top 5 cổ phiếu có thanh khoản tốt nhất trên thị trường, các mã VOS và VTO cũng tăng trên dưới 3%...

Trên thị trường chứng khoán sáng nay, nhóm cổ phiếu liên quan đến xuất khẩu đang có sự tăng trưởng tích cực. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần theo dõi diễn biến thị trường và đánh giá kỹ lưỡng trước khi ra quyết định đầu tư.

VNIndex 1,247.28 5.8 0.47%
HNX 256.51 0.3 0.12%
UPCOM 94.76 0.04 0.04%
[question] Tổng thống Mỹ sẽ thăm Việt Nam vào tuần sau có ảnh hưởng như thế nào đến thị trường chứng khoán?,Nhóm cổ phiếu nào đang là điểm nhấn của thị trường và có tăng trưởng trong phiên giao dịch sáng ngày 11/9?