Thị trường chứng khoán: Tìm kiếm cơ hội đầu tư trong thời điểm hiện tại

Nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội mua vào thị trường chứng khoán sau đợt điều chỉnh sâu gần đây để tích lũy cho chu kỳ thị trường đi lên trở lại.

Tìm kiếm cơ hội đầu tư

Sau đợt điều chỉnh sâu gần đây, nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội mua vào thị trường chứng khoán để tích lũy cho chu kỳ thị trường đi lên trở lại. Mặc dù đã trải qua nhiều biến động mạnh từ năm 2022 đến nay, nhưng nhà đầu tư đã trở nên "can trường" và kiên nhẫn hơn trong việc đối phó với thị trường. Hiện tại, các nhà đầu tư đang chuẩn bị để nhặt hàng tốt cho giai đoạn cuối năm, bởi nhiều cổ phiếu đã được chiết khấu sâu.

Đa dạng gu đầu tư trên thị trường chứng khoán

Trên thị trường chứng khoán, có rất nhiều gu đầu tư đa dạng. Theo quan điểm của nhà đầu tư lâu năm Minh Nhật, không nên giải ngân vội vì vẫn còn nhiều yếu tố tiềm ẩn chưa xác định. Tuy nhiên, nếu có các nhịp hồi có thể "đảo hàng" thì nên sử dụng cơ hội đó. Ví dụ, Ngân hàng Nhà nước đã hút khoảng 255.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu và có đồn đoán rằng cơ quan này sẽ hút tiền với kỳ hạn dài hơn, ở 3 tháng. Nếu thông tin này chính xác, dòng tiền sẽ yếu đi và có thể thị trường sẽ giảm thêm.

Chọn "hàng" từ góc nhìn chuyên gia

Theo góc nhìn của nhà đầu tư Q.Vinh, cần loại bỏ các cổ phiếu không tốt khỏi danh mục đầu tư và tìm kiếm các mã cổ phiếu xuất sắc trong tương lai. Đối với các mã cổ phiếu tốt, các yếu tố như sự minh bạch của doanh nghiệp, lợi thế cạnh tranh về công nghệ sản xuất, vị trí thuận lợi để tối ưu hóa chi phí vận chuyển, lịch sử chia cổ tức tiền mặt tốt sẽ là những điểm quan trọng cần xem xét. Trong khi đó, nhà đầu tư Ngọc Dung, theo phân tích kỹ thuật và phân tích dòng tiền, cho rằng PE forward hiện tại của thị trường ở mức hấp dẫn và có sự thu hút với dòng vốn ngoại và tự doanh. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng cuộc xung đột giữa Israel và Hamas có thể ảnh hưởng đến thị trường, nhưng lo ngại căng thẳng đã được giảm thiểu trong thời gian gần đây.

Triển vọng thị trường chứng khoán

Các chuyên gia chứng khoán cho rằng mức điều chỉnh gần đây trên thị trường là cần thiết sau chu kỳ tăng trưởng kéo dài từ quý II/2023. Mặc dù vẫn có các rủi ro tiềm ẩn như áp lực lạm phát và đà hồi phục chậm của nền kinh tế, nhưng mặt bằng lãi suất thấp và các động lực tăng trưởng từ đầu tư công và chính sách hỗ trợ tiêu dùng vẫn tạo kỳ vọng tích cực. Ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam, cho rằng thị trường đã trải qua đợt điều chỉnh lớn và cần thời gian để xác lập vùng cân bằng mới. Ông nhận định rằng thị trường đã xác lập vùng đáy và có thể tự tin cho kỳ vọng thị trường sẽ đi lên. Ông cũng nhấn mạnh rằng việc chọn lọc cổ phiếu tốt và đón kết quả kinh doanh cuối năm là quan trọng.

Ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam, cảnh báo về hai yếu tố cần theo dõi là việc tăng lãi suất của Fed và diễn biến cuộc xung đột tại khu vực Trung Đông. Tuy nhiên, ông cũng lạc quan về tình hình trong nước với việc kiểm soát lạm phát tốt, tỷ giá ổn định và tăng trưởng GDP dự kiến sẽ cao hơn quý trước. Ông cũng nhận thấy sự nỗ lực của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Tổng công ty Lưu ký và thanh toán bù trừ chứng khoán (VSD) trong việc nâng hạng thị trường chứng khoán. Ông khuyến nghị nhà đầu tư nên mua dần cổ phiếu tốt và lựa chọn các ngành có triển vọng trong thời gian tới.

Tóm lại, thị trường chứng khoán hiện tại đang tạo ra cơ hội đầu tư cho nhà đầu tư thông qua việc tìm kiếm cổ phiếu tốt và chọn lọc các ngành có triển vọng. Mặc dù vẫn còn một số rủi ro tiềm ẩn, nhưng mặt bằng lãi suất thấp và các động lực tăng trưởng từ đầu tư công và chính sách hỗ trợ tiêu dùng sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường. Nhà đầu tư cần cân nhắc và đánh giá kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

VNIndex 1,093.53 -14.5 -1.33%
HNX 226.26 -2.19 -0.97%
UPCOM 85.25 -0.37 -0.44%
[question] Nhà đầu tư đang chuẩn bị nhặt hàng tốt cho giai đoạn nào?,Nhóm ngành nào được đánh giá là có triển vọng tốt trong thị trường chứng khoán?