Thị trường chứng khoán sáng 2/8: Tìm đến sự ổn định

Sau một phiên biến động mạnh, thị trường chứng khoán sáng ngày 2/8 đang tìm đến sự ổn định và điểm cân bằng, với chỉ số VN-Index rung lắc nhẹ quanh mốc tham chiếu.

Sau một tháng 7 ấn tượng, thị trường chứng khoán tiếp tục vượt qua dự báo của các chuyên gia và lo ngại của nhà đầu tư về sự hồi phục nhanh chóng của thị trường trong tháng 5 và 6.

Chỉ số VN-Index đã vượt qua mức kháng cự mạnh 1.200 điểm và ghi nhận mức tăng hơn 100 điểm.

Phiên giao dịch đầu tiên của tháng 8 đã thu hút sự chú ý đặc biệt.

Trong phiên sáng, thị trường tiếp tục được dẫn dắt bởi cặp đôi lớn VIC và VHM.

Tuy nhiên, khi bước vào phiên chiều, áp lực bán chốt lời gia tăng đặc biệt mạnh, đặc biệt là trong nhóm cổ phiếu bất động sản.

Điều này đã khiến thị trường đảo chiều giảm điểm, mặc dù VN-Index vẫn nhận được sự hỗ trợ từ VIC và VCB.

Phiên giảm điểm sau một thời gian tăng nóng có thể được coi là cần thiết để đưa các chỉ báo kỹ thuật trở lại trạng thái ổn định hơn.

Đáng chú ý, trong phiên giảm điểm ngày hôm qua, thị trường đã ghi nhận mức thanh khoản tăng vọt, vượt qua ngưỡng 25.000 tỷ đồng, đạt mức cao nhất trong khoảng 15 tháng.

Điều này cho thấy dòng tiền vẫn đang được giữ ở thị trường và có thể là động lực để giúp chỉ số sớm trở lại xu hướng tăng.

Tuy nhiên, với diễn biến phiên hôm qua, VCBS cho biết có khả năng VN-Index sẽ có những biến động và giảm điểm mạnh, bất ngờ.

Quay lại diễn biến thị trường trong phiên sáng ngày 2/8, sau những biến động ngày hôm qua, tâm lý của nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn và chỉ số VN-Index rung lắc và biến động nhẹ quanh mốc tham chiếu.

Trên sàn HOSE, sau hơn 90 phút mở cửa, áp lực bán chiếm ưu thế khi số mã giảm gần gấp đôi số mã tăng.

Tuy nhiên, lực bán không quá lớn đã giúp VN-Index chỉ giảm nhẹ hơn 1 điểm.

Trong nhóm bluechip, tình hình cũng không mấy khả quan, với số mã giảm gấp gần 3 lần số mã tăng và chỉ số của nhóm này đang đứng tại mốc 1.220 điểm.

Trong nhóm Vingroup, cổ phiếu VHM và VRE đều giảm nhẹ dưới 1%, trong khi VIC cũng đảo chiều sau 2 phiên tăng trần liên tiếp và hiện đang giảm nhẹ 0,2%.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán, mặc dù khá yếu, vẫn đang là điểm tựa ngăn đà giảm sâu của thị trường.

Trong dòng ngân hàng, hầu hết các cổ phiếu đều có diễn biến tích cực, trừ SSB và HDB đang giảm nhẹ.

EIB tiếp tục là cổ phiếu tăng tốt nhất ngành, hiện đang tăng trên dưới 4%, nhưng CTG là ngân hàng hỗ trợ tốt nhất cho thị trường khi đang tăng 2%.

Trong nhóm chứng khoán, cặp VND và VIX vẫn là những mã giao dịch sôi động nhất ngành và hiện đang tăng nhẹ dưới 1%.

Thị trường vẫn đang trong trạng thái rung lắc và liên tục thay đổi trong suốt phiên sáng, đồng thời thanh khoản cũng giảm mạnh.

Kết thúc phiên sáng, trên sàn HOSE có 155 mã tăng và 268 mã giảm, VN-Index tăng nhẹ 0,45 điểm (+0,04%), lên mức 1.218,01 điểm.

Tổng khối lượng giao dịch đạt gần 438,96 triệu đơn vị, giá trị 8.791,32 tỷ đồng, giảm 20,89% về khối lượng và 24,87% về giá trị so với phiên sáng hôm qua.

Giao dịch thỏa thuận đóng góp hơn 28,39 triệu đơn vị, giá trị 544,38 tỷ đồng.

Nhóm VN30 vẫn duy trì trạng thái không mấy tích cực khi các mã lớn như MSN, VIC, FPT, VHM, VNM, SAB... đều mất điểm, mặc dù đà giảm không quá lớn chỉ trên dưới 1%.

Ngược lại, cổ phiếu tăng tốt nhất là NVL khi chốt phiên đạt 2,5%, nhưng điểm tựa chính giúp thị trường có được sắc xanh là cặp đôi lớn nhà bank là BID và CTG đều có diễn biến tích cực khi tăng trên 2%.

Xét về nhóm ngành, với sự hỗ trợ của cặp đôi trên, dòng ngân hàng tiếp tục nhích nhẹ và thuộc 3 nhóm có mức tăng tốt nhất thị trường, trong đó, VCB có diễn biến tích cực khi nhích nhẹ 0,11%.

Các mã ngược dòng như TPB và HDB chỉ giảm nhẹ dưới 0,5%.

Trong đó, EIB vẫn là cổ phiếu tăng tốt nhất ngành khi chốt phiên tăng 3,3% lên mức 22.150 đồng/CP và khớp hơn 8,78 triệu đơn vị

VNIndex 1,218.01 0.45 0.04%
HNX 240.09 0.75 0.31%
UPCOM 90.57 0.36 0.4%
[question] Chỉ số VN-Index đã vượt ngưỡng kháng cự mạnh nào?,Nhóm nào là điểm tựa ngăn đà giảm sâu của thị trường?