Thị trường chứng khoán tiếp tục gặp khó khăn sau chuỗi phiên giảm

Sau chuỗi phiên giảm liên tiếp, thị trường chứng khoán vẫn đang gặp khó khăn với lực cầu thận trọng và lực bán luôn chực chờ. Các nhà đầu tư đang lo ngại về tác động của Thông tư 06/2023 của Ngân hàng Nhà nước.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục gặp khó khăn trong phiên giao dịch sáng nay sau chuỗi phiên giảm liên tiếp.

Dù đã có những phiên khởi sắc sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, thị trường vẫn chưa thể vượt qua đỉnh cũ của năm xác lập đầu tháng 8 và đã điều chỉnh xuống thấp hơn các ngưỡng hỗ trợ ngắn và trung hạn.

Trong những tuần gần đây, thị trường chứng khoán đã chứng kiến nhiều biến động mạnh, khiến nhà đầu tư lo lắng.

Đặc biệt, hai phiên cuối tuần trước và hai phiên đầu tuần này đã khiến VN-Index mất tới hơn 88 điểm sau 4 phiên giảm, trong đó có phiên đầu tuần này với hàng loạt mã giảm sàn.

Nhiều nhà đầu tư đã kỳ vọng thị trường sẽ hồi phục trong đầu tuần này sau gap giảm cuối tuần trước, nhưng thực tế lại không như mong đợi. Thậm chí, phiên đầu tuần còn khiến nhà đầu tư nhớ lại phiên khủng hoảng ngày 18/8.

Trong phiên giao dịch hôm qua, dù có nỗ lực hồi phục, VN-Index vẫn không thể trụ vững trước áp lực bán ra mạnh mẽ. Cuối phiên, chỉ số này tiếp tục giảm mạnh với sắc đỏ bao trùm bảng điện tử.

Mỗi khi thị trường giảm mạnh, nhiều người lại tìm lý do để đổ tại. Trong lần giảm này, "cái cớ" chính là Thông tư 06/2023 của Ngân hàng Nhà nước, có hiệu lực từ ngày 1/9. Theo thông tư này, các ngân hàng không được cho vay với mục đích gửi tiền trở lại ngân hàng, trong đó thuật ngữ "tiền gửi" được suy diễn là bao gồm cả Giấy chứng chỉ tiền gửi.

Tuy nhiên, Thông tư 06 đã được ban hành từ ngày 28/6/2023, tức là đã gần 3 tháng trước và đã có hiệu lực gần 1 tháng. Ngay khi thông tư này được ban hành, thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ mà không có sự chú ý đáng kể về tác động tiêu cực của nó đến thị trường chứng khoán, trừ khi các doanh nghiệp bất động sản có kiến nghị về một số nội dung có thể tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản và doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Vì vậy, không thể đổ hết trách nhiệm cho Thông tư 06 trong việc thị trường chứng khoán lao dốc mạnh trong những phiên gần đây. Có nhiều lý do khác, và nhà đầu tư lớn có thể hiểu rõ hơn về những lý do này.

Trở lại với phiên giao dịch sáng nay, tình hình không khác phiên sáng qua. Sau chuỗi giảm mạnh, thị trường đã bật dậy từ mức giá thấp. Tuy nhiên, lực cầu vẫn thận trọng và lực bán luôn chờ đợi mỗi khi thị trường hồi phục, khiến đà hồi không đủ mạnh mẽ. VN-Index chỉ dao động nhẹ quanh mức tham chiếu, và thanh khoản cũng thấp hơn so với các phiên gần đây. Mặc dù sắc đỏ vẫn chiếm ưu thế so với sắc xanh trên bảng điện tử, nhưng nhờ một số mã lớn như VCB, BID, VRE, SSI, MSN, MBB giữ được đà tăng nhẹ, VN-Index không giảm sâu hơn.

VNIndex 1,132.5 -5.46 -0.48%
HNX 229.75 -0.0 -0.0%
UPCOM 87.93 -0.48 -0.54%
[question] Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có những biến động như thế nào trong những phiên gần đây?,Thông tư 06/2023 của Ngân hàng Nhà nước có ảnh hưởng gì đến thị trường chứng khoán?